Sunday , June 23 2024

Lễ phủ cờ VNCH tiễn biệt cố Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Sự ra đi đột ngột của anh Hoàng Tấn Kỳ là sự đau xót lớn cho gia quyến, cũng là sự mất mát cho Gia Đình Mũ Đỏ tại Hoa Kỳ. Anh là người rất năng nổ trong những sinh hoạt của Gia Đình Mũ Đỏ và cộng đồng người Việt tại Orange County. Vì thế, sự ra đi của anh đã gây nhiều thương tiếc cho cộng đồng người Việt tại Little Saigon.”

Đó là lời chia buồn cùng tang quyến của niên trưởng Mũ Đỏ La Trinh Tường, cựu Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, sau sự ra đi vĩnh viễn của cố Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, tại tang lễ của ông được tổ chức trang trọng vào trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, tại nhà quàn Peek Funeral Home, Westminster.

Căn phòng nghiêm trang khi các cựu quân nhân Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận đem quốc kỳ chuẩn bị làm lễ phủ cờ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) lên linh cữu Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ.

Phật tử Hoàng Tấn Kỳ (Kenny Hoàng), pháp danh Tâm Bảo, cựu học sinh Trung Học Trần Quý Cáp, Hội An, Quảng Nam; cựu sĩ quan Quân Lực VNCH, Sư Đoàn Nhảy Dù; cựu chi hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận; đương kim chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị; cố vấn Hội Ái Hữu Quảng Nam-Đà Nẵng.

Ông sinh ngày 15 Tháng Năm, 1947, năm Đinh Hợi. Chánh quán Phước An, Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam. Mãn phần lúc 8 giờ 15 phút sáng ngày 13 Tháng Mười tại bệnh viện Orange Coast Hospital, Fountain Valley, California. Hưởng thọ 77 tuổi.

Sau lễ phủ cờ là lời chia buồn cùng tang quyến của các hội đoàn quân nhân, hội đồng hương hải ngoại và đồng hương.

Ông Michael Võ, cựu nghị viên Fountain Valley, chia sẻ: “Sự đóng góp của một đời người cho tổ quốc, xã hội quần chúng, nên đến khi nằm xuống, anh đã được sự thương yêu của những anh em đồng đội, và sự hiện diện của các chiến hữu bạn trong Quân Lực VNCH đến tiễn đưa anh lần cuối, đã nói lên khí thái của một người làm trai cho đất nước và phục vụ cộng đồng tại hải ngoại. Chúng tôi xin thành kính phân ưu cùng tang quyến.”

Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Ái Hữu Quảng Nam-Đà Nẵng, ngỏ lời thương tiếc: “Tôi biết anh Kỳ vẫn còn muốn sống để anh thực hiện những việc làm mà anh chưa hoàn tất. Tuy nhiên, nghiệp đã đến và anh phải ra đi. Xin tặng anh vài câu thơ của cố thi sĩ Bùi Giáng để nói lên tâm trạng của anh trước lúc chia ly, ‘Ngày sẽ hết và tôi sẽ không ở lại/ Tôi sẽ đi và chưa biết đi đâu/ Tôi sẽ tiếc thương trần gian mãi mãi/ Vì nơi đây tôi sống đủ vui sầu…”

“Tôi và anh là người đồng hương, đồng môn và đồng đạo, đồng thời cũng là đồng chí hướng. Tuy nhiên, chúng ta tuy đi chung một con đường, nhưng giờ đây, con đường đã chấm dứt, vì anh đã về cõi xa xăm. Tôi biết sự ra đi của anh là một mất mát lớn cho gia quyến và Gia Đình Mũ Đỏ, nhưng tôi tin rằng, anh Kỳ sẽ luôn phù hộ chúng ta, và hồn thiêng của anh sẽ về hòa nhập với sông núi Việt Nam, để một ngày kia, đất nước chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn,” ông nói thêm.

Bà quả phụ Trương Thị Anh Lan (Hillary Hoàng), vợ cố Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, xúc động trong lời cảm tạ với đồng hương đến dự: “Trong lúc tang gia bối rối, chúng tôi không tránh được những sơ sót, đại diện tang quyến xin quý vị niệm tình thứ lỗi cho. Sau đây, chúng tôi xin được phép quý vị để có đôi lời tâm sự với người chồng, người cha, người ông của chúng tôi.”

“Anh ơi! Thế là chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi, anh sẽ vĩnh biệt em cùng các con cháu để về nơi an nghỉ ngàn thu cõi tịnh. Tình đời đứt đoạn nỗi đau khôn cùng. Anh ra đi, em mất đi người chồng mẫu mực yêu thương; các con mất đi người cha bao dung độ lượng, hiền hòa kính trọng; các cháu mất đi người ông đáng kính. Anh ra đi, em mất đi một cột trụ vững chắc, một chỗ dựa tinh thần không gì thay thế được.”

“Dù biết rằng, có sanh thì phải có tử, cuộc sống vô thường, cuộc đời là cõi tạm. Nhưng anh ơi! Chỉ còn giây phút ngắn ngủi thôi, em sẽ mất anh mãi mãi. Em buồn lắm, nhưng vẫn vui là vì anh ra đi một cách thanh thản mà không phải ai cũng được vậy. Nghiệp trần đã mãn, chư Phật, chư Thiên sẽ mở rộng vòng tay đón anh. Em sẽ luôn nguyện cầu để tiễn anh về nơi thế giới an bình, anh nhé.”

Quả phụ vợ hiền của ông Hoàng Tấn Kỳ xúc động gục đầu, sau khi nói lời tiễn biệt sau cùng: “Anh ơi! Đành rằng giữa cõi vô thường/ Nhưng không giấu được tiếc thương ngậm ngùi/ Tiễn anh về chốn xa xôi/ Ngàn thu vĩnh biệt muôn đời nhớ anh.”

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng, hội trưởng Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận, sơ lược về những đóng góp cho Quốc Gia VNCH và xã hội hải ngoại của Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ như sau:

Trước năm 1975, phục vụ Đại Đội 1, Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, Quân Lực VNCH.

Năm 1981, định cư tại Hoa Kỳ theo diện thuyền nhân.

Ông là thành viên Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận, và là hội viên đắc lực, thường xuyên đóng góp, tiếp tay với những sinh hoạt cộng đồng, và cùng luôn thể hiện tinh thần chống cộng triệt để.

Ông đảm nhận chức vụ chi hội trưởng Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận nhiệm kỳ 2019-2022.

Năm 2019, Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Những Vùng Phụ Cận nhận lãnh trách nhiệm tổ chức Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Hải Ngoại kỳ thứ 39, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ là trưởng ban tổ chức. Trong lần đại hội này, ông Hoàng Tấn Kỳ cùng Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Hải Ngoại nhờ cựu Thượng Nghị Sĩ Jim West (James Henry) đã nhận hài cốt 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù đã tử nạn ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa trên đường thi hành công vụ. Tám mươi mốt hài cốt này đã được an táng tại Nghĩa Trang Thuyền Nhân ngày 26 Tháng Mười, 2019, thành phố Westminster.

Năm 2022, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ là phó chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Anh và ủy ban này đã tổ chức buổi gây quỹ xây dựng tượng đài được thành công tốt đẹp.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng nói: “Năm 2023, sau khi thành phố hủy bỏ việc xây dựng tượng đài, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tín nhiệm bầu Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ chức vụ chủ tịch để tiếp nối công việc còn dang dở. Nhưng anh đột ngột vĩnh biệt cõi đời, và chúng ta đang hiện diện nơi đây đông đảo chứng tỏ rằng, lòng thương mến, cảm thông với những việc làm và công sức của anh vẫn mãi ghi trong lòng của chúng ta đối với chiến hữu Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ. Cầu xin ơn trên cho anh được an bình trong cõi vĩnh hằng.”

Sau đó là lời chia buồn cùng tang quyến và tiếc thương cố Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ của nhiều hội đoàn khác.

Hôm sau, linh cữu cố Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ được đưa về nơi cử hành Lễ Hỏa Táng vào lúc 2 giờ 30 phút chiều Thứ Hai, 30 Tháng Mười. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *