Monday , June 24 2024

Lừa bán 7 người sang Miến Điện, bà Thanh Hóa bị bắt

NAM ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Bị can Nguyễn Thị Hằng, 44 tuổi, quê Thanh Hóa, vừa bị Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Tỉnh Nam Định bắt, khởi tố với cáo buộc lừa bán bảy thanh niên sang Miến Điện làm “việc nhẹ, lương cao.”

Theo báo An Ninh Thủ Đô hôm 1 Tháng Sáu, bị can Hằng cấu kết với một số người ở các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, đưa những lời hứa hẹn “mức lương hậu hĩnh” cho những bạn trẻ đang muốn đi làm tại ngoại quốc.

Trước lúc bị bắt, bị can Hằng đã lừa được bảy người từ Việt Nam qua Thái Lan, rồi tiếp đó sang Miến Điện, bán cho các băng nhóm chuyên lừa đảo qua mạng.

Biên Phòng Tỉnh Nam Định quy kết hành vi của bị can Hằng là nhằm “cưỡng bức lao động để hưởng lợi bất chính” nhưng không cho biết bà này hưởng cụ thể bao nhiêu tiền từ mỗi người lừa được.

Trong số bảy nạn nhân của bị can Hằng, nhà chức trách xác định có hai người ở tỉnh Nam Định, bốn người ở tỉnh Thanh Hóa và một người ở tỉnh Hòa Bình. Danh tính của các nạn nhân không được công bố.

Sau khi khởi tố bị can Nguyễn Thị Hằng về hành vi “mua bán người,” Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Tỉnh Nam Định đã bàn giao bà này cho công an tỉnh để tiếp tục điều tra đường dây.

Các vụ lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam chưa có dấu hiệu dừng lại dù liên tiếp có thêm những bị can bị khởi tố về tội danh “mua bán người.”

Theo báo Công An Nhân Dân hồi trung tuần tháng trước, bị can Phan Quang Tùng, 21 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị bắt, khởi tố với cáo buộc lừa bảy thanh niên đi Cambodia làm “việc nhẹ, lương cao,” thực chất là công việc lừa đảo qua mạng.

Cách đây một năm, bị can Tùng cùng anh họ là Nguyễn Văn Tuấn xuất cảnh sang Cambodia lao động bất hợp pháp.

Công việc cả hai được giao là dùng các danh khoản Telegram để trao đổi, nhắn tin với các danh khoản khác để tăng tương tác trong các nhóm chat.

Tại Cambodia, bị can Tùng quen biết một người tên Tuấn Anh nhưng không rõ nhân thân.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, bị can Tùng nghỉ việc trở về Việt Nam, làm tự do tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Ông Tuấn Anh nhờ bị can Tùng tìm người ở Việt Nam để đưa sang Cambodia làm việc lừa đảo “online” nhằm chiếm đoạt tiền của các con mồi.

Cứ mỗi người đưa đi được, bị can Tùng được trả thù lao $200.

Để thu hút con mồi, bị can Tùng hứa hẹn rằng các ứng viên sẽ được trả lương $800 mỗi tháng, cộng thêm $200 “tiền chuyên cần.”

Tin lời bị can, có năm nam thanh niên từ 18 đến 26 tuổi ở tỉnh Phú Thọ đáp chuyến bay vào Sài Gòn hồi cuối Tháng Tám cùng năm, sau đó được một nhóm người đi xe gắn máy đón rồi đưa đi vượt biên sang Cambodia.

Một tuần sau đó, bị can Tùng tiếp tục dụ dỗ hai nam thanh niên 18 và 20 tuổi, cùng quê, sang Cambodia làm việc. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *