Tuesday , May 21 2024

Long Beach có người nhiễm lao, 1 chết, 9 đi bệnh viện

LONG BEACH, California (NV) – Giới chức thành phố Long Beach ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm sau khi một đợt bùng dịch bệnh lao làm một người thiệt mạng và chín người khác phải đi bệnh viện, Đài KTLA 5 News loan tin.

Giới chức y tế cho biết đợt bùng dịch bắt nguồn từ một nhóm người lưu trú chung trong một phòng khách sạn ở Long Beach.

Tính tới 29 Tháng Tư, 14 trường hợp mắc bệnh lao (TB) liên quan tới đợt bùng dịch này – chín trường hợp phải đi bệnh viện và một trường hợp tử vong.

Các nhà điều tra cho biết khoảng 170 người có thể từng tiếp xúc với bệnh lao. Giới chức y tế đang liên lạc với tất cả những ai từng có mặt tại khách sạn trong thời gian những người nhiễm bệnh có mặt.

Bệnh lao là một căn bệnh nghiêm trọng, phần nhiều ảnh hưởng tới phổi, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC.

Vi trùng lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho, hắt xì hoặc nói chuyện.

“Bệnh lao lây lan dễ dàng ở những nơi đông người hoặc nơi có nhiều người sống chung,” các viên chức y tế Long Beach cho biết. “Những người nhiễm HIV/AIDS và những người khác có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn những người có hệ thống miễn dịch thông thường.”

“Các triệu chứng của bệnh lao phụ thuộc vào vị trí vi trùng lao đang lây lan trong cơ thể,” CDC giải thích. “Vi trùng lao thường phát triển trong phổi (lao phổi). Bệnh lao ở phổi có thể gây ra các triệu chứng:

Các triệu chứng khác của bệnh lao:

Phần lớn các trường hợp bệnh lao có thể được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải uống thuốc trong khoảng sáu tới chín tháng.

CDC cũng lưu ý rằng không phải ai nhiễm vi trùng lao cũng bị bệnh. Tức là, có hai tình trạng liên quan tới bệnh lao – nhiễm bệnh lao tiềm ẩn và bị bệnh lao.

“Những người bị nhiễm bệnh nhưng chưa phát bệnh được gọi là nhiễm bệnh lao tiềm ẩn (LTBI),” các viên chức y tế giải thích. “Những người mắc bệnh LTBI có thể dùng thuốc để sau này không bị tái phát.”

Tình trạng khẩn cấp thành phố ban bố sẽ “giúp năng lực tổ chức của Sở Y Tế Long Beach diễn ra suôn sẻ hơn nhằm nhanh chóng bảo đảm các nguồn tài lực và tiến hành các hoạt động bổ túc để ngăn chặn đợt bùng dịch,” các viên chức Long Beach giải thích. “Số lượng người có khả năng nhiễm bệnh đòi hỏi chúng tôi phải hành động tức thì, đòi hỏi nhân viên Sở Y Tế phải có đủ thời gian để thực hiện các chỉ dẫn. Sở Y Tế Long Beach có thể không đủ nguồn nhân lực để ứng phó với đợt bùng dịch nếu không có ban bố khẩn cấp.”

Tình trạng khẩn cấp cho phép thành phố thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

Tên của khách sạn không được tiết lộ “để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân và tuân thủ các quy định của HIPAA [Đạo Luật về Trách Nhiệm Giải Trình và Cung Cấp Thông Tin Bảo Hiểm Y Tế],” các viên chức cho biết.

Công chúng có thể đọc thêm thông tin về bệnh lao trên trang mạng của Sở Y Tế Công California hoặc trên trang mạng của CDC. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *