Tuesday , May 21 2024

Little Saigon: Nhà hoạt động nhân quyền Châu Văn Khảm gặp gỡ cộng đồng

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Buổi gặp gỡ nhà hoạt động nhân quyền Châu Văn Khảm do cơ sở Việt Tân Orange County tổ chức tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Garden Grove, hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Năm, với nhiều đồng hương trong cộng đồng tham dự.

Buổi họp mặt có sự hiện diện của ông Trần Trung Dũng, đại diện Việt Tân Nam California; ông Trần Hoạch, hội trưởng Hội Đền Hùng San Diego; ông Đoàn Thúc Du, đảng Việt Tân; ông Đoàn Thế Cường, ông Nguyễn Kim Bình, thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền, cùng nhiều vị nhân sĩ và đồng hương.

Trong buổi gặp gỡ, ông Khảm đã kể những chuyện đã trải qua, những cách sống và đối phó trong lao tù cộng sản, cùng những vận động khắp nơi trên thế giới yêu cầu thả ông, do đó sau khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên án 12 năm tù, ông đã được thả ra sớm thời hạn sau khi đã ở 4 năm tù.

Ông cho biết những cách sống trong tù, dù trong bất cứ môi trường nào cũng phải biết cách sống, hãy sống thanh thản, những cái gì mình không thể thay đổi trong mọi trường hợp phải bình tĩnh, nhất là ông đã công khai công nhận ông là thành viên đảng Việt Tân ngay từ đầu.

Ông cũng cho rằng phải biết đối tượng của mình là ai, là gì, do đó cần phải có một trực giác tốt để nhận diện, sau đó phải có một phương cách tốt nhất để đối phó. Mọi trường hợp phải khôn ngoan để đối đầu, không có nghĩa là phải quỵ lụy hay ươn hèn, mà phải khôn ngoan so sánh những trường hợp đã gặp phải. Và trong tù, sợ nhất là vấn đề sức khỏe.

Ông kể trong tù luôn trong tư thế sẳn sàng, bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra. Nhất là thời kỳ còn tạm giam trước khi ra tòa, sau khi vào trại giam thì tương đối dễ thở hơn. Tuy nhiên ông cũng mất nhiều thời gian để thích ứng khi bị biệt giam, chỗ ăn ở rất khắc nghiệt, như ở Trại B-34 ở Củ Chi một năm rưỡi, sau đó chuyển về trại Z 30D ở Bình Thuận.

Ông cũng đã rất nhiều lần chống lại sự quy chụp ông là thành phần khủng bố. Ông cũng cho biết ông bị cáo buộc tội “vào Việt Nam bằng giấy tờ bất hợp pháp,” nhưng ông luôn phản bác bằng cách chứng minh ông có giấy tờ thật của một người khác, vào Việt Nam với mục đích để cư trú tạm thời ở khách sạn, chứ không phải để làm gì khác.

“Sau đó họ bỏ lập luận đó, mà quy chụp tôi vào Việt Nam bằng con đường tiểu ngạch. Nhưng tôi chứng minh được tôi đi bằng con đường chính ngạch, sau đó họ thấy không thể cáo buộc tôi là xâm nhập bất hợp pháp được. Đó là do sự kiểm soát lơ là của họ, do sự làm việc tắc trách của họ mà thôi,” ông tiếp.

Ông Khảm cũng kể rằng, Việt Nam thả ông ra tù sớm để ông được về sum họp với gia đình vì “lý do nhân đạo,” nhưng họ còn nói rằng ông bị tù ở Việt Nam đã 4 năm, vậy khi về Úc sẽ ở tù thêm 8 năm nữa, theo thỏa thuận giữa Việt Nam và Úc.

Ông chứng minh và xác nhận cho người cán bộ nói như vậy, và cho rằng đó là do họ nói thêm chứ làm gì có chuyện đó, chỉ là tính cách hù dọa quen thuộc của họ mà thôi. Ở Việt Nam, họ không cho cấp dưới biết lý do chính đáng khi ông được thả, và thỏa thuận giữa hai nước ra sao. Có nghĩa là cấp trên vẫn che dấu cấp dưới, đó là do độc đảng lãnh đạo, trên nói dưới phải nghe.

Ông Khảm cũng đã từng trả lời câu hỏi của một cán bộ Việt Nam trước khi trở về Úc, rằng: “Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh nếu ở Việt Nam chưa hết bất công. Nếu các ông làm tốt thì đấu tranh để làm gì, theo đúng như lời Các-Mác đã từng nói “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh.”

Ông cũng lạc quan khi cho rằng bản chất của CSVN hiện nay đã biến đổi rất nhiều, chỉ biết có nhiều tiền thôi. Và ông tin rằng CSVN sẽ sụp đổ, nếu người dân biết đoàn kết, bỏ qua những cá tính cá nhân. Mọi người Việt Nam đều muốn Cộng Sản sụp đổ, Việt Tân chỉ là một phương tiện cùng đấu tranh để giải thể chế độ Cộng Sản mà thôi.

Mọi người cùng chúc mừng ông Khảm nhân dịp Mother’s Day 2024, khi ông đến Hoa Kỳ, chúc ông luôn giữ vững niềm tin trên bước đường tranh đấu.

Với sự tham dự của đồng hương cùng các vị cao niên từ San Diego, khi ông Trần Hoạch 94 tuổi, hội trưởng Hội Đền Hùng San Diego, cho hay: “Tôi rất hoan nghênh chính phủ Úc cũng như người dân Việt từ các nơi lên tiếng đòi trả tự do cho ông Khảm, và thật là một vinh dự khi ông Khảm là một chiến hữu Việt Tân, đã thoát được lao tù cộng sản, trở về với thế giới tự do.”

Ông Nguyễn Văn Lực, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, hội trưởng Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, chia sẻ: “Chúng tôi phải về đây để chúc mừng ông Khảm trở lại đất nước tự do, cũng là nhân dịp Lễ Mother’s Day, để gặp gỡ một chiến sĩ can đảm đấu tranh với tinh thần bất khuất, đã về nước tranh đấu cho tự do dân chủ. Người Việt tị nạn ở hải ngoại chúng tôi luôn quan tâm hỗ trợ vì cùng mục đích của các cộng đồng Việt ở hải ngoại, chúng tôi đến đây hôm nay để cám ơn, chia sẻ sự hy sinh của ông Khảm. Tuy chúng tôi không cùng đồng hành với ông, nhưng là người ở ngoài, chúng tôi cũng vận động xin chữ ký của mọi người để yêu cầu trả tự do cho ông.”

Ông Nguyễn Quân từ San Diego về tham dự, cho hay: “Ông Khảm là người lớn tuổi nhưng tinh thần đấu tranh của ông rất cao, chúng tôi rất khâm phục. Với ông Khảm, việc ở tù là bình thường, ở tù nhưng tâm hồn rất bình thản, rất ít những người hy sinh như ông khi trở về trong nước để đấu tranh trong điều kiện rất nguy hiểm. Nhưng trong tinh thần dấn thân như vậy, tôi thấy Đảng Việt Tân đúng là chính nghĩa, với những người dám đấu tranh như ông Khảm.”

Bà Quỳnh Trang, vợ ông Khảm cho biết rất lo lắng khi cho biết ông Khảm đã có hẹn là ngày 16 Tháng Giêng 2019, ông sẽ trở về Úc.

Bà kể: “Nhưng khi tôi ra phi trường hai lần đón không thấy ông trở về. Tôi lập tức báo ngay cho cảnh sát Úc là ông đã mất tích để họ can thiệp, chứ để lâu không chừng ông bị thủ tiêu. Đồng thời tôi liên lạc với luật sư của mình lên Bộ Ngoại Giao Úc để tìm tên của ông, hiện đang ở đâu.”

“Tuy bên Việt Nam kết án ông ở tù 12 năm, nhưng sau đó giảm xuống còn 4 năm tù, nhưng chúng tôi và luật sư cùng các dân biểu vận động, để một công dân Úc già được ra tù sớm. Và chính phủ Úc đã làm được như vậy,” bà tiếp.

Theo giới thiệu, ông Châu Văn Khảm, cựu sĩ quan hải quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, bị tù cộng sản 3 năm. Là thuyền nhân đến Úc tị nạn năm 1982. Là thân hữu từ 1983, đến 2010 chính thức là đảng viên Việt Tân. Năm 2019 ông đã về Việt Nam để tìm hiểu về thực trạng về nhân quyền ở Việt Nam. Bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt, kết án 12 năm tù.

Do áp lực của quốc tế, của chính giới và các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, của cơ sở Việt Tân khắp thế giới, ông Khảm đã đoàn tụ với gia đình sau bốn năm trong lao tù cộng sản.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu Tháng Sáu năm 2023, Thủ Tướng Úc ông Anthony Albanese, cùng các nhà hoạt động dân chủ vận động yêu cầu Hà Nội thả ông Khảm, sau khi ở tù được bốn năm.

Ông Khảm cùng toàn dân Việt Nam luôn ước mơ trẻ em Việt Nam được cắp sách đến trường mà không phải lội sông, leo núi. Ông ước mơ không còn cảnh người nằm la liệt trong bệnh viện, lo lắng không có đủ tiền thuốc men trị bệnh, ông ước mơ không còn người dân bị bắt, đàn áp chỉ vì nêu lên những vấn nạn xã hội. Ông cũng ước mơ ngày càng không còn nhiều người Việt Nam bị bắt với những cáo buộc mơ hồ, không rõ ràng minh bạch.

Ông Khảm đã hành động để biến những giấc mơ cho Việt Nam của mình thành hiện thực. Cùng đồng hành với ông Khảm có rất nhiều và sẽ có nhiều hơn nữa những chiến hữu, bạn bè và đồng bào khắp nơi trên thế giới, vì những ước mơ của ông cũng chính là ước mơ của dân tộc Việt Nam.[kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *