Saturday , April 13 2024

Liên bang điều tra hệ thống hỗ trợ lái xe Ford sau vụ tông chết người

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, loan báo bắt đầu điều tra vụ xe Ford Mustang Mach-E tông chết người ở Texas mới đây, mà giới chức nghi chiếc này lúc đó đang sử dụng hệ thống hỗ trợ lái xe (DAS), theo CNN.

Các hãng xe hơi hiện đang ca ngợi DAS là cách giảm tai nạn, nhưng giới chức an toàn giao thông liên bang lo ngại tài xế dễ gây tai nạn vì quá lệ thuộc hệ thống này.

Mặc dù từ năm 2016 tới nay, NHTSA điều tra gần 40 vụ tông có dính líu tới xe Tesla làm 20 người thiệt mạng mà họ nghi tài xế sử dụng DAS tối tân như Autopilot (hệ thống tự lái), nhưng đây là lần đầu tiên NHTSA điều tra DAS hãng Ford.

Trung bình mỗi năm, NHTSA mở hơn 100 cuộc điều tra đặc biệt về công nghệ mới cũng như vấn đề an toàn xe cộ khác.

Ngoài NHTSA ra, Thứ Sáu tuần trước, Hội Đồng An Toàn Giao Thông Vận Tải (NTSB) loan báo điều tra riêng vụ tông có dính líu tới chiếc Ford Mustang Mach-E hôm 24 Tháng Hai ở Antonio, Texas.

NTSB cho hay họ điều tra vụ này “vì vẫn quan tâm tới DAS tối tân cũng như cách tài xế sử dụng những công nghệ này.”

Theo điều tra ban đầu, chiếc Ford tông phía sau xe Honda CR-V đang dừng trên xa lộ Interstate Highway 10, NTSB cho biết. Lúc đó, chiếc Ford đang “tự lái một phần,” cảnh sát San Antonio báo cáo.

Tài xế Honda CR-V, ông Jeffrey Allen, 56 tuổi, cư dân Austin, được đưa đi bệnh viện và qua đời ở đó, cảnh sát cho hay.

Ford từng tuyên bố BlueCruise của họ là hệ thống tự lái tối tân có thể hoạt động trên 97% xa lộ Mỹ và Canada không có ngã tư hoặc đèn giao thông.

Phát ngôn viên Ford cho hay hãng này “báo cáo cho NHTSA ngay khi biết sự việc, và chúng tôi đang tích cực tìm tất cả thông tin có thể tìm được. An toàn là ưu tiên hàng đầu của Ford, và chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan.”

Mấy năm gần đây, NTSB vài lần điều tra DAS tối tân, như Autopilot và hệ thống “Hoàn Toàn Tự Lái” (FSD) của Tesla. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *