Saturday , March 2 2024

Israel vén màn bí mật đường hầm bên dưới cơ quan cứu trợ LHQ tại Gaza City

GAZA CITY, Dải Gaza (NV) – Quân đội Israel cho hay họ đã khám phá thấy các đường hầm bên dưới trụ sở cơ quan cứu trợ chính yếu của Liên Hiệp Quốc bên dưới thành phố Gaza City, tố cáo quân bạo động Hamas đã sử dụng nơi đây làm chỗ tiếp nhận điện lực từ nơi khác dẫn tới để sinh hoạt, thông tấn xã AP cho hay hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Hai.

Việc tiết lộ địa điểm của các đường hầm này đánh dấu bước mới nhất trong chiến dịch của Israel chống một Liên Hiệp Quốc luôn luôn yên trí rằng Hamas không bao giờ dùng các cơ sở cứu trợ nhân đạo của họ vào cuộc chiến chống Israel, vốn là lý do để Israel cáo buộc Liên Hiệp Quốc là kẻ thông đồng với phe Hamas.

Những lời cáo buộc mới đây của Israel cho rằng mười mấy nhân viên Liên Hiệp Quốc đã tham gia cuộc tấn công trực diện vào Israel vào ngày 7 Tháng Mười năm rồi đã đưa cơ quan quốc tế này vào cuộc khủng hoảng tài chánh, bởi vì các nước chính cung cấp tiền bạc cho Liên Hiệp Quốc đã ngưng các khoản tài trợ, trong khi đó,  cả hai cuộc điều tra về chuyện Israel sát hại thường dân vô tội trong cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn của họ vào Dải Gaza cũng đã bị đình chỉ.

Liên Hiệp Quốc đã tố cáo Israel khóa trương mục giao dịch với mình và ngăn cản những tàu chở hàng cứu trợ cho dân tị nạn Palestine.

Quân đội Israel đã mời các nhà báo đến xem tận mắt các đường hầm đó vào hôm Thứ Năm. Sự việc này không nhất định phải chứng tỏ rằng quân bạo động đã sử dụng các đường hầm bên dưới cơ sở cứu trợ Liên Hiệp Quốc, nhưng nó cũng cho thấy rằng ít nhất cũng có một đoạn đường hầm chạy bên dưới cơ sở đó.

Phía Israel cho rằng bộ chỉ huy đầu não của hệ thống đường ngầm của Hamas đã cung cấp điện sinh hoạt cho khu vực này. Tổng Ủy Cứu Trợ Liên Hiệp Quốc Philippe Laxarini nói rằng cơ quan quốc tế này không biết gì về khu vực bên dưới mặt đất của cơ sở cả, nhưng khám phá của Israel cũng đáng để phải mở ra một “cuộc điều tra độc lập,” nhưng Liên Hiệp Quốc hiện không thể thực hiện công tác này vì cuộc chiến tranh đang tiếp diễn.

Hơn nữa, bộ phận được cho là tổng hành dinh của phe Hamas tại rìa phía Tây của Gaza City đã bị phá hủy rồi. Muốn tìm cho ra các đường hầm bên dưới cơ sở cứu trợ Liên Hiệp Quốc tại thành phố này, các lực lượng Israel đã phải đào xới và lật lên nhiều lớp đất đỏ nằm bên dưới mặt đất thì mới có thể tìm thấy được lối dẫn vào hệ thống đường hầm của quân Hamas. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *