Tuesday , May 21 2024

Lũ lụt tiếp tục gây thiệt hại cho Texas, mưa đá to bằng trái banh, ít nhất 224 người được giải cứu

HOUSTON, Texas (NV) – Ít nhất 224 người được giải cứu vì mắc kẹt trong nhà và xe cộ ở Quận Harris, Texas, một viên chức cho biết vào tối Thứ Bảy, 4 Tháng Năm, dự kiến sẽ có thêm nhiều cơ mưa vào cuối tuần do bão mạnh và mưa như trút nước làm hư hại nhà cửa làm người dân phải di tản, Đài CNN loan tin.

Giới chức chưa ghi nhận trường hợp tử vong hay bị thương nghiêm trọng nào, Thẩm Phán Quận Harris, Lina Hidalgo, nói với CNN, đồng thời cho biết thêm 153 thú nuôi cũng được giải cứu trong trận lũ lụt làm gia súc lâm vào cảnh khốn cùng.

Phần lớn mưa vào cuối tuần sẽ trút xuống miền Tây và miền Trung Texas, nhưng có thể mưa nặng hạt hơn sẽ lại đổ xuống Houston vào Chủ Nhật. Những trận mưa lớn nhất tại miền Trung Texas sẽ trút xuống thượng nguồn lũ lụt ở Houston – nằm ở Harris, có thể làm tăng thêm lũ lụt ở khu vực nơi có 12 máy đo mực nước sông ghi nhận lũ lớn dâng cao.

Những cơn bão trong tuần này chỉ là cơn bão mới nhất trong hàng loạt các thảm họa thời tiết khắc nghiệt tàn phá Texas tính từ đầu Tháng Tư. Hàng chục cơn lốc xoáy tấn công từ Vùng Cực Bắc tới Duyên Hải Vùng Vịnh, một số nơi trong tiểu bang bị mưa đá cỡ trái banh bóng chày và lượng mưa tương đương nhiều tháng trút xuống miền Đông Texas thành từng đợt ồ ạt, làm mực nước sông dâng cao tới mức chưa từng thấy từ lúc xảy ra trận lũ lụt do Cuồng Phong Harvey gây ra năm 2017.

Trung Tâm Dự Báo Cuồng Phong SPC ban hành báo động lốc xoáy cho miền Tây Nam Texas – gồm có San Angelo và Del Rio – cho tới 10 giờ tối. Theo trung tâm, Những cơn giông bão hung tợn có thể tạo ra một vài cơn lốc xoáy, mưa đá lớn như trái bưởi và sức gió tàn phá lên tới 70 dặm/giờ (112.6 km/giờ) có thể càn quét toàn khu vực vào chiều và tối Chủ Nhật.

Báo động giông bão nghiêm trọng có hiệu lực từ Đông Nam New Mexico tới Tây Bắc Texas cho tới 10 giờ tối. Báo động giông bão ban hành cho Abilene và Midland tại Texas, và Carlsbad ở New Mexico.

Báo động được đưa ra khi một số cộng đồng miền Bắc Houston hứng chịu trận mưa tương đương lượng mưa gần hai tháng trong chỉ một ngày Thứ Năm. Trận mưa làm các con đường chìm trong nước và làm mực nước sông dâng cao, dẫn tới công chúng phải di tản và nhiều người mắc kẹt trong lũ lụt cần ứng cứu.

Quận San Jacinto, cách Houston 60 dặm (96.5 kilometer) về hướng Bắc: Khoảng 100-200 căn nhà bị ảnh hưởng do nước lũ và nhà chức trách ban hành lệnh sơ tán bắt buộc. Thảm họa này “nặng nề hơn Cuồng Phong Harvey 85%,” Emmitt Eldridge, điều phối viên quản lý tình trạng khẩn cấp Quận San Jacinto nói với CNN. Eldridge cho biết vì họ đang ở vùng hạ lưu từ Dallas dọc theo sông Trinity River, “chúng tôi dự đoán sẽ thấy mực nước sông dâng cao hơn” do mưa nhiều hơn. “Cái gì người dân phải đối diện, chúng tôi phải giải quyết hết,” ông nói thêm. Theo Eldridge, cho tới nay Quận San Jacinto giải cứu ít nhất 58 trường hợp mắc kẹt dưới nước. Dự kiến tuần tới khu vực này sẽ có mưa nhiều hơn.

Quận Walker, cách Houston khoảng 70 dặm (112.6 kilometer) về hướng Tây Bắc: nhà chức trách cũng mô tả lũ lụt trong địa phận quận là lịch sử. “Với Quận Walker, đây là trận lũ lụt lịch sử. Thảm họa này làm chúng tôi bị ngập lụt nặng hơn so với Cuồng Phong Harvey,” Sherri Pegoda, phó điều phối viên quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Walker nói với CNN. Theo Pegoda, có hai cộng đồng bị chìm nghỉm dưới nước dọc theo sông Trinity River và chỉ có thể đi tới đó bằng phương tiện có thể chạy trên mực nước cao. “Phần lớn tất cả các con đường ở Quận Walker đều bị ngập hoàn toàn trong đêm Thứ Hai cho tới Thứ Ba,” Pegoda cho biết. “Chúng tôi vẫn còn khoảng 43 con đường bị ngập lụt do vài trận lũ lụt cuồn cuộn và một số cây cầu bị hư hại.” Quận Walker thực hiện ít nhất 42 cuộc giải cứu khi nước dâng cao từ 28 Tháng Tư, Pegonda cho biết thêm

Quận Polk, cách Houston khoảng 80 dặm (128.7 kilometer) về hướng Đông Bắc: nhà chức trách vẫn áp dụng lệnh di tản bắt buộc với các vùng trung du chưa hợp nhất do thời tiết khắc nghiệt dự trù sẽ ảnh hưởng tới khu vực này vào Chủ Nhật, Văn Phòng Quản Lý Khẩn Cấp Quận Polk cho biết trong một bài viết trên Facebook. Các khu vực có lệnh di tản tọa lạc dọc theo Trinity River và nằm bên dưới đập chứa nước Lake Livingston Dam. “Lượng mưa trong khu vực của chúng tôi có thể lên tới 1 tới 3 inch (25.4 tới 76.2 millimeter) và ở khu vực cô lập có thể lên 4 tới 8 inch (101.6 tới 203.2 millimeter),” bài viết nói. Quận Polk đang theo dõi lũ lụt cho tới 7 giờ tối Chủ Nhật, bài viết cho biết.

Khoảng 700 căn nhà bị ngập lụt, theo các viên chức quản lý tình trạng khẩn cấp, kèm theo báo động rằng các trận mưa tiếp theo có thể làm mực nước lũ tiếp tục dâng cao trong những ngày tới. Tổng cộng có 1,000 căn nhà nằm trong khu vực di tản bắt buộc trong quận, Thẩm Phán Quận Polk, Sydney Murphy, nói với CNN.

Quận Harris, trong đó có một số vùng ngoại ô phía Bắc Houston: Từ Thứ Năm, nhà chức trách bắt cuộc cư dân sinh sống ở rìa phía Đông của Ngã Ba Phía Đông thuộc sông San Jacinto River phải di tản. Sông San Jacinto River lên tới mức độ lũ lớn vào Thứ Năm và được dự báo lên cao nhất vào sáng Thứ Bảy, chỉ cách mức kỷ lục Cuồng Phong Harvey gây vài foot (vài trăm millimeter).

Quận Liberty, cách Houston khoảng 45 dặm (72.4 kilometer) về hướng Đông Bắc: Hôm Thứ Sáu, Lực Lượng Tuần Duyên chở một bé gái mới sinh được 12 tiếng bằng trực thăng từ Cleveland, Texas. Cô bé đang bị thiếu khí oxygen ở Bệnh Viện Cấp Cứu Texas, nơi không có phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, theo thông cáo báo chí của Lực Lượng Tuần Duyên. Do lũ lụt nên xe cứu thương không thể chở bé gái trên mặt đất. Trực thăng chở bé gái và mẹ tới Bệnh Viện Nhi Đồng Texas ở Houston, nơi em được cho là đang trong tình trạng ổn định, thông cáo cho biết thêm.

Ban bố tình trạng thảm họa đang có hiệu lực tại hơn một phần ba số quận ở Texas sau khi Thống Đốc Greg Abbott nới rộng các tuyên bố liên quan tới bão để ứng phó với lũ lụt, theo một bản tin. Có thể sẽ có thêm nhiều quận trong vài ngày tới, đặc biệt là khi dự báo cảnh cáo có nhiều cơn bão hơn.

Các vùng miền Đông Texas hứng chịu lượng mưa gấp ba tới bảy lần lượng mưa thông thường trong ba tới bốn tuần qua. Các trận mưa nặng hạt lặp đi lặp lại làm đất đai ướt sũng, khiến nhiều khu vực rất dễ bị lũ quét và tình trạng sông bị ngập lụt. Lượng mưa như thác đổ gần 1 foot (304.8 millimeter) đổ xuống một số nơi từ Thứ Năm tới sáng Thứ Sáu. Các đợt mưa sẽ tiếp tục kéo dài tới tối Thứ Sáu và có thể có thêm mưa từ 1 tới 2 inch (25.4 tới 50.8 millimeter).

Cuồng Phong Harvey gây ra thảm họa lũ lụt trên bình diện rộng ở Houston sau khi trút lượng mưa từ 30 tới 40 inch (762 tới 1016 millimeter) xuống toàn bộ khu vực đô thị chỉ trong 48 giờ. Mặc dù trận lũ lụt đang diễn ra trong tuần này là bay hồn bạt vía nhưng ít lan rộng hơn nhiều và xảy ra ở miền Bắc nơi từng có trận mưa tồi tệ nhất do Harvey gây ra.

Tổng khối lượng mưa do lũ lụt ở Texas và Louisiana trong tuần này đo được gần 2 foot (609.6 millimeter) trong năm ngày, theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia NWS. Tổng khối lượng mưa dao động trong khoảng 23.56 inch (598.4 millimeter) ở Groveton, Texas, và 18.42 inch (467.8 millimeter) ở Livingston, Texas. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *