Sunday , December 3 2023

Ivanka Trump kháng án phán quyết ra làm chứng tại tòa vụ khai khống tài sản

MANHATTAN, New York (NV) – Trong khi ông Donald Trump Jr., người con trai lớn, có mặt tại tòa Manhattan, New York, vào chiều Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, thì bà Ivanka Trump, con gái của cựu Tổng Thống Donald Trump, nộp đơn kháng cáo phán quyết của chánh án đòi bà phải ra làm nhân chứng trong vụ kiện dân sự khai khống tài sản, theo CNN.

Ông Bennet Moskowitz, luật sư đại diện bà Ivanka Trump, vào Thứ Tư đã nộp đơn kiện tại Toà Kháng Án New York phản đối quyết định đòi thân chủ ra làm nhân chứng của Chánh Án Arthur Engoron đưa ra vào tuần trước.

Hôm Thứ Hai vừa qua, Chánh Án Arthur Engoron thông báo bà Ivanka Trump sẽ trình diện tòa vào ngày 8 Tháng Mười Một. 

Bà Ivanka Trump, con gái lớn của ông Trump, vốn đã được ấn định phải ra toà ở Manhattan vào Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một, nhưng các luật sư trong vụ án cho biết lời khai của bà có thể mất cả ngày, nếu không muốn nói là lâu hơn.

Nỗ lực tránh ra khai trước tòa của bà Ivanka bị thất bại vào tuần trước khiến bây giờ bà sẽ phải xuất hiện trên bục nhân chứng trong một vụ án có nguy cơ phá vỡ công ty bất động sản của gia tộc Trump.

Bà Ivanka Trump, cựu giám đốc điều hành tại công ty Trump Organization của gia đình, ban đầu được liệt kê là bị đơn trong vụ kiện dân sự khai khống tài sản, nhưng tòa kháng án hồi Tháng Sáu đã bác bỏ việc truy tố vì những cáo buộc chống lại Ivanka đã quá lâu.

Bà Ivanka rời bỏ vị trí phó chủ tịch điều hành công ty Trump Organization vào Tháng Giêng, 2017, vào làm cố vấn Tòa Bạch Ốc khi thân phụ trở thành tổng thống. 

Sau khi ông Trump mãn nhiệm và dọn ra khỏi Toà Bạch Ốc vào Tháng Giêng, 2021, bà Ivanka dọn nhà đến Florida.

Phía luật sư của Ivanka cho rằng bà không nên bị buộc làm nhân chứng vì không phải là một phía trong vụ án và không sống ở tiểu bang New York. 

Tuy nhiên, các công tố viên tiểu bang New York phản bác rằng bà Ivanka là nhân vật chính trong một số sự kiện được liệt kê trong vụ án và vẫn hiện vẫn có mối quan hệ gắn bó về mặt tài chính và nghề nghiệp với công ty gia đình cũng như các nhà lãnh đạo của Trump Organization.

Chánh Án Engoron, người đã ra lệnh cho bà Ivanka Trump phải ra bục nhân chứng, trích dẫn các tài liệu cho thấy đương sự tiếp tục có quan hệ với một số doanh nghiệp ở New York và vẫn sở hữu các căn hộ ở Manhattan. 

Theo Bộ Tư Pháp New York, bà Ivanka Trump vẫn duy trì lợi ích tài chính trong các hoạt động của Trump Organization ngay cả sau khi làm việc tại Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả những quyền lợi trong khách sạn mang tên gia đình cựu tổng thống ở Washington.

Trong các giấy tờ tòa án bao gồm email và các tài liệu khác, Bộ Tư Pháp tiểu bang cho biết Trump Organization cũng đã mua bảo hiểm cho Ivanka Trump và các doanh nghiệp của bà, cũng như trả lương cho các nhân viên làm việc trong căn hộ gia đình, trả hóa đơn thẻ tín dụng, tiền thuê căn hộ và trả phí pháp lý cho bà. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *