Monday , June 24 2024

Israel tiến hành cuộc chiến tranh bí mật tại Syria để ngăn chặn quân Hezbollah

AMMAN, Jordan (NV) – Một số giới chức và nhân viên ngoại giao tại Trung Đông cho biết Israel đang gia tăng các cuộc oanh tạc bí mật tại Syria nhằm tiêu diệt những kho võ khí, đường tiếp liệu và triệt hạ các tay chỉ huy quân bạo động được Iran hậu thuẫn, với chủ đích làm suy yếu tiềm năng quân sự của họ tại Lebanon trước khi khởi sự tấn công toàn diện vào tổ chức Hezbollah ở Lebanon, theo nguồn tin thông tấn xã Reuters hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

Một cuộc oanh kích của Israel diễn ra hôm 2 Tháng Sáu xuống một địa điểm cất giấu võ khí được phòng thủ kiên cố đã làm thiệt mạng 18 người, trong đó có viên cố vấn của Vệ Binh Cách Mạng Iran, các nguồn tin tình báo cho biết. Hồi Tháng Năm, một cuộc tấn công bằng máy bay đã nhắm vào một đoàn xe tải chở theo các bộ phận hỏa tiễn trên đường tiến vào Lebanon, và một cuộc oanh kích nữa đã sát hại một số thủ lãnh Hezbollah.

Nhưng trầm trọng nhất vẫn là cuộc dội bom của máy bay Israel xuống tòa lãnh sự Iran tại Damascus vào hồi Tháng Tư, giết mất viên tướng tư lệnh hành quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran tại Syria. Iran đã trả đũa bằng khoảng 300 hỏa tiễn và drone nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Israel, nhưng hầu hết các hỏa tiễn vả drone đó đã bị các lực lượng Israel và đồng minh trong vùng bắn hạ. Sau đó, Israel đã phóng đi một số drone vào lãnh thổ Iran để đáp trả.

Sau đợt trả đũa qua lại đó, tình hình đã lắng dịu hơn. Nhưng hai bên lại xúc tiến các cuộc tấn công vào nhau, vì Israel cho rằng Iran cứ tiếp tục chuyển các loại võ khí của họ vào Lebanon.

Các tin tức mà thông tấn xã Reuters thu thập được đều gợi ý rằng phía Israel đang chuẩn bị cho cuộc tấn công toàn diện của họ vào quân Hezbollah tại Lebanon một khi chiến sự tại Gaza giảm bớt cường độ.

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh tại Lebanon không phải là không thể tránh được. Israel từng cho biết họ để ngỏ khả năng giải quyết các cuộc xung đột bằng đường lối ngoại giao qua sự trung gian hòa giải của Mỹ và Pháp. Mục tiêu khiêm tốn nhất của Israel là chiến dịch tấn công của họ vào các cứ điểm ở Syria là để làm suy yếu nhóm Hezbollah và khiến họ không còn muốn gây chiến với Israel nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *