Saturday , April 13 2024

Kẻ đâm bà gốc Việt ở San Francisco chỉ bị quản chế, cư dân bất bình

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cư dân San Francisco biểu tình trước tòa Hall of Justice sáng Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, để phản đối bản án quản chế dành cho kẻ đã nhận tội đâm bà cụ gốc Việt 94 tuổi, theo đài NBC Bay Area.

Vụ bà Anh “Peng” Taylor bị đâm năm 2021 làm dư luận chú ý vì đây là một trong rất nhiều vụ người cao niên gốc Á Châu bị tấn công vô cớ trong dịch COVID-19.

Bị cáo Daniel Cauich, 35 tuổi, nhận tội và bị kết án quản chế. Nhưng bản án chỉ có thể được thi hành khi nào hai bên ký thỏa thỏa thuận đồng ý với chi tiết bản án.

Bà Brooke Jenkins, chánh biện lý San Francisco, và những người biểu tình ủng hộ bà Anh, cho rằng bản án này không có công lý.

“Vì chúng tôi thấy người cao niên bị tấn công bạo lực mà kẻ tấn công không lãnh hậu quả thực sự nào,” bà Jenkins nói. “Đúng, chúng tôi đang cùng nhau phản đối.”

Bà Anh sống sót sau khi bị tấn công ngay trước nhà bà trong khu Tenderloin ở San Francisco.

Cuộc biểu tình hôm Thứ Sáu cũng có hai ứng cử viên thị trưởng, ông Mark Farrell và ông Daniel Laurie, và Giám Sát Viên Matt Dorsey. Tình hình trở nên căng thẳng khi một nhóm người khác xuất hiện để phản đối cuộc biểu tình, cho rằng vụ này đang bị chính trị hóa. Nhóm người đó tự xưng là luật sư đặc biệt.

Hai bên lời qua tiếng lại căng thẳng tới mức cảnh sát phải can thiệp để giải tán.

Bà Jenkins lưu ý vụ này chưa bao giờ được đưa ra xét xử, và công tố viên không tham gia đàm phán bản án mà chánh án công bố.

Bà Jenkins cho biết thêm rằng thỏa thuận nhận tội này được làm trong phiên tòa công cộng, nên phía công tố phản đối.

Trong khi đó, thông qua điện thoại, bà Lisa Dewberry, luật sư bị cáo Cauich, hoan nghênh việc chánh án suy xét tình trạng tâm thần của ông Cauich lúc ông đâm bà Anh.

Bà Dewberry cũng cho hay bà ủng hộ bản án này, nhất là điều khoản giám sát kỹ lưỡng, bao gồm điều trị tâm thần, lạm dụng chất cấm và đeo thiết bị theo dõi ở chân.

Bị cáo Cauich còn nhận tội đột nhập trong vụ án trước. Đó là vụ ông đang chờ xét xử lúc đâm bà Anh.

Biện Lý Cuộc San Francisco chính thức làm đơn phản đối bản án của tòa và phiên tòa hôm Thứ Sáu bị hoãn tới ngày 12 Tháng Tư, rồi luật sư hai bên sẽ gặp nhau ngày 16 Tháng Tư.

Theo CBS San Francisco, bà Anh là người Việt gốc Hoa, sinh năm 1926 ở Hải Phòng, Việt Nam. Trong thời gian chiến tranh, gia đình bà sang Lào sinh sống. Bà vừa làm chủ vừa làm đầu bếp nhà hàng ở Lào. Sau đó, bà gặp chồng là ông Taylor, quân nhân Mỹ. Ông Taylor qua đời cách đây khoảng năm năm.

Hai ông bà làm đám cưới ở Bangkok và sống ở Thái Lan mấy năm, trước khi dọn về tiểu bang Hawaii rồi về San Francisco, California, từ đầu thập niên 1970. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *