Saturday , March 2 2024

Không khí Tết Giáp Thìn rộn ràng và vui tươi quay lại Disneyland

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Disneyland lần nữa tổ chức sự kiện Tết Nguyên Đán trong không khí đầy vui tươi với nhiều chương trình và những món ăn đặc biệt chỉ có trong dịp Tết từ ngày 23 Tháng Giêng đến ngày 18 Tháng Hai.

Lễ hội đón Tết của Disneyland bắt đầu từ năm 2011, và năm nay tổ chức theo chủ đề về rồng, con giáp đại diện cho năm 2024 với tên gọi Giáp Thìn.

Trong 13 năm, Disneyland có nhiều tiết mục tô điểm văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, và Nam Hàn, chẳng hạn cho các nhân vật lâu năm của Disney như chuột Mickey mặc trang phục Tết, có diễn hành xoay quanh nhân vật Mulan (Hoa Mộc Lan) với nhiều truyền thống của người Hoa, và những năm gần đây có những món ăn Á Châu đặc biệt chỉ bán trong dịp Tết.

Từ năm 2013 đến nay, lễ hội mừng Tết Nguyên Đán của Disneyland được tổ chức bên phần công viên Disney California Adventure, có một khu vực dành riêng để bày các gian hàng Tết như bán thức ăn và quà lưu niệm.

Ngày đầu tiên của sự kiện Tết Nguyên Đán thu hút nhiều người đến Disneyland, chỉ mới 9 giờ sáng mà bãi đậu xe đã đầy người, và cổng vào Disney California Adventure chật kín người đang xếp hàng để vào trong.

Nhiều du khách đứng lại hay cổng vào chụp hình, lại vui mừng trong không khí ngày lễ được coi là quan trọng nhất của nhiều nước Á Châu. Tuy công viên này có nhiều trò chơi vui nhộn, nhưng du khách vẫn tụ tập rất đông tại cầu tàu Pixar vì lễ hội Tết.

Khu vực cầu tàu Pixar của công viên Disney California Adventure gần như được thay đổi hoàn toàn vì được trang trí đầy không khí Tết với cổng vào được treo nhiều lồng đèn đỏ, còn có nhiều hình ảnh của rồng Mushu, một nhân vật được khán giả yêu quý trong phim hoạt họa “Mulan.”

Khu vực này còn có nhiều gian hàng bán những món ăn Á Châu đặc biệt, cùng những gian hàng bán đồ lưu niệm có những chiếc áo màu đỏ vàng với dòng chữ “Year of the Dragon” in sau lưng cho du khách mua trong những ngày Tết, và nhiều người mặc áo đó ngay lập tức sau khi mua.

Trong những ngày trước Tết, nhiều người gốc Việt ở nơi khác đến Little Saigon để đón năm mới với gia đình và cũng tiện thể ghé Disneyland, chỉ cách Little Saigon khoảng 20 phút lái xe, để vui chơi trong không khí Tết.

Ông Minh Bùi, cư ngụ ở Seattle, Washington, cho biết: “Tôi đưa mấy cháu về Little Saigon thăm ông bà nội, rồi tiện thể đi Disneyland chơi luôn vì thấy họ có chương trình Tết. Tuy họ tổ chức Tết phần lớn theo văn hóa của người Hoa, nhưng tôi cũng thấy vui vì nước Mỹ ngày càng đón nhận văn hóa của người Á Châu.”

Như ông Minh nói, nhiều du khách khác cũng vui mừng vì văn hóa Tết Âm Lịch ngày càng trở thành một phần trong văn hóa “dòng chính” của Hoa Kỳ.

Anh Jonathan Vũ, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Orange County vừa có diễn hành, vừa có nhiều hội chợ với nhiều sinh hoạt Tết, và bây giờ còn có sự kiện Tết Disneyland, vui khó tả được.”

Trong công viên Disney California Adventure vẫn có những trò chơi quen thuộc, nhưng bây giờ có thêm nhiều tiết mục đặc biệt chỉ có trong lễ hội Tết, chẳng hạn cho du khách chụp hình với các nhân vật mặc trang phục Tết như chuột Mickey và Minnie, còn chụp hình với nhân vật chính của năm 2024 là rồng Mushu.

Ngoài trang trí và những tiết mục đặc biệt, một lý do khác thu hút nhiều người đến Disneyland vào mùa Tết là những món ăn Á Châu chỉ bán trong dịp này. Các món ăn được bán tại các gian hàng trên cầu tàu Pixar gồm có mì xào với bánh bao của người Hoa, gà chiên kiểu Nam Hàn, còn có những món ăn kết hợp văn hóa nhiều nước lại như chả giò nhân thịt bò kiểu Mexico.

Không chỉ vậy, các tiệm ăn trong khu Paradise Garden Park gần cầu tàu Pixar cũng có nhiều món ăn Á Châu hấp dẫn như bánh mì kẹp thịt ba chỉ nướng kiểu Việt Nam, cùng nhiều món ăn kiểu Trung Quốc và Nam Hàn rất hấp dẫn khác như pizza với thịt bò bulgogi của Nam Hàn.

Không chỉ có các món mặn, thức ăn Tết đặc biệt của Disneyland còn có những món ngọt đầy thu hút như bánh macaron hình chuột Mickey nhân kem dâu và kem trà sữa, và đặc biệt nhất là món bánh hình trái quýt có màu cam tự nhiên và bên trong đầy mùi vị của quýt.

Du khách có thể mua thẻ ăn uống gọi là “Sip and Savor Pass” để thưởng thức được sáu món ăn và thức uống. Thẻ của năm 2024 không có những thẻ nhỏ để xé ra khi mua thức ăn nữa, mà có số mật mã trên thẻ để du khách bấm vào máy, sau đó nhân viên sẽ in ra hóa đơn cho thấy khách còn bao nhiêu lần mua thức ăn nữa.

Trong những ngày tổ chức lễ hội Tết, Disneyland có chương trình diễn hành nhiều lần trong một ngày, đi dọc theo đoạn đường ở khu cầu tàu Pixar, và có chủ đề nói về nhân vật Mulan, nhân vật người Á Châu đầu tiên của Disney, và văn hóa của người Hoa.

Đoàn diễn hành có múa rồng, múa lụa, múa dù cùng hai nhân vật chính là Mulan và rồng Mushu đứng trên xe hoa chào du khách.

Không chỉ vậy, đến buổi tối, khu cầu tàu Pixar còn có chương trình phun nước và chiếu đèn cũng theo chủ đề Mulan rất thu hút, làm nhiều du khách ở lại đến 9 giờ tối để xem.

Với không khí vui tươi, cùng nhiều chương trình thu hút và các món ăn đặc biệt, sự kiện Tết ở Disneyland năm nào cũng giúp nhiều người Mỹ biết về văn hóa Tết Nguyên Đán hơn, và là một nơi đáng đến để đón năm mới, đặc biệt là cho những gia đình có trẻ em.

Lễ hội Tết của Disneyland sẽ kết thúc vào ngày 18 Tháng Hai. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *