Saturday , April 13 2024

Kể từ Thứ Hai, 1 Tháng Tư, công nhân fast food ở California lãnh $20/giờ

SACRAMENTO, California (NV) – Luật mới của California quy định mức lương $20/giờ cho những người làm việc ở các tiệm fast food sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 1 Tháng Tư, theo NBC News. 

Việc áp dụng luật này mang lại sự đảm bảo tài chính nhiều hơn cho một nghề vốn được trả lương thấp đồng thời đe dọa tăng giá sản phẩm ở một tiểu bang có chi phí sinh hoạt cao.

Thành viên đảng Dân Chủ tại cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua luật này vào năm ngoái trước thực tế nhiều nhân viên trong số hơn 500,000 người làm việc trong các nhà hàng fast food không phải là thanh thiếu niên kiếm tiền tiêu vặt mà là những người trưởng thành đang làm việc để nuôi sống gia đình.

Luật này được sự ủng hộ của hiệp hội thương mại đại diện cho các chủ sở hữu nhượng quyền kỹ nghệ thương mại fast food. Nhưng kể từ khi luật được thông qua, nhiều chủ sở hữu nhượng quyền thương mại than phiền về tác động của luật này đối với họ, đặc biệt là trong thời kỳ nền kinh tế đang chậm lại của tiểu bang California.

Ông Alex Johnson, sở hữu chủ 10 nhà hàng Auntie Anne’s Pretzels và Cinnabon ở khu vực Vịnh San Francisco, cho biết doanh số bán hàng chậm lại vào năm 2024, khiến ông phải sa thải nhân viên văn phòng và phải nhờ cha mẹ giúp đỡ về vấn đề tiền lương và nhân sự.

Việc tăng lương cho nhân viên sẽ khiến ông Johnson tốn khoảng $470,000 mỗi năm. Ông cho biết sẽ phải tăng giá từ 5% đến 15% tại các cửa hàng của mình và không còn tuyển dụng hay tìm cách mở địa điểm mới ở California nữa.

“Tôi cố gắng làm điều đúng đắn cho nhân viên của mình. Tôi trả cho họ nhiều nhất có thể. Nhưng luật này thực sự đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của chúng tôi,” ông Johnson nói.”

Trong thập niên qua, California tăng gấp đôi mức lương tối thiểu cho hầu hết người lao động lên 16 USD/giờ. Mối quan tâm lớn trong thời gian đó là liệu mức tăng này có khiến một số công nhân mất việc hay không khi chi phí của người sử dụng lao động tăng lên.

Thay vào đó, dữ liệu cho thấy tiền lương tăng và việc làm không giảm, ông Michael Reich, giáo sư kinh tế lao động tại trường đại học University of California-Berkeley, cho biết.

“Tôi rất ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của tình trạng thất nghiệp đến mức ít hoặc khó đến mức nào. Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi nhận thấy những tác động tích cực đến việc làm”, Giáo Sư Reich nói.

Ngoài ra, ông Reich cho biết trong khi mức lương tối thiểu trên toàn tiểu bang là $16/giờ, nhiều thành phố lớn hơn của tiểu bang có luật lương tối thiểu riêng đặt mức lương cao hơn mức đó. Đối với nhiều nhà hàng thức ăn nhanh, điều này có nghĩa là mức tăng lên $20/giờ sẽ nhỏ hơn.

Luật này phản ánh sự thỏa hiệp được tính toán cẩn thận giữa ngành công nghiệp thức ăn nhanh và các liên đoàn lao động, vốn đã đấu tranh về tiền lương, phúc lợi và trách nhiệm pháp lý trong gần hai năm. Luật này bắt nguồn từ các cuộc đàm phán riêng tư giữa các công đoàn và ngành, bao gồm cả bước bất thường là ký kết các thỏa thuận bảo mật.

Luật áp dụng cho các nhà hàng cung cấp dịch vụ hạn chế hoặc không có phục vụ tại bàn và là một phần của hệ thống có ít nhất 60 cơ sở trên toàn quốc. Các nhà hàng hoạt động bên trong cơ sở tạp hóa được miễn trừ, cũng như các nhà hàng sản xuất và bán bánh mì như một món trong thực đơn độc lập.

Lúc đầu, có vẻ như việc miễn bánh mì được áp dụng cho các nhà hàng Panera Bread. Bloomberg News đưa tin sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho Greg Flynn, một nhà tài trợ chiến dịch giàu có cho Thống Đốc Gavin Newsom. Nhưng chính quyền Newsom cho biết luật tăng lương không áp dụng cho Panera Bread vì hệ thống này không làm bột tại chỗ. Ngoài ra, ông Flynn còn tuyên bố sẽ trả lương cho công nhân của mình ít nhất $20/giờ. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *