Sunday , July 21 2024

Ít nhất 47 người Ấn Độ thiệt mạng vì uống rượu lậu

TAMIL NADU, Ấn Độ (NV) – Ít nhất 47 người thiệt mạng sau khi uống rượu lậu ở tiểu bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, và hơn 100 người vẫn còn nằm bệnh viện, một giới chức chính phủ cho hay hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, theo Reuters.

Từ Thứ Tư, hơn 150 người bị ói mửa, đau bụng và tiêu chảy phải điều trị sau khi uống rượu pha methanol sản xuất ở quận Kallakurichi, cách Chennai, thủ phủ Tamil Nadu, khoảng 150 dặm.

Sáng Thứ Sáu, 118 người vẫn đang được điều trị ở bệnh viện của Kallakurichi và một số khu vực lân cận, giới chức chính phủ nêu trên cho biết.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên chính phủ Ấn Độ loan báo ít nhất 36 người chết.

Cảnh sát bắt giữ bốn người vì bán rượu lậu, và tịch thu 200 lít rượu, chính quyền tiểu bang Tamil Nadu thông báo hôm Thứ Năm, đồng thời cho biết đã kỷ luật 10 giới chức vì không ngăn chặn được vụ này.

Tình trạng thiệt mạng do uống rượu lậu, loại rượu mà dân Ấn Độ gọi là “hooch” hoặc “rượu quê,” thường xuyên xảy ra ở nước này bất chấp công chúng và các nhà hoạt động kêu gọi trấn áp người bán rượu lậu. Nhiều người dân Ấn Độ không đủ tiền mua rượu có thương hiệu.

Chính quyền Tamil Nadu tuyên bố họ đang tìm cách xác định người sản xuất methanol – loại hóa chất độc hại thường được dùng trong kỹ nghệ.

Video của thông tấn xã Ấn Độ ANI và báo chí địa phương cho thấy nhiều bộ trưởng của tiểu bang và nhà lãnh đạo đối lập tới quận Kallakurichi để gặp gỡ nạn nhân.

Nhiều người chết trong vụ này được hỏa thiêu tập thể và gia đình các nạn nhân cử hành nghi lễ cuối cùng chỉ cách nhau vài mét, theo video, gợi nhớ hình ảnh hỏa thiêu bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ vào cao điểm đại dịch.

Năm ngoái, hơn một chục người thiệt mạng trong vụ ngộ độc rượu tương tự ở quận lân cận của Tamil Nadu. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *