Saturday , March 2 2024

Không có dòng máu Nhật, nhưng đăng quang Hoa Hậu Nhật

SHINJUKU, Nhật Bản (NV) – “Tôi đã phải đối diện những rào cản chủng tộc và việc được công nhận là một người Nhật quả là một thách thức.”

Đó là những gì Carolina Shiino phát biểu trôi chảy bằng Nhật Ngữ với nước mắt giàn giụa sau khi cô đăng quang Hoa Hậu Nhật Bản hôm Thứ Hai, 22 Tháng Giêng, theo ghi nhận của Đài BBC.

Người mẫu 26 tuổi sinh ra tại Ukraine, chuyển tới Nhật Bản lúc lên năm tuổi và khôn lớn ở Nagoya.

Cô là công dân Nhật Bản nhập tịch đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi hoa hậu, nhưng chiến thắng của cô lại khơi dậy một cuộc tranh cãi về ý nghĩa của việc trở thành người Nhật.

Trong khi một số người coi chiến thắng của cô là “tín hiệu của thời đại,” thì những người khác lại cho rằng cô trông không giống một “Hoa Hậu Nhật Bản” thực thụ.

Thành quả của cô được gặt hái gần 10 năm sau khi Ariana Miyamoto trở thành người phụ nữ hai chủng tộc đầu tiên đăng quang Hoa Hậu Nhật Bản năm 2015.

Lúc đó, với mẹ là người Nhật và bố là người Mỹ gốc Phi, chiến thắng của Miyamoto đặt ra câu hỏi liệu một người thuộc hai dòng máu có hội đủ điều kiện để giành chiến thắng trong cuộc thi hoa hậu Nhật Bản hay không.

Giờ đây, việc cô Shiino không có cha mẹ là người Nhật làm cho khiến một số người trên mạng xã hội phải chau mày.

“Người được chọn làm Hoa Hậu Nhật Bản này thậm chí còn không phải là con lai Nhật Bản mà là người Ukraine thuần chủng 100%. Biết rằng cô ấy kiều diễm nhưng đây là ‘Hoa Hậu Nhật Bản.’ Khái niệm người Nhật đâu mất rồi?” một bài viết trên X bày tỏ, trước đây là Twitter.

“Nếu Shiino mang một nửa dòng máu [Nhật Bản] thì chắc chắn không có gì bàn cãi. Nhưng cô ấy có 0% dòng máu Nhật và thậm chí còn không sinh ra tại Nhật Bản,” một bình luận nêu quan điểm.

Những người khác cho rằng chiến thắng của Shiino gửi “thông điệp sai” tới những người dân khác trong nước.

Những người khác thắc mắc liệu việc chọn người mẫu gốc Ukraine có phải là một quyết định có động lực chính trị hay không.

“Nếu Shiino sinh ra tại Nga, cô ấy đã không đăng quang. Chắc chắn là không có cơ hội nào. Rõ ràng tiêu chuẩn trong cuộc thi này là một quyết định chính trị. Thật là một ngày buồn cho Nhật Bản,” một người cáo buộc.

Ai Wada, người tổ chức cuộc thi hoa hậu Miss Japan Grand Prix nói với Đài BBC rằng ban giám khảo chấm cho cô Shiino là người chiến thắng một cách “hoàn toàn quả quyết.”

“Shiino nói và viết Nhật Ngữ rất trang nhã và từ tốn,” bà Wada nói. “Thậm chí cô ấy còn là người Nhật hơn cả chúng ta.”

Cô Shiino loan báo trên Instagram vào đầu năm ngoái về việc cô được trao quốc tịch Nhật Bản, rằng cô “có thể nhìn không giống dân Nhật,” nhưng tâm trí của cô “như là một người Nhật” vì cô lớn lên tại Nhật Bản.

Và khi nhận cúp Hoa Hậu Nhật Bản 2024, Shiino cho biết việc giành được danh hiệu này là “một ước mơ.”

“Được công nhận là người Nhật trong cuộc thi này thật làm cho tôi cảm thấy vô cùng mang ơn.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *