Sunday , July 21 2024

Không Quân Mỹ cách chức sĩ quan chỉ huy chương trình hỏa tiễn Sentinel

WASHINGTON, DC (NV) – Không Quân Hoa Kỳ đã cách chức vị sĩ quan cao cấp đặc trách chương trình hỏa tiễn nguyên tử Sentinel, một chương trình đang được xem xét lại vì quá tốn kém, tờ The Hill loan tin hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu.

Vị tư lệnh Trung Tâm Võ Khí Nguyên Tử Không Quân, Thiếu Tướng John Newberry, đã cách chức Đại Tá Charles Clegg và tờ The Hill đã có được tin này vào hôm Thứ Tư. Đại Tá Clegg đã đảm nhiệm chức vụ này từ hồi Tháng Tám năm 2022, tức là chưa đầy hai năm sau khi ông nắm quyền quản trị chương trình hỏa tiễn Sentinel, được thiết lập cách nay chừng một thập niên.

Một phát ngôn viên Không Quân Hoa Kỳ nói rằng vị đại tá bị cách chức vì thiếu sự tín nhiệm của thượng cấp, và chuyện này cũng không liên hệ gì tới vụ rắc rối Nunn-McCurdy nổ ra hồi Tháng Giêng khi người ta phác giác thấy chương trình Sentinel đã xài quá mức ngân sách được ấn định tơi 37%, buộc lòng Bộ Quốc Phòng phải xét lại liệu chương trình này có còn cần thiết và có giá trị sinh tử đối với nền an ninh quốc gia hay không.

“Vị sĩ quan nêu trên bị giải nhiệm vì ông không làm theo quy trình tổ chức, và cuộc thay đổi chức vụ này không liên hệ gì tới vụ Nunn-Mc Curdy cả,” vị phát ngôn viên Không Quân lên tiếng qua một email. Ông này cũng nói thêm rằng vụ cách chức vị đại tá không ảnh hưởng gì tới công cuộc vận hành 400 hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Minuteman III (ICBM), dự trù sẽ được loại hỏa tiễn Sentinel thay thế.

Nhưng chi phí cho kế hoạch phát triển loại hỏa tiễn LGM-35 Sentinel đã tăng từ $60 tỷ hồi năm 2015 lên tới gần $130 tỷ như hiện nay và ngày càng thu hút các cuộc điều tra về giá trị của chương trình này từ phía Quốc Hội.

Hồi tuần này, một số các nghị sĩ và dân biểu Dân Chủ đã gởi thư tới Ngũ Giác Đài kêu gọi phải mở cuộc duyệt xét nghiêm chỉnh để xem thử liệu chương trình hỏa tiễn Sentinel có thiết yếu cho nền an ninh quốc gia hay không với cái giá thành lớn lao đó. Thêm vào đó, một nhóm nghiên cứu về võ khí nguyên tử của Quốc Hội còn dự trù sẽ mở một cuộc điều trần về chương trình này vào ngày 24 Tháng Bảy sắp tới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *