Friday , February 23 2024

Lỗ hơn nửa tỷ đô la, Vietnam Airlines phải bán bớt 27 máy bay

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức phiên họp đại hội cổ đông bất thường, báo lỗ đến 12,907 tỷ đồng ($561.8 triệu) và cho biết tình hình tài chính năm nay “rất xấu.”

Hôm 14 Tháng Mười Hai, theo tường thuật của báo Dân Trí, để giảm bớt khó khăn, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang tính bán 12 máy bay A321 trong năm 2022-2023. Trong năm 2021, hãng này cũng đã bán chín chiếc A321 và sáu chiếc AT72.

Dù được chính phủ ưu ái cho vay hàng ngàn tỷ đồng không tính lãi suất, Vietnam Airlines vẫn đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. (Hình: Zing)

Bên cạnh đó là một loạt giải pháp như tái cơ cấu đội bay thông qua đàm phán, trì hoãn các khoản thanh toán, giảm tiền thuê máy bay, lùi lịch nhận máy bay mới; tái cơ cấu tài sản thông qua thanh lý máy bay cũ, bán và cho thuê lại máy bay; tái cơ cấu danh mục đầu tư và các doanh nghiệp thành viên thông qua chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa, bán một số danh mục đầu tư để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính, tái cơ cấu danh mục đất và tài sản trên đất.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đặt mục tiêu tái cơ cấu nguồn vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, huy động vốn từ bên ngoài, phát hành trái phiếu…

Theo ghi nhận của báo Zing, ban giám đốc Vietnam Airlines thừa nhận dịch COVID-19 “đã làm thay đổi toàn bộ kế hoạch khai thác và hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng, làm tiềm lực tài chính của công ty mẹ bị suy giảm, các cân đối tài chính bị thay đổi đột ngột theo hướng tiêu cực.”

Báo này cho biết thêm, Vietnam Airlines “dự kiến phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là khả năng thanh toán và duy trì hoạt động liên tục nếu không có sự tham gia hỗ trợ của các cổ đông và hỗ trợ từ chính phủ.”

Ông Lê Hồng Hà, tổng giám đốc hãng hàng không Vietnam Airlines, tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường hôm 14 Tháng Mười Hai. (Hình: Dân Trí)

Điều khiến công luận quan tâm là hồi Tháng Sáu, theo VNExpress, Vietnam Airlines được giải ngân khoản vay tái cấp vốn 4,000 tỷ đồng ($174 triệu) với lãi suất 0% khi hãng này đang đứng bên bờ vực phá sản.

Trong những tháng qua, Vietnam Airlines cũng khiến công luận bất bình khi là hãng hàng không duy nhất được chính phủ ưu ái cho độc quyền khai thác các “chuyến bay giải cứu” người Việt từ các nước, với giá vé máy bay bị báo VietnamNet cho rằng “cắt cổ, không có tình đồng loại.” (N.H.K)Báo Tạp Chí Hàng Không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *