Friday , February 23 2024

Lần đầu tiên chim cánh cụt chết vì cúm gia cầm H5N1

ĐẢO SƯ TỬ BIỂN, Quần Đảo Falkland (NV) – Lần đầu tiên một dạng cúm gia cầm cực kỳ nguy hiểm được phát giác ở chim cánh cụt tại Nam Cực. Loại virus tên H5N1, được xác nhận có trong hai con chim cánh cụt gentoo chết trên Đảo Sư Tử Biển thuộc Quần Đảo Falkland, lãnh thổ Anh Quốc, phóng sự do The New York Times ghi nhận vào Thứ Ba, 30 Tháng GIêng.

“Nhưng vẫn còn nhiều con chim cánh cụt đang chết,” Sally Heathman, người đứng đầu cơ quan truyền thông của chính phủ Quần Đảo Falkland cho biết. Tính tới ngày 30 Tháng Giêng, hơn 200 trường hợp chim cánh cụt gentoo đã chết hoặc sắp chết được ghi nhận trên Đảo Sư Tử Biển, bà cho biết.

Những con chim có lông đen trắng thân thuộc đang phải đấu tranh với nhiều mầm họa, gồm có biến đổi khí hậu, ô nhiễm và đánh bắt hải sản thương mại. Ba loài chim cánh cụt tại Nam Cực – chim cánh cụt hoàng đế, chim cánh cụt “rockhopper” miền nam và chim cánh cụt mì ống “macaroni” – được đưa vào danh sách dễ bị tổn hại hoặc gần bị đe dọa.

Trước khi virus H5N1 có mặt tại vùng Nam Cực vào mùa Thu năm ngoái, virus cúm gia cầm có độc lực cao chưa từng được ghi nhận ở khu vực này trước đây. Điều đó có nghĩa là chim cánh cụt có năng lực miễn dịch rất yếu. Và vì chúng sinh sản theo bầy đàn lớn, đông đúc nên một khi có một con chim cánh cụt bị nhiễm bệnh, virus có thể lây lan nhanh chóng, gây tử vong hàng loạt. (Lúc virus lây lan khắp Nam Mỹ vào năm ngoái, Chile loan tin về cái chết của hàng ngàn con chim cánh cụt Humboldt.)

Mức độ lây lan của virus trong các bầy đàn chim cánh cụt ở Nam Cực vẫn chưa rõ ràng.

Tại Quần Đảo Falkland, một vài con chim cánh cụt gentoo có biểu hiện ốm yếu hoặc lờ đờ, và một vài con có các triệu chứng về thần kinh trước khi người ta thấy chúng chết, bà Heathman cho biết. Loại virus này vẫn chưa được kiểm chứng ở bất kỳ loài chim cánh cụt địa phương nào khác, nhưng việc xét nghiệm chim cánh cụt rockhopper đang được tiến hành, bà cho biết.

Có ít nhất một trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cũng được ghi nhận ở chim cánh cụt hoàng đế tại miền Nam Georgia, một lãnh thổ khác của Anh Quốc, theo Mạng Lưới Y Tế Động Vật Hoang Dã Nam Cực, một đơn vị thuộc Ủy Ban Khoa Học về Nghiên Cứu Nam Cực.

Nguồn tin về trường hợp chim cánh cụt nghi nhiễm bệnh nêu trên dựa trên một con chim cánh cụt hoàng đế đã chết và các nhà nghiên cứu chưa thấy sự gia tăng đột biến về cái chết của chim cánh cụt tại miền Nam Georgia, Laura Willis, tổng giám đốc chính phủ Nam Georgia và Quần Đảo Nam Sandwich cho biết. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình trên khắp các hòn đảo,” bà nói.

Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2020, gây thiệt hại chưa từng có cho các loài chim hoang dã và động vật có vú. Sau khi virus này được phát giác ở mũi Nam Mỹ vào năm ngoái, OFFLU, mạng lưới các chuyên gia về bệnh cúm toàn cầu, cảnh cáo rằng mầm bệnh này có thể lây lan tới Nam Cực trong thời gian tới.

Khu vực Nam Cực là nơi có lãnh thổ sinh sản quan trọng cho hơn 100 triệu loài chim cũng như hải cẩu, sư tử biển và các động vật có vú khác sống dưới biển. Nếu virus có mặt tại khu vực này, tác động của nó lên các loài động vật kể trên “có thể là rất lớn,” OFFLU cho biết trong một tuyên bố vào Tháng Tám năm ngoái.

Chỉ hai tháng sau, virus được tìm thấy ở những con chim skua nâu (chim cướp biển, loài chim làm tổ trên mặt đất ở Bắc Cực) tại Nam Georgia, đây là những trường hợp đầu tiên trong khu vực. Kể từ đó, tình trạng nhiễm bệnh được xác nhận ở nhiều loài chim khác, cũng như ở voi biển và hải cẩu lông. Những loài động vật có vú ở biển này cũng sinh sản thành đàn lớn và chúng gánh chịu mất mát nặng nề khi virus lây lan khắp Nam Mỹ, nơi hàng chục ngàn con hải cẩu và sư tử biển được cho là chết. Các khoa học gia lo ngại số phận tương tự có thể xảy ra cho hải cẩu Nam Cực khi virus lây lan.

Các trường hợp nhiễm virus vẫn chưa được ghi nhận trên lục địa Nam Cực, mặc dù các chuyên gia có nói rằng virus có thể đã lây lan tại đó mà không ai hay biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *