Saturday , April 13 2024

Liệu mùa mưa năm nay có xóa được hạn hán ở California?

LOS ANGELES, California (NV) – Sau mùa Đông khô ráo, mùa mưa ở California đã bắt đầu, theo AP hôm 22 Tháng Hai.

Những trận mưa như trút nước trong Tháng Mười Hai, 2023 khiến nước tràn vào các đường phố ở Ventura County, ven biển, và thành phố Santa Barbara. Mưa gió mịt mù ở San Diego vào cuối tháng Tháng Giêng và các cơn bão hồi đầu Tháng Hai và hàng trăm trận lở đất ở Los Angeles, lại thêm một cơn bão khác đã đến vào cuối tuần President’s Day là điều đã xảy ra.

Một số vùng của California có những ngày mưa nhiều đến mức ngay cả Công Viên Quốc Gia Death Valley cũng có một hồ nước đủ lớn để chèo thuyền. Và California vẫn chưa sẵn sàng đương đầu trận mưa khủng khiếp như năm ngoái một lần nữa.

Những cơn mưa giúp gì không?

Trung tâm thành phố Los Angeles có lượng nước mưa gần 17.8 inch (45.2 cm), nhiều hơn lượng mưa cả năm. Theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia, Tháng Hai năm nay là tháng ẩm ướt thứ tư tại trung tâm thành phố kể từ khi dữ liệu về thời tiết được bắt đầu lưu giữ từ năm 1877.

Nhưng trong khi lượng mưa đã đạt đến mức lịch sử ở Nam California, vẫn còn phải xem liệu năm nay có được coi là ẩm ướt đối với toàn tiểu bang hay không.

Bắc California chỉ mới đạt gần mức trung bình hàng năm, còn khoảng một tháng rưỡi nữa là đến mùa mưa, điều này “rất khó để bị ‘ướt át cực độ,’” ông Jay R. Lund, phó giám đốc Center for Watershed Sciences tại đại học UC Davis, nói.

Ông tiếp: “Chúng ta đã đủ nước để không bị hạn hán năm nay.”

Còn tuyết thì sao?

Lớp tuyết quan trọng ở Sierra Nevada, thường cung cấp khoảng 30% lượng nước cho California khi tan, đã phục hồi phần nào sau một khởi đầu chậm.

Theo Bộ Tài Nguyên Nước California, hàm lượng nước của lớp tuyết hồi Tháng Hai là 86% lượng trung bình cho đến nay.

Vào ngày 30 Tháng Giêng, hàm lượng nước chỉ bằng 52% mức trung bình vào thời điểm đó – khác xa so với năm ngoái.

Bể chứa nước đã đầy chưa?

Dù mùa mưa năm nay bắt đầu trễ, lượng nước dự trữ trong các bể chứa lớn của California vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình nhờ lượng nước chảy tràn từ lớp băng tuyết lịch sử năm ngoái.

Một số hồ chứa đã xả nước ra sông để có chỗ cho nước mưa mới và duy trì kiểm soát lũ lụt cho các khu vực hạ lưu.

Bộ Tài Nguyên Nước công bố hôm 21 Tháng Hai rằng Dự Án Nước Tiểu Bang dự báo các cơ quan cấp nước công cộng phục vụ 27 triệu người sẽ nhận được 15% nguồn cung cấp được yêu cầu, tăng so với mức phân bổ 10% ban đầu vào Tháng Mười Hai, 2023.

Cơ quan này cho biết đánh giá chưa tính đến tác động của các cơn bão trong Tháng Hai và việc phân bổ có thể được sửa đổi thêm vào giữa Tháng Ba.

Hồ Oroville, bể chứa lớn nhất của Dự Án Nước Tiểu Bang, ở mức 134% lượng trung bình cho đến nay, nhưng Bộ Tài Nguyên Nước lưu ý rằng đầu nguồn Bắc California của dự án nước lại có lượng mưa dưới mức trung bình dù có các cơn bão trong hai tháng qua.

Các nhà thầu của Dự Án Central Valley Project, một hệ thống do liên bang điều hành nhằm cung cấp nước cho các khu nông nghiệp lớn, cũng sẽ nhận được 15% nguồn cung cấp nước mà họ yêu cầu, chính quyền liên bang cho biết hôm 21 Tháng Hai. Điều đó có thể thay đổi nếu có nhiều bão. (ĐG) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *