Saturday , April 13 2024

Israel không kích nhằm đoàn xe cứu trợ của World Central Kitchen, 7 người thiệt mạng

JERUSALEM, Israel (NV) – Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cho biết quân đội Israel đã “vô tình” tấn công một đoàn xe của tổ chức nhân đạo World Central Kitchen (WCK) ở Gaza vào cuối ngày Thứ Hai, khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng, theo CBS News.

“Thật không may, vào cuối ngày đã xảy ra một trường hợp bi thảm khi lực lượng của chúng tôi vô tình tấn công những người vô tội ở Dải Gaza,” ông Netanyahu nói hôm Thứ Ba, 2 Tháng Tư, khi bước ra khỏi một bệnh viện ở Jerusalem sau một ca phẫu thuật. 

“Chuyện lầm lẫn như thế thường xảy ra trong chiến tranh. Chúng tôi sẽ điều tra đến cùng. … Chúng tôi đang liên lạc với các chính phủ và sẽ làm mọi thứ để điều này không xảy ra nữa,” thủ tướng Israel hứa.

Trước đó, quân đội Israel (IDF) bày tỏ “sự đau buồn chân thành” về những cái chết trong khi không chịu nhận trách nhiệm.

Để đáp ứng tình hình, WCK đình chỉ hoạt động cung cấp viện trợ lương thực quan trọng ở Gaza, nơi các cuộc tấn công của Israel đã đẩy hàng trăm ngàn người Palestine đến thảm cảnh chết đói. 

Nhóm này hôm Thứ Ba cho biết rằng cuộc tấn công đã giết chết sáu nhân viên cứu trợ của World Central Kitchen và tài xế người Palestine, vài giờ sau khi họ đưa một chuyến tàu chở thực phẩm mới đến miền Bắc Gaza, nơi đã bị cô lập và đẩy đến gần nạn đói do các cuộc tấn công của Israel.

Nhóm WCK bị tấn công “đang di chuyển trong khu vực đã giảm xung đột trên hai chiếc xe có logo WCK,” nhóm cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm này cũng cho biết: “Mặc dù có thông tin phối hợp về việc khởi hành và di chuyển với (quân đội Israel), đoàn xe vẫn bị tấn công khi rời khỏi nhà kho Deir al-Balah” ở trung tâm Gaza, đồng thời cho biết thêm WCK đã chở hơn 100 tấn lương thực từ viện trợ nhân đạo tới Gaza trên tuyến đường hàng hải.

IDF cho biết họ đang thực hiện “một cuộc điều tra chuyên sâu về vụ việc bởi các cấp cao nhất, để hiểu rõ tất cả các tình huống của sự việc. IDF nỗ lực rất nhiều để cho phép hàng viện trợ nhân đạo được vận chuyển an toàn cũng như hợp tác và phối hợp với tổ chức WCK để hỗ trợ nỗ lực cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza.”

Các bức ảnh cho thấy thi thể đầy máu, rách nát của các nhân viên cứu trợ, một số vẫn mặc áo khoác mang tên World Central Kitchen, cùng sổ thông hành, tại bệnh viện Al-Aqsa ở thị trấn Deir al-Balah, miền trung Gaza.

Tổ chức từ thiện thực phẩm này vào sáng sớm Thứ Ba cho biết rằng bảy người thiệt mạng bao gồm công dân Úc, Ba Lan và Anh, và một người là công dân có hai quốc tịch Mỹ-Canada và một người là người Palestine.

WCK, một tổ chức phi lợi nhuận do đầu bếp nổi tiếng José Andrés thành lập, đã vận chuyển hơn 37 triệu bữa ăn cho người Palestine ở Gaza kể từ ngày 7 Tháng Mười, nhóm này cho biết.

“Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại WCK, đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo xuất hiện trong tình huống thảm khốc nhất khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Đây là điều không thể tha thứ,” bà Erin Gore, tổng giám đốc World Central Kitchen, tuyên bố.

Trong một bài đăng dài trên mạng xã hội, đầu bếp Andrés cho biết tổ chức của ông đã mất một số “anh chị em trong một cuộc không kích của IDF ở Gaza” và kêu gọi chính phủ Israel “ngưng giết hại dân thường và nhân viên cứu trợ cũng như ngừng sử dụng thực phẩm làm vũ khí.”

Andrés viết: “Tôi rất đau lòng và đau buồn cho gia đình, bạn bè của họ cũng như toàn thể gia đình WCK của chúng tôi. Đây là những con người… những thiên thần… Tôi đã từng phục vụ ở Ukraine, Gaza, Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Bahamas, Indonesia. Họ không phải là những người vô danh… họ không phải là những người vô danh.”

Người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với Andrés và “bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất của quân đội Israel tới các gia đình và toàn thể gia đình World Central Kitchen. Chúng tôi cũng bày tỏ nỗi buồn chân thành tới các quốc gia đồng minh của chúng tôi, những người đã và đang làm điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiều hơn để hỗ trợ những người gặp khó khăn.” (MPL)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *