Sunday , July 21 2024

Kẻ cầm đầu băng đảng khiếp vía nhất Venezuela bị bắt giữ

QUINDÍO, Colombia (NV) – Cảnh sát Colombia bắt giữ một trong những đầu đảng sáng lập băng đảng tội phạm xuyên quốc gia đáng khiếp sợ, Tren de Aragua, theo Đài BBC hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy.

Larry Amaury Álvarez Núñez, còn được gọi là “Larry Changa,” bị bắt giữ tại một vùng nông thôn thuộc tỉnh Quindío.

Bộ Quốc Phòng Colombia cho biết Larry Changa bị truy nã tại quê nhà Venezuela cũng như ở Chile với các tội trạng khủng bố, buôn lậu võ khí, tống tiền và bắt cóc.

Băng đảng Tren de Aragua do Changa đồng sáng lập, bành trướng trong những năm gần đây từ Venezuela cho tới tận miền Nam Chile và xuôi về phương Bắc tới tận Hoa Kỳ.

Larry Changa, 46 tuổi, xuất thân từ tiểu bang Aragua tại Venezuela, khởi nguồn cho danh xưng của băng đảng.

Nhờ Changa cầm đầu, Tren de Aragua dậy lên từ một băng đảng trong nhà tù Tocorón, nơi bị can và thủ lãnh đồng sáng lập Héctor Guerrero Flores đang thọ án vì tội giết người, bành trướng thành một tổ chức tội phạm quốc tế.

Changa đào tẩu khỏi Tocorón năm 2015.

Ba năm sau, y tái xuất tại Chile, được các công tố viên cho là nơi y thực hiện âm mưu rửa tiền cho Tren de Agua.

Ronna Rísquez, tác giả người Venezuela từng viết một cuốn sách về Tren de Aragua, tường thuật trong một bản tin trên BBC News Mundo [bằng tiếng Tây Ban Nha] rằng nguyên nhân tội phạm gia tăng tại Chile là do cái vòi bạch tuộc của Tren de Aragua.

Rísquez nói băng đảng này lợi dụng hàng triệu người di cư từ Venezuela tới các quốc gia Châu Mỹ Latin khác để bành trướng đế chế tội phạm.

Tren de Aragua tống tiền di dân, cầm đầu đường dây buôn bán tình dục, đâm thuê chém mướn và bắt cóc.

Larry Changa được cho là tẩu thoát khỏi Chile năm 2022 trong lúc bị cảnh sát Chile truy nã.

Cảnh sát Colombia lần ra dấu vết của y tại thị trấn nhỏ Circasia, thuộc vùng trồng nhiều cà phê tại Colombia.

Cho tới nay các viên chức vẫn chưa công bố chi tiết nào về kế hoạch tóm gọn Larry Changa nhưng sẽ di lý y tới Bogotá, thủ đô Colombia.

Bộ Quốc Phòng Colombia cho biết trong một bài tweet rằng thông điệp gửi đến các thủ lãnh băng đảng khác rất thẳng thắn: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tầm nã cho tới chừng nào gô cổ hết các người để các người phải trả giá.”

Trong số những thủ lãnh đồng sáng lập Tren de Aragua vẫn đang lẩn trốn, có Héctor Guerrero Flores, kẻ đào tẩu khỏi nhà tù Tocorón vào năm ngoái.

Lực lượng cảnh sát trên khắp Châu Mỹ Latin hy vọng rằng vụ bắt giữ Larry Changa có thể giúp nhà chức trách có được manh mối về sào huyệt của Guerrero Flores. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *