Tuesday , November 28 2023

Jill Stein ra ứng cử tổng thống dưới danh nghĩa Đảng Xanh

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, bà Jill Stein đã bất ngờ tuyên bố muốn Đảng Xanh (Green Party) đề cử bà ra làm ứng cử viên tổng thống vào năm 2024.

Bà Stein, một y sĩ từng ra ứng cử chống lại bà Hillary Clinton và ông Donald Trump hồi năm 2016 trong tư cách đại diện Đảng Xanh, gợi ý về việc mình sẽ ra ứng cử trên mạng xã hội, và kế đó cho biết thêm chi tiết trên trang web của mình.

Lời tuyên bố chính thức muốn làm ứng cử viên tổng thống sẽ được bà đưa ra vào cuối tháng này.

“Nền dân chủ của chúng ta đang tới hồi phải ngậm ống trợ sinh,” bà Stein viết trên trang X, chuẩn bị cho lúc xuất phát chiến dịch tranh cử của bà vào ngày 21 Tháng Mười Một tới.

“Niềm tin vào hệ thống chính trị của chúng ta đang xuống thấp nhất trong lịch sử, và ngày càng có nhiều công dân Mỹ cảm thấy chả có đảng nào trong hai đảng chính đủ tư cách đại diện cho họ. Chúng ta cần có được một sự lựa chọn thật sự thỏa đáng bằng lá phiếu, bởi vì nếu chúng ta không có quyền tự do lựa chọn trong bầu bán thì không làm sao mà có dân chủ cho được. Đây là lúc mà chúng ta phải làm hồi sinh những hứa hẹn về một nền dân chủ chân chính.”

Viết trên trang web của mình, bà Stein cho biết bà vào cuộc khi ra ứng cử tổng thống “để cung hiến cho toàn dân một lựa chọn khác bên ngoài hệ thống lưỡng đảng rõ ràng là đã thất bại, vì thế chúng ta có thể đưa ra trước quốc dân một nghị trình với trọng tâm phục vụ cho những kẻ đi làm kiếm sống, cho lập trường chống chiến tranh, cho nghị trình đối phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu bằng lá phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một năm tới.”

Vụ ứng cử của bà Stein hồi năm 2016 làm cho các đảng viên Dân Chủ tức giận lắm, với lập luận rằng bà đã đóng góp lá phiếu cho Trump bằng cách lấy đi lá phiếu của Clinton từ các tiểu bang chưa ngã ngũ, trong đó có Michigan, Wisconsin, và Pennsylvania. Năm đó, những kẻ theo phe Clinton đã tố cáo bà Jill tội phá bĩnh cuộc cờ của Clinton.

Các cuộc thăm dò trước về  kết quả bầu cử cho thấy cả ba tiểu bang chưa biết sẽ ngã về đâu nói trên vẫn là chiến trường chính vào năm 2024. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ hơn, kém nhau vài ba phần trăm trong tỷ lệ cử tri đầu phiếu, chuẩn bị cho một đấu trường tương tự như ngày xưa trong cuộc bầu cừ vào năm tới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *