Saturday , March 2 2024

Los Angeles County xác nhận ca bệnh sởi đầu tiên từ năm 2020

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles County xác nhận quận hạt này có ca bệnh sởi đầu tiên từ năm 2020 tới nay, theo USA Today hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Hai.

Bệnh nhân đi chuyến bay của hãng Turkish Airlines từ Istanbul tới Phi Trường Quốc Tế Los Angeles lúc 5 giờ chiều 25 Tháng Giêng, Cơ Quan Y Tế Los Angeles County (LACDPH) ra thông cáo báo chí cho hay hôm Thứ Năm. Cơ quan này chưa nêu danh tánh người đó.

Vì bệnh sởi lây lan mạnh và virus lẩn quẩn trong không khí nhiều tiếng đồng hồ, LACDPH cảnh báo bất cứ ai ở Terminal B từ 5 giờ chiều tới 9 giờ tối hôm đó đều có thể tiếp xúc với virus sởi từ hành khách đó. Giới chức y tế địa phương nói họ đang làm việc với Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để thông báo cho những hành khách ngồi gần người đó trên chuyến bay.

Sau khi ra khỏi phi trường, hành khách đó tới tiệm Chick-Fil-A ở Northridge, California, khoảng 8 giờ tới 10 giờ rưỡi tối, theo LACDPH. Cơ quan này đang tiếp tục điều tra những nơi khác mà người đó tới.

Đây là ca mới nhất trong hàng loạt ca bệnh sởi mới xuất hiện khắp nước Mỹ khiến CDC tuần trước báo động bác sĩ và bệnh viện để ý kỹ lưỡng. Người trẻ tuổi thường mắc căn bệnh truyền nhiễm này do không chích ngừa trước khi đi ngoại quốc, CDC lưu ý. Hiện tại, số ca bệnh sởi cũng đang tăng khắp thế giới.

Virus sởi có thể gây vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể làm thiệt mạng người nào không chích ngừa hoặc không miễn nhiễm với bệnh này.

“Bệnh sởi lây lan qua không khí và qua tiếp xúc trực tiếp thậm chí trước khi người ta biết họ mắc bệnh, và có thể gây bệnh nặng,” Bác Sĩ Muntu Davis, giới chức y tế LACDPH, cho hay trong thông cáo báo chí.

Triệu chứng sởi thường xuất hiện sau một hoặc hai tuần tiếp xúc với virus. Triệu chứng sởi gồm sốt cao, chảy mũi và ho, rồi sau đó là phát ban. Cứ 1,000 người mắc bệnh sởi thì khoảng một người bị phù não, và một tới ba người thiệt mạng, theo CDC. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *