Saturday , July 20 2024

Lần đầu tiên sau khi Nga xâm lược Ukraine, thủ tướng Ấn Độ đến Moscow

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Thứ Hai, 8 Tháng Bảy, Thủ Tướng Ấn Narendra Modi đã có mặt tại Moscow trong chuyến công du Nga hai ngày, lần đầu tiên kể từ lúc Tổng Thống Vladimir Putin đưa quân sang xâm lược Ukraine hồi Tháng Hai năm 2022, gây phức tạp thêm cho mối liên hệ giữa các quốc gia cùng hội cùng thuyền, theo đó Nga ngày càng xáp lại gần hơn với đối thủ của Ấn, là Trung Quốc, nguồn tin thông tấn xã AP cho hay.

Nhà lãnh đạo Ấn đã đến gặp Tổng Thống Putin tại tư dinh bên ngoài thủ đô Moscow trước khi hai vị tới Điện Kremlin để mở các cuộc hội đàm vào hôm Thứ Ba. Lần cuối mà ông Modi đến Moscow là hồi năm 2019, khi ông tới tham gia một diễn đàn tại thành phố hải cảng Vladivostok ở miền Đông và gặp ông Putin nơi đó. Hồi Tháng Chín năm 2022, hai nhà lãnh đạo lại gặp nhau tại Uzbekistan, tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải.

Ông Modi đã đăng lên trang mạng X hình ảnh và tiếng nói lúc ông tới Moscow, bằng cả hai thứ tiếng Nga và Anh, với lời tuyên bố rằng ông đang “hướng nhìn về một tương lai khi thỏa ước Đối Tác Chiến Lược Ưu Tiên giữa hai quốc gia trở nên khắng khít hơn.”

“Mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa hai nước chúng ta sẽ đem lại lợi ích lớn lao cho hai dân tộc,” ông Modi viết. Rồi ông Modi còn cho mọi người coi bức hình chụp ông và ông Putin đang ôm nhau thắm thiết. Kế đó, người ta lại nhìn thấy hình hai ông xuất hiện tại tư dinh của ông Putin ở Novo-Ogaryovo gần Moscow trong một video do Điện Kremlin công bố.

Tổng Thống Putin đã lái một chiếc xe mui trần chở Thủ Tướng Modi đi quan sát một chuồng ngựa trong nông trại của ông. Báo chí truyền thông nhà nước Nga cũng cho biết, trước đó, hai nhà lãnh đạo còn cùng nhau thưởng lãm một buổi trình diễn ngựa, trong đó các diễn viên mặc y phục truyền thống Nga.

Kể từ thời Chiến Tranh Lạnh, Nga đã có mối liên hệ vững mạnh với Ấn Độ rồi, và mức độ quan trọng của New Delhi, trong vai trò là đối tác thương mại thiết yếu của Nga, lại càng gia tăng sau khi Điện Kremlin cho quân xâm lược Ukraine. Thời gian này, cả Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành hai nước mua nhiều dầu của Nga nhất tiếp theo sau các cuộc cấm vận do Mỹ và các đồng minh áp đặt và cắt đứt mọi hoạt động xuất cảng hàng hóa của Nga sang các nước Tây Phương. Các nhà phân tích tình hình cho biết, hiện nay, Ấn Độ nhập cảng hơn 40 phần trăm số dầu cần dùng từ Nga.

Dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Modi, Ấn Độ luôn luôn tránh né việc lên án cuộc phiêu lưu quân sự của Nga tại Ukraine trong khi cứ nhấn mạnh tới nhu cầu phải có một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *