Sunday , July 21 2024

Lái xe tông chết bà Việt kiều Canada, ông Khánh Hòa được giảm án còn 2 năm tù treo

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Bị cáo Ngô Duy Bình, trưởng phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, vừa bất ngờ được giảm án từ hai năm tù giam thành tù treo, trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra ở thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Bình bị cáo buộc lái xe Mercedes tông chết bà Đoàn Thị Vân Anh, Việt kiều Canada, rồi chạy trốn, hồi Tháng Ba năm ngoái.

Trong vụ này, ông Gelinas Guy, quốc tịch Canada, người chở vợ và con gái Gelinas Any trên xe gắn máy, được xác nhận bị thương 35% cơ thể.

Theo tờ Người Lao Động hôm 23 Tháng Sáu, Hội Đồng Xét Xử phiên phúc thẩm tuyên giảm án cho bị cáo Bình sau khi kết luận rằng đây là vụ án mà bị cáo “có lỗi vô ý” trong lúc bị hại [ông Gelinas Guy] “cũng có một phần lỗi khi lái xe gắn máy sau khi đã sử dụng đồ uống có nồng độ cồn (nồng độ Ethanol trong máu của ông Gelinas là 43.72mg/100ml).

Theo tòa, đây “là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.”

Việc giảm án cho bị cáo Bình còn được giải thích là do ông này “có nhiều tình tiết giảm nhẹ” và “tự nguyện bồi thường thêm 50 triệu đồng ($1,964) cho gia đình nạn nhân.

Ngoài ra, việc giảm án cho bị cáo này còn là để “thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật,” tòa giải thích.

Cũng tại phiên xử, Hội Đồng Xét Xử của Tòa Án Thành Phố Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của người đại diện hợp pháp của bị hại về yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo Bình.

Hồi Tháng Chín năm ngoái, thời điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm, báo Lao Động dẫn cáo trạng cho hay, vài giờ trước khi gây tai nạn, ông Bình đã làm đơn xin nghỉ phép nên đến ngân hàng để bàn giao công việc.

Trưa 3 Tháng Ba, ông Bình đi ăn cùng đồng nghiệp và uống bia tại một nhà hàng ở huyện Diên Khánh.

Chiều cùng ngày, khi lái xe hơi trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua xã Diên An, huyện Diên Khánh, ông Bình tông vào xe gắn máy do ông Gelinas Guy đang chở vợ và con gái Gelinas Any đang chạy cùng chiều.

Sau cú tông mạnh, vợ chồng ông Guy và con gái ngã xuống đường. Ông Bình bỏ mặc nạn nhân, tiếp tục lái xe rời khỏi hiện trường.

Bà Vân Anh chết trên đường đi cấp cứu, ông Gelinas Guy bị thương 35% cơ thể, được chữa trị tại bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Khánh Hòa. Ông Bình bị bắt sau đó bốn ngày.

Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Bình khai “có uống bia xen lẫn nước suối và nhấp môi rượu trong bữa trưa” và nói thêm rằng mình “bị huyết áp cao nên không uống nhiều.”

Bị cáo cho biết vào thời điểm xảy ra vụ tông xe, ông này “nghe tiếng xoẹt, nghĩ là va chạm nhỏ nên không dừng xe.”

Đáng nói, hồi Tháng Sáu năm ngoái, sau ba tháng bị mắc kẹt tại Việt Nam, ông Gelinas Guy và con gái mới được gỡ lệnh cấm xuất cảnh nhờ sự can thiệp của chính phủ Canada.

Sau khi vụ tông xe xảy ra, ông Guy làm đơn xin hỗ trợ và bảo hộ công dân vì visa của con gái ông hết hạn vào ngày 11 Tháng Ba nhưng không được nhà chức trách Việt Nam gia hạn. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *