Wednesday , February 21 2024

Lê Uyên tận lòng làm ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ vì văn hóa Việt

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử,” một chương trình văn nghệ đặc biệt của ca sĩ Lê Uyên, sẽ được trình diễn lúc 6 giờ 30 phút chiều Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Hai, tại đài truyền hình SBTN, 10561 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92843.

Nữ ca sĩ Lê Uyên cho biết “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” hoàn toàn khác với những chương trình ca nhạc bình thường, không đơn thuần là một sân khấu để ca sĩ trình diễn từng nhạc phẩm đơn lẻ một cách rời rạc.

Trái lại, “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” muốn vượt trên sự giải trí phổ thông để bước vào lãnh vực văn hóa nhằm gởi đến khán giả ngay tại đêm diễn cũng như mai sau, một giá trị văn hóa lâu dài hơn.

Tất cả các ca khúc trong chương trình sẽ quyện lại thành một khối tổng hợp hài hòa. Đây là lý do Lê Uyên không muốn tiết lộ từng ca khúc riêng biệt.

“Tôi chỉ xin được nói là ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ sẽ chỉ có vài ca khúc của Lê Uyên Phương trong lúc có những nhạc phẩm được yêu thích của nhiều nhạc sĩ khác,” nữ ca sĩ gợi mở.

“Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” sẽ gợi lại những bình an hiếm hoi trong cuộc chiến cũng như những chuỗi ngày bất an triền miên nhưng nhờ tình yêu và lòng bất khuất mà người Việt vẫn giữ được nụ cười trên môi và niềm tin trong tim.

Cũng để giữ được tính chất văn hóa của chương trình, không muốn “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” bị xếp vào chương trình văn nghệ thông thường, ca sĩ Lê Uyên cố gắng đào tạo những giọng ca không chuyên nghiệp nhưng lại thực lòng yêu âm nhạc để đóng góp cho chương trình.

“Ca sĩ chuyên nghiệp, như chính tôi, chỉ là người kiếm tiền. Mà trong ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử,’ tôi muốn vài giọng ca thực sự đam mê, thực sự ‘có lửa’ như Thúy An, Quang Tố, Lương Quang Thịnh, Vũ Đan Thy, Lâm Ngọc Dung, Lương Ngọc Hoa, Thùy Nga và Cao Bá Thông,” Lê Uyên nói. “Tôi mong họ sẽ giữ mãi trái tim rực lửa đam mê này.”

Dĩ nhiên Lê Uyên là giọng ca chính của chương trình.

“Tôi gói ghém với tất cả tâm tư ấp ủ của mình để thực hiện chương trình này. Ước mong của tôi là ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ sẽ có một giá trị văn hóa bền vững với thời gian cho những thế hệ kế tiếp,” ca sĩ Lê Uyên chia sẻ.

Lê Uyên tận lòng với “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” đến mức bà phải tự mình điều phối chương trình.

“Từng nhạc phẩm phải được trân trọng một cách chân thành và đúng mức. Vì vậy, tôi không dám trao việc giới thiệu cho ai cả. Và mặc dù tôi vô cùng bận bịu và rất mệt mỏi, tôi phải làm luôn việc này,” Lê Uyên nói.

“Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” có những nhạc phẩm bất hủ nổi trôi theo vận mệnh quê hương theo từng thời kỳ, từ 1937 đến Hiệp Định Genève 1954, đến 1975 rồi đến thời kỳ cận đại.

Lê Uyên tiếp: “‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ nói về thân phận người dân Việt Nam, về tâm tư, tình cảm đôn hậu hiền hòa như đồng lúa chín của những người chân chất, chân lấm tay bùn.”

“Chương trình này vinh danh họ, vinh danh tinh thần bất khuất sẵn sàng vượt qua bất cứ trở ngại nào để có một ngày mai tươi sáng hơn. Họ là những vị anh hùng thầm lặng,” Lê Uyên nói.

Những nhạc phẩm trong “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” được cẩn thận tuyển chọn để lột tả được từng thời kỳ.

“‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ nói về thân phận người dân Việt qua những cuộc chiến khốc liệt gây bao tang tóc, mất mát, đau thương uất nghẹn nhưng không hề phê phán chiến tranh. Nhiệm vụ văn hóa của âm nhạc là lột tả tâm hồn họ,” Lê Uyên nói.

Nữ ca sĩ nhấn mạnh: “‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử’ giữ vị trí của âm nhạc chân chính, không cổ võ chiến tranh và cũng không đả kích nó. Chiến tranh như thế nào thì ai cũng đã biết rồi.”

Ý định thực hiện “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” nảy ra cho ca sĩ Lê Uyên sau khi thực hiện chương trình “Tuyệt Tác Phẩm Thế Kỷ 20.”

“Tuyệt Tác Phẩm Thế Kỷ 20” cũng là một chương trình văn nghệ hết sức độc đáo tôn vinh những thi, nhạc sĩ lừng danh đã qua đời, được trình diễn hồi Tháng Sáu vừa qua.

Lê Uyên trình bày: “Từ trước đến giờ người ta không nhắc nhở đến những vị thi sĩ đã đóng góp rất nhiều cho diễn đàn văn hóa Việt Nam và qua ‘Tuyệt Tác Phẩm Thế Kỷ 20,’ tôi muốn bày tỏ sự trân trọng đến những tên tuổi quan trọng như Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Lưu Trọng Lư, Thanh Tâm Tuyền, Du Tử Lê, Phạm Thành Tài, Vũ Hữu Định, Nguyên Sa, Tô Thùy Yên, Minh Đức Hoài Trinh, Hữu Loan, Dzũng Chinh, Trần Thiện Thanh, Anh Bằng và dĩ nhiên là Lê Uyên Phương.”

“Tất nhiên là tôi rất hứng khởi khi nhận được nhiều ngợi khen vì sự sâu sắc của ‘Tuyệt Tác Phẩm Thế Kỷ 20,’ nhưng tôi xúc động nhất là khi được một thanh niên trẻ, tuổi chừng trên 40, nói với tôi rằng, ‘Khi làm chương trình này, cô không phải làm văn nghệ mà cô đang làm văn hóa, và tụi cháu rất cám ơn cô.’ Trời ơi, tôi vừa xúc động mà vừa biết mình phải làm thêm nữa cho thế hệ kế tiếp. Đó cũng là sự thôi thúc để tôi nghĩ đến ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử,’” Lê Uyên kể.

Khán giả đến thưởng thức “Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử” sẽ được tặng một tập sách thật đẹp in những tác giả và tác phẩm của chương trình.

Ban tổ chức mong mọi người giữ tập sách này làm kỷ niệm cũng như làm tài liệu cho tương lai.

Lê Uyên tâm sự: “Tôi muốn khán giả, sau khi thưởng thức ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử,’ sẽ để lòng mình vang vọng những cảm xúc tốt đẹp nhất về con người Việt Nam, qua bao nhiêu bom đạn điêu linh mà vẫn ngạo nghễ sống còn ở khắp nơi trên thế giới. Họ đáng được tôn trọng. Họ đáng được vinh danh. Đó là mục đích của ‘Việt Nam Theo Dòng Lịch Sử.’”

Ủng hộ vào cửa là $60 hay $100. Liên lạc giữ chỗ (714) 725-5445. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *