Monday , December 4 2023

Khối G7 vẫn ủng hộ Ukraine dù có xung đột Trung Đông

TOKYO, Nhật (NV) – Mức độ ủng hộ của khối các nước giàu G7 dành cho Ukraine trong cuộc chiến tranh chống Nga sẽ không hề bị ảnh hưởng của cuộc xung đột đang gia tăng tại Trung Đông, phía Nhật cho biết như thế vào hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, giữa lúc các vị ngoại trưởng của khối chuẩn bị thảo luận qua trang mạng với Kyiv trong cuộc hội nghị diễn ra từ thủ đô Tokyo của Nhật.

Khối G7, gồm 7 quốc gia giàu có, là Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, và Hoa Kỳ, cùng với Khối Liên Âu, đang họp tại Tokyo trong hai ngày 7 và 8 Tháng Mười Một để thảo luận các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine và cuộc khủng hoảng Israel-Gaza.

“Sự cam kết của chúng tôi tiếp tục cấm vận Nga nghiêm ngặt và ủng hộ Ukraine mạnh mẽ sẽ chẳng hề lay chuyển, ngay cả lúc cuộc xung đột tại Trung Đông gia tăng cường độ,” Ngoại Trưởng Nhật Yoko Kamikawa lên tiếng tại một cuộc họp báo.

Tại cuộc họp với bà Kamikawa vào xế chiều hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhấn mạnh rằng “sức ủng hộ lâu bền” của khối dành cho Ukraine là đề mục then chốt trong nghị trình, nhưng ông cũng nói thêm rằng có lúc cũng phải tìm đạt tiếng nói chung của khối về cuộc chiến tranh đang diễn tiến giữa Israel và Hamas.

Theo lịch trình, nhóm G7 sẽ thực hiện cuộc họp trên mạng với Ngoại Trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vào Thứ Tư.

Các quốc gia G7 nhận ra rằng Nga chủ trương theo đuổi cuộc chiến tranh tại Ukraine trong trường kỳ, và điều này đòi hỏi phải có sự ủng hộ lâu bền về quân sự và kinh tế cho Ukraine, một giới chức cao cấp Mỹ đưa ra nhận định như thế sau khi các vị ngoại trưởng trong Khối G7 gặp nhau vào dạo Tháng Chín.

Cũng vào hôm Thứ Ba, ngày Khối G7 khởi sự họp, Nhật cho biết họ sẽ phải lãnh một cú đánh không tránh khỏi do có cuộc cấm vận của Mỹ nhắm vào dự án Arctic LNG 2 của Nga tại Bắc Cực, bởi vì các công ty Nhật Mitsui & Co và JOGMEC cùng có chung 10% cổ phần trong dự án đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *