Friday , February 23 2024

Jill Biden mời một thai phụ bị Texas cấm phá thai khẩn cấp đến Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden mời bà Kate Cox, thai phụ Texas bị Tối Cao Pháp Viện tiểu bang bác yêu cầu phá thai khẩn cấp, đến Quốc Hội nghe bài phát biểu Thông Điệp Liên Bang của Tổng Thống Joe Biden vào Tháng Ba, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, theo CBS News.

Bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết tổng thống và đệ nhất phu nhân đã gọi điện thoại cho bà Cox hôm Chủ Nhật để hỏi chuyện, và đệ nhất phu nhân đã mời bà Cox đến Quốc Hội trong ngày ông Biden đọc diễn văn. Bà Cox đã nhận lời mời, phát ngôn viên Jean-Pierre nói.

“Bà Kate Cox, người bị buộc phải tới tòa để xin phép được chăm sóc y tế, trong hoàn cảnh bào thai không thể sống sót khiến nguy hiểm đến tính mạng. Ông bà Biden cám ơn bà Cox vì đã can đảm chia sẻ câu chuyện của mình và lên tiếng về tác động nguy hiểm của lệnh cấm phá thai cực đoan ở Texas,” phát ngôn viên Jean-Pierre nói.

Thai nhi của bà Cox mắc một tình trạng gọi là hội chứng Trisomy 18, có rủi ro bị sảy thai hoặc thai chết lưu rất cao và tỷ lệ sống sót thấp, theo đơn kiện của thai phụ nộp vào tuần trước tại Austin. Các bác sĩ cũng cho biết rằng việc gây chuyển dạ hoặc mang thai đủ tháng có thể gây nguy hiểm cho khả năng sinh con sau này của thai phụ.

Hội chứng Trisomy 18 là một rối loạn di truyền do bị thừa một nhiễm sắc thể số 18 trong bộ gene. Thông thường, mỗi em bé sẽ nhận được 23 nhiễm sắc thể từ trứng của mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ tinh trùng của người cha – tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Trong trường hợp Trisomy 18, em bé có ba bản sao nhiễm sắc thể 18. Điều này khiến nhiều cơ quan của thai nhi phát triển một cách bất thường.

Hội chứng Trisomy 18 có tỷ lệ 1/2,500 trường hợp mang thai, các bác sĩ nói với tòa án trong bản báo cáo nộp hôm Thứ Hai. Theo bản báo cáo y khoa này, 70% thai nhi sau 12 tuần được chẩn đoán mắc bệnh này đều chết khi sinh ra.

Gia đình Cox được thông báo rằng đứa con của họ nhiều nhất sẽ sống được một tuần nếu bà sống sót sau quá trình mang thai và sinh nở, và bà Kate Cox cho biết bà lo sợ cho sức khỏe và sự an toàn của chính mình.

Lệnh cấm phá thai của Texas đưa ra những ngoại lệ hẹp khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm nhưng không phải do dị tật thai nhi.

Một chánh án tòa tiểu bang đã cho phép bà Cox, một người mẹ hai con ở Dallas, vào tuần trước nhưng phán quyết đó đã bị TCPV Texas, với các thẩm phán thuộc đảng Cộng Hòa, vô hiệu hóa.

Cuối cùng, bà Cox đi phá thai ở New Mexico.

Phía Dân Chủ coi việc phá thai là một chủ đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đặc biệt khi cử tri ở các tiểu bang bảo thủ như Ohio và Kansas đã bỏ phiếu để bảo vệ quyền phá thai. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *