Sunday , May 26 2024

Lạm phát Tháng Tư chậm lại, chứng khoán Mỹ lên cao kỷ lục

WASHINGTON, DC (NV) – Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều lên cao kỷ lục hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm, sau khi Cơ Quan Thống Kê Lao Động (BLS) công bố dữ liệu mới cho thấy lạm phát Tháng Tư chậm lại sau khi tăng liên tiếp mấy tháng trước, theo CNBC và CNN.

S&P 500, Nasdaq Composite và Dow Jones đều đạt điểm kỷ lục lúc đóng cửa thị trường sau khi Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (CPI) mới nhất cho thấy lạm phát Tháng Tư năm nay chỉ tăng 3.4% so với Tháng Tư năm ngoái, giảm nhẹ so với 3.5% hồi Tháng Ba.

S&P 500 tăng 1.2%, lần đầu tiên vượt qua mức 5,300, đạt 5,308.15 điểm lúc đóng cửa. Nasdaq tăng 1.4%, lên kỷ lục mới 16,742.39 điểm. Dow Jones tăng 350 điểm, tương đương 0.9%, và gần lên tới 40,000, đạt 39,908 điểm.

Nhà đầu tư tin rằng lạm phát chậm lại, cộng với doanh số bán lẻ Tháng Tư yếu, có thể làm tăng khả năng Ngân Hàng Trung Ương (Fed) sẽ giảm lãi suất năm nay.

Phúc trình BLS hôm Thứ Tư hầu như đúng với chuyên gia kinh tế dự trù và là tin vui, sau khi CPI (và những chỉ số lạm phát khác) tăng liên tiếp hồi Tháng Giêng, Tháng Hai và Tháng Ba.

Tính trong một tháng, CPI Tháng Tư tăng 0.3% so với Tháng Ba, theo BLS, thấp hơn đôi chút so với chuyên gia kinh tế dự trù là 0.4%.

Hồi Tháng Tư, CPI cốt lõi, tức không tính giá thực phẩm và giá năng lượng thay đổi thất thường, tăng 0.3% trong một tháng và 3.6% trong một năm, cả hai đều đúng như chuyên gia kinh tế dự trù. Mức tăng CPI cốt lõi trong một năm hồi Tháng Tư là thấp nhất kể từ Tháng Tư, 2021, còn mức tăng trong một tháng là thấp nhất kể từ Tháng Mười Hai năm ngoái.

Cũng hôm Thứ Tư, Bộ Thương Mại báo cáo doanh số bán lẻ Tháng Tư không thay đổi so với Tháng Ba, trong khi chuyên gia kinh tế dự đoán tăng 0.4%. Con số này cho thấy có lẽ người tiêu dùng bắt đầu bớt chi tiêu giữa lúc lạm phát cao và lãi suất lên kỷ lục trong hơn 20 năm.

Lãi suất hiện tại của Fed là 5.25%-5.5%, cao nhất trong khoảng 23 năm mặc dù Fed không tăng lãi suất lần nào từ Tháng Bảy, 2023, tới nay. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *