Saturday , March 2 2024

Lễ phủ cờ VNCH tiễn biệt cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị

Văn Lan/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – “Chín lăm tuổi Hạc về chiều/ Ước mong thanh thản, mọi điều bình an/ Ra đi, Anh được nhẹ nhàng/ Hồn bay theo gió, thiên đàng quê hương/ Cầu mong Thiên Chúa tình thương/ Tuôn tràn ơn phước cho người Chúa yêu.”

Đó là những vần thơ của cựu Thiếu Tá Phạm Đức Cường đọc lên trong lễ phủ cờ VNCH cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, do đại diện của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH cùng với đại diện của Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California phối hợp tổ chức tại nghĩa trang Good Shepherd Cemetery And Mausoleum, Huntington Beach, sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Hai.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, phu nhân cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, báo tin ông qua đời lúc 5 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 8 Tháng Giêng, tại bệnh viện Hoag Health Center, Huntington Beach, hưởng thọ 95 tuổi.

Trong lễ phủ cờ VNCH, Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ Thánh Linh, làm chủ lễ, và Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn đọc kinh và cầu nguyện cho cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị.

Không Quân Nguyễn Văn Chuyên, Khóa 1/70 SVSQ Thủ Đức, điều khiển nghi thức phủ cờ, khi toán phủ cờ với người đi đầu ôm quốc kỳ VNCH, theo sau là các thành viên tiến lên hai bên quan tài. Nghi thức phủ cờ lên quan tài diễn ra trong tiếng kèn truy niệm để tiễn đưa hương linh Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị về cõi vĩnh hằng, cầu mong ở bên kia thế giới, ông luôn độ trì cho dân tộc và quê hương Việt Nam.

Ông Chuyên tuyên đọc: “Vì những hy sinh mà cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị đã dâng hiến cho Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam, cố Trung Tướng xứng đáng được chúng tôi trân trọng đại diện các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH phủ lá cờ chính nghĩa Quốc Gia lên quan tài của cố trung tướng, để tỏ lòng kính phục và tri ân những đóng góp quý giá của ông trong khi thi hành nghĩa vụ bảo vệ Quốc Gia và Dân Tộc Việt Nam.”

Tiếp đến, Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH, nói lời phân ưu đến gia đình cố trung tướng, người cả một đời hiến thân cho đất nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Cường, cựu tổng trưởng Thương Mại và Kỹ Nghệ VNCH trong nội các Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm, là bạn học cùng trường trung học Albert Sarraut Hà Nội, nói: “Chúng tôi đến đây, đại diện các cựu học sinh trường chúng tôi đã cùng học cách nay 70 năm, và để nói lên tinh thần của VNCH mà chúng tôi có cơ hội tham gia phục vụ trong chính phủ.”

Ông John Trần, trung tá Không Quân Hoa Kỳ, cháu của Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị cũng nói lời tiễn biệt người cậu thân yêu của mình.

Sau đó là nghi thức thu quốc kỳ, xếp lại trao cho trưởng toán Tsu A Cầu.

Ông Cầu phát biểu: “Đây là lá cờ Quốc Gia mà cố trung tướng đã nỗ lực hy sinh bảo vệ trong suốt cuộc đời binh nghiệp của ông. Chúng tôi xin trân trọng trao lại lá cờ này cho gia đình để quý vị gìn giữ, tôn vinh và mãi mãi tưởng nhớ đến Tổ Quốc, Dân Tộc Việt Nam mà cố trung tướng đã hết lòng phục vụ.”

Và lá cờ được trao lại cho bà phu nhân cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị.

Cô Phương Tâm, con gái đầu của cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, chia sẻ một ký ức nhỏ về người cha kính yêu của mình: “Bố em rất hiền. Có lần được ông dẫn lên Đà Lạt ngủ lại trong bộ tham mưu, bố em vẫn thức suốt đêm để trực. Là người chỉ huy, bên ngoài thì ông rất nghiêm minh nhưng thật ra bên trong ẩn chứa một tình yêu thiêng liêng cao cả với quốc gia dân tộc và cả trong gia đình. Em rất xúc động và cám ơn khi nhiều người đến đây hôm nay để kính viếng bố em.”

Mọi người cùng đặt đóa hoa tưởng niệm đến cố trung tướng và cầu nguyện ông được yên nghỉ nơi cõi thiên đàng.

Buổi lễ phủ cờ với tất cả lòng quý trọng và thương tiếc sự ra đi của cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, một đại niên trưởng liêm khiết, yêu thương thuộc cấp trong Quân Lực VNCH, thường xuyên tham dự những sinh hoạt trong tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng Sản.

Theo tiểu sử cố Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị do niên trưởng Phạm Đức Cường, Đơn Vị 101, thuộc Lực Lượng Đặc Biệt, tuyên đọc thì cố trung tướng sinh ngày 26 Tháng Giêng, 1929, tại Hà Nội, trong một gia đình nề nếp khá giả, thân phụ ông là một nhà giáo.

Thuở nhỏ ông theo học trường Albert Sarraut Hà Nội. Ông động viên theo học Khóa 1 Lê Lợi trường Sĩ Quan Nam Định, mãn khóa 1952, là khóa đào tạo ra nhiều tướng lãnh VNCH. Sau đó ông được cử đi học Học Viện Chỉ Huy và Tham Mưu Fort Leavenworth, tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ.

Ông và gia đình di cư vào Sài Gòn năm 1954 và gia nhập Quân Đội VNCH. Cuộc đời binh nghiệp của ông kéo dài liên tục trong 22 năm.

Lịch sử gia nhập quân đội của ông, từ khi tốt nghiệp thiếu úy trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định năm 1952, cho đến các cấp bậc và chức vụ qua các thời kỳ:

-Từ thiếu tá lên trung tá, 1956-1957 giám đốc huấn luyện Trường Đại Học Quân Sự. Từ 1957-1959, trung tá Tư Lệnh Sư Đoàn 11 Khinh Chiến (tiền thân của Sư Đoàn 21 Bộ Binh). Thiếu tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh Vùng IV Chiến Thuật. Thiếu tướng Tư Lệnh Quân Đoàn III Vùng III Chiến Thuật. Ông là một trong mười ủy viên của Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia.

-Từ Tháng Sáu, 1966: Thiếu tướng phụ tá Chiến Tranh Chính Trị cho tổng tham mưu trưởng kiêm tổng cục trưởng Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị.

-Trung tướng tổng ủy viên Thông Tin và Chiêu Hồi (thời chủ tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, và chủ tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu).

-Trung tướng tổng trưởng Xây Dựng Nông Thôn (thời Thủ Tướng Nguyễn Văn Lộc).

-Trung tướng chỉ huy trưởng Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp (thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu).

-Trung tướng phụ tá tổng tham mưu trưởng, tổng cục trưởng Tổng Cục Quân Huấn (thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu).

-Ông được tổng thống VNCH ân thưởng Bảo Quốc Huân Chương Đệ Nhị Đẳng.

-Đầu Tháng Năm, 1975, ông và gia đình di tản qua Hoa Kỳ, định cư ở Huntington Beach, Nam California. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *