Monday , December 4 2023

Lễ hội Diwali Ấn Độ sắp thành kỳ nghỉ chính thức ở Mỹ

CHINO HILLS, California (NV) – Đối với nhiều doanh nghiệp, chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ là một phần quan trọng trong doanh thu Quý 4 – thử nghĩ tới Halloween, Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và Kwanzaa. Giờ đây, khi được cả nước công nhận, các thương gia Mỹ ngày càng đón nhận Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu, vì tiềm năng thương mại.

Trong khi tất cả các vùng ở Ấn Độ đều có truyền thống kỷ niệm ngày lễ này, phần lớn những người tổ chức Diwali đều coi Diwali là sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, ánh sáng trước bóng tối và trí tuệ trước ngu dốt. Được đánh dấu bởi đạo Jain và đạo Sikh, lễ hội được tổ chức hàng năm vào Tháng Mười hoặc Tháng Mười Một, quy tụ hàng loạt các lễ ăn mừng tư và công.

Danh tiếng của Diwali ngày càng tăng, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Năm 2022, Tổng Thống Joe Biden đánh dấu Diwali tại Tòa Bạch Ốc bằng dịp ăn mừng lớn nhất từ trước tới nay. Sự công nhận cũng xuất hiện ở cấp tiểu bang và thành phố: Thượng Viện tiểu bang Pennsylvania thông qua dự luật hồi đầu Tháng Tư năm nay biến Diwali thành ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang; và tại thành phố New York City, Thị Trưởng Eric Adams công bố vào Tháng Sáu rằng Diwali sẽ trở thành ngày nghỉ trong hệ thống trường công lập của thành phố, hệ thống lớn nhất cả nước.

Năm nay, 2023, lễ Diwali sẽ rơi vào ngày 12 Tháng Mười Một.

Để chào mừng ngày lễ, người tiêu thụ chi tiêu vào quà tặng, món ăn cho các bữa tiệc, trang trí lễ hội và cắm hoa. “Diwali tương tự Giáng Sinh cho người Nam Á trong việc mua quần áo mới, mua đồ mới, sơn phết nhà cửa,” Nirmalya Kumar, giáo sư về quảng cáo tiếp thị tại đại học Singapore Management University cho biết.

Tại Ấn Độ, người tiêu thụ tổ chức Diwali đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp – và nghiên cứu cho thấy hoạt động mua hàng từ nhóm này có thể tăng trong năm nay, với khoảng 70% người Ấn Độ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn nhân dịp Diwali này so với năm ngoái. Trong số những người có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn, 68% cho biết họ muốn tăng chi tiêu cho quần áo mới, 65% cho vàng và trang sức, 64% cho thực phẩm và quà tặng Diwali cho gia đình và 64% cho bạn bè và đồng nghiệp.

Có một thị trường rất tiềm năng. Với gần 4.4 triệu người, dân số người Mỹ gốc Ấn tăng hơn 50% từ 2010 tới 2020, theo dữ kiện Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2020, gồm có các nhóm tổ chức lễ Diwali. Lợi tức gia đình trung bình của người Mỹ gốc Ấn là $119,000 năm 2019, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, cao hơn nhiều so với lợi tức trung bình của dân số Hoa Kỳ.

Patel Brothers, chuỗi chợ bách hóa Ấn Độ với 51 cửa hàng tại Hoa Kỳ, cung ứng các mặt hàng liên quan tới Diwali từ khi thành lập 49 năm trước. Ban đầu tập trung vào các mặt hàng thực phẩm, công ty gần đây lấn sân sang phụ kiện, gồm có đèn diya, đồ trang sức và đồ dùng cho tiệc tùng. Năm nay, công ty trình làng các sản phẩm đĩa và ly giấy có hoa văn, đánh dấu sự phát triển của Diwali như một ngày lễ của dân Mỹ.

Whitney Bromberg Hawkings, Tổng Giám Đốc cửa hàng bán bông trực tuyến Flowerbx, công ty bảy tuổi đặt trụ sở tại Luân Đôn phục vụ người tiêu thụ tại Anh Quốc và Hoa Kỳ, cho biết trong tuần nghỉ lễ, các giao dịch mua bán liên quan tới Diwali có thể chiếm tới 30% doanh thu. Năm 2017, bà cho biết Flowerbx nhận thấy doanh số bán “những bông hoa có màu sắc sặc sỡ, không phải truyền thống vào thời điểm này trong năm gia tăng. Điều sâu sắc nhất thực sự là nhìn vào thiếp quà tặng… rất nhiều lời nhắn nhủ của các tấm thiệp đang nhắc tới Diwali”. Công ty đáp lại bằng cách tăng cường nỗ lực quảng bá, gồm có điện thư và chiến dịch tập trung vào Diwali trên nền tảng kỹ thuật số.

Giáo Sư Kumar tin rằng hiện tại Diwali phần nhiều sẽ chỉ là một ngày lễ cô đọng cho một thành phần và có thể cần thời giờ để lan rộng ra ngoài nhóm dân Nam Á cốt lõi. Tuy nhiên, do đặc tính thời gian, Diwali có thể sẽ trở thành một phần của kỳ nghỉ lễ Thu Đông rộng lớn hơn mà dân Mỹ đã quá quen. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *