Tuesday , July 16 2024

Lừa bán găng tay hồi COVID-19, ông Sài Gòn chiếm đoạt gần nửa triệu đô

BẠC LIÊU, Việt Nam (NV) – Bị can Võ Thành Đoạt, 52 tuổi, ở Sài Gòn, vừa bị Công An Tỉnh Bạc Liêu, bắt, khởi tố với cáo buộc lừa bán găng tay y tế hồi đại dịch COVID-19, chiếm đoạt tiền đặt cọc $485,000 của đối tác ngoại quốc.

Găng tay y tế, cùng với khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay… là những sản phẩm bán chạy trong những tháng diễn ra đại dịch COVID-19.

Các bản tin của các báo ở Việt Nam hôm 23 Tháng Sáu về vụ việc không làm rõ được chi tiết vì sao vụ lừa đảo diễn ra từ hồi Tháng Năm 2020, nhưng đến nay bị can Đoạt mới bị bắt.

Theo báo Người Lao Động, thời điểm đó, bị can Đoạt làm giám đốc kinh doanh của công ty Lighting đóng tại tỉnh Bạc Liêu, đã ký hợp đồng bán găng tay y tế loại không bột cho công ty RHT, không rõ ở nước nào.

Sau đó, công ty Lighting không giao hàng như hợp đồng đã ký.

Công ty RHT đã nhiều lần yêu cầu đối tác hoàn lại số tiền cọc nhưng bất thành.

Theo kết quả điều tra của Công An Tỉnh Bạc Liêu, công ty Lighting “không đủ điều kiện kinh doanh thiết bị y tế” nhưng bị can Đoạt cố tình cung cấp thông tin gian dối cho đối tác để chiếm đoạt khoản tiền nêu trên.

Trong một vụ lừa đảo khác liên quan bối cảnh COVID-19 nhưng đến nay mới xét xử, báo Công An Nhân Dân hồi cuối Tháng Ba cho hay, bị cáo Lê Thị Vũ, 37 tuổi, ở quận Gò Vấp, bị kết án chung thân với cáo buộc chiếm đoạt 51.7 tỷ đồng (hơn $2 triệu) từ việc hùn hạp kinh doanh vé máy bay “chuyến bay giải cứu” trong những tháng diễn ra đại dịch COVID-19.

Hồi năm 2020-2021, bị cáo Vũ, tự nhận giám đốc kinh doanh của công ty VE24H.vn, lợi dụng lòng tin và quen biết với một số người giàu để nói dối họ về việc đầu tư vé máy bay những “chuyến bay giải cứu.”

Bị cáo Vũ hứa hẹn với sáu bị hại rằng mỗi vé máy bay đưa người về từ Nam Hàn, Nhật, Đài Loan sẽ có lời từ 4 đến 8 triệu đồng ($161-$322). Riêng với người về từ Mỹ và Úc sẽ có lời 10 triệu đồng ($403) mỗi vé.

Để các bị hại tin tưởng, bà Vũ gửi hình chụp một số công văn của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao Thông Vận Tải…

Một trong sáu bị hại của bị cáo Vũ là bà NTPD, ở Sài Gòn, là bạn học cũ của bà này. Bà D. được bị cáo rủ rê đầu tư để được hưởng lợi nhuận 3% mỗi tháng.

Trong vụ này, bà D. bị bị cáo Vũ chiếm đoạt 23.3 tỷ đồng ($939,558).

Các bị hại còn lại cũng là bạn học cũ của bị cáo Vũ.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Vũ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Ngoài án tù chung thân, tòa tuyên buộc bị cáo Vũ phải bồi thường cho các bị hại 51.7 tỷ đồng nhưng đến nay, bà này mới nộp tiền “khắc phục” được 1.2 tỷ đồng ($48,389).

Bản tin không cho biết bị cáo Vũ dùng số tiền chiếm đoạt được vào việc gì. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *