Monday , December 4 2023

Khám phá mới về phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

LUÂN ĐÔN, Anh Quốc (NV) – Các khoa học gia cho biết họ có thể đạt được bước đột phá lớn nhất trong điều trị ung thư cổ tử cung 20 năm qua bằng cách áp dụng các loại thuốc rẻ tiền hiện có, trước phương pháp điều trị bằng xạ trị thông thường.

Kết quả thí nghiệm, công bố tại hội nghị y tế ESMO hôm 23 Tháng Mười, cho thấy phương pháp này giúp giảm 35% nguy cơ phụ nữ tử vong vì căn bệnh này, hoặc ung thư tái phát.

Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Anh Quốc, tài trợ cho nghiên cứu, gọi kết quả này là “đáng chú ý.”

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới hàng ngàn phụ nữ ở Anh Quốc cũng như ở Hoa Kỳ mỗi năm, nhiều người ở độ tuổi đầu 30. Bất chấp những cải tiến trong chăm sóc xạ trị, ung thư tái phát ở một phần ba số ca bệnh, cho thấy rất cần các phương pháp mới.

Bác Sĩ Iain Foulkes, thuộc Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Anh Quốc, cho biết: “Thời điểm là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị ung thư.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giá trị của các đợt hóa trị bổ túc trước các phương pháp điều trị khác, như phẫu thuật và xạ trị ở một số bệnh ung thư. Nó không chỉ có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư mà còn được cung cấp nhanh chóng bằng cách áp dụng các loại thuốc có sẵn trên toàn thế giới.”

Trong nghiên cứu, 250 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhận được phương pháp điều trị mới – đợt hóa trị chuyên sâu kéo dài sáu tuần bằng carboplatin và paclitaxel, sau đó là phương pháp điều trị “thông thường” bằng xạ trị cùng với cisplatin và xạ trị hàng tuần, được gọi là hóa xạ trị.

Còn 250 phụ nữ khác – nhóm đối chứng – chỉ được hóa trị thông thường.

Năm năm sau, 80% những người được điều trị bằng phương pháp mới vẫn còn sống và 73% không thấy bệnh tái phát hoặc lan rộng.

So với nhóm điều trị “thông thường,” 72% còn sống và 64% không thấy bệnh tái phát hoặc lan rộng.

Bác Sĩ Mary McCormack, trưởng nhóm nghiên cứu thí nghiệm từ Viện Ung Thư UCL và UCLH, cho biết: “Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy đợt hóa trị bổ túc ngắn được thực hiện ngay trước CRT tiêu chuẩn, có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư tái phát hoặc tử vong.”

Bà nói với chương trình Today Đài BBC: “Điều quan trọng là nếu bệnh nhân còn sống khỏe mạnh và không bị tái phát ung thư sau năm năm thì họ rất có khả năng hết bệnh.”

Vì hai loại thuốc hóa trị này rẻ, dễ tìm kiếm và được chuẩn thuận để sử dụng cho bệnh nhân nên các chuyên gia cho rằng chúng có thể trở thành một tiêu chuẩn chăm sóc mới tương đối nhanh chóng.

Tuy nhiên, họ cảnh cáo không phải phụ nữ nào bị ung thư cổ tử cung cũng có thể nhận được kết quả có lợi như nhau từ việc điều trị. Nhiều phụ nữ trong nghiên cứu mắc bệnh ung thư chưa bắt đầu lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Không rõ liệu pháp này có hiệu quả như thế nào đối với những người mắc bệnh nặng hơn.

Thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, như mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *