Saturday , March 2 2024

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh 3.3% ba tháng qua, cho thấy sức bền bỉ

WASHINGTON, DC (NV) – Nền kinh tế Hoa kỳ đã tăng trưởng ngoài sự mong đợi khi gia tăng lên mức 3.3% hằng năm trong tam cá nguyệt từ Tháng Mười đến Tháng Mười Hai năm rồi, khi dân chúng Mỹ cho thấy họ tiếp tục tiêu pha thoải mái mặc dù phân lời và giá cả tăng cao làm cho nhiều gia đình phải e dè, thông tấn xã AP đưa tin vào hôm Thứ Năm, 25 Tháng Giêng.

Bản phúc trình về tình hình kinh tế do Bộ Thương Mại đưa ra vào hôm Thứ Năm cho biết tổng sản lượng nội địa – tổng số mức sản xuất hàng hóa và dịch vụ đều tiến chậm lại từ mức tăng trưởng 4.9% trong tam cá nguyệt trước đó. Nhưng các con số mới nhất vẫn phản ảnh sức tồn tại bền bỉ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đánh dấu đây là tam cá nguyệt thứ sáu liên tiếp mà tổng sản lượng quốc gia (GDP) đã gia tăng ở mức hằng năm là 2% hoặc cao hơn thế nữa. Chính người tiêu thụ đã tạo nên mức tăng trưởng đó trong tam cá nguyệt vừa qua.

Phải biết rằng trong toàn thể năm 2023, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở mức 2.5%, như thế là đã tăng lên từ mức 1.9% hồi năm 2022.

Tình trạng nền kinh tế Mỹ ra sao chắc chắn trông cậy vào ý thức của dân chúng trước cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một này. Sau một thời kỳ tăm tối kéo dài, dân Mỹ đã bắt đầu có cảm tưởng tích cực hơn về vấn đề lạm phát và nền kinh tế — một chiều hướng có khả năng giữ vững mức tiêu thụ của dân chúng, thúc đẩy sức tăng trưởng kinh tế và chắc chắn tạo ảnh hưởng lên quyết định của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới. Một cuộc đánh giá tâm lý của người tiêu thụ do đại học University of Michigan thực hiện cho thấy tinh thần của người tiêu thụ đã tăng cao từ hai tháng qua, cao nhất kể từ năm 1991 tới nay.

Hiện đang có sự gia tăng niềm lạc quan rằng Ngân Hàng Liên Bang (Fed) đang đi đúng hướng để có thể tuyên bố tình trạng “hạ cánh nhẹ nhàng” — tức là cho phép gia tăng sức vay mượn đủ để kinh tế tăng trưởng đều đặn, và mức thuê mướn người đừng quá nhiều để giữ cho nền kinh tế không bị đảo lộn.

Mức lạm phát hồi năm 2022 đã đạt tới mức cao nhất từ bốn thập niên qua, nhưng từ đó tới nay đã dần dần hạ xuống mà không để xảy ra những đợt sa thải công nhân đáng tiếc, như hầu hết các nhà kinh tế vẫn tiên liệu, tạo nên điều kiện cần thiết để chặn đứng mức gia tăng giá cả trong nước. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *