Tuesday , April 23 2024

Lừa đảo huy động vốn, ‘Shark’ Thủy, chủ tịch tập đoàn Egroup, bị bắt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Ngọc Thủy hay còn gọi “Shark” Thủy, chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Anh Ngữ Apax – một trong những khách mời “quyền lực” từng xuất hiện trong chương trình “Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam,” bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An Việt Nam, loan báo như trên tại cuộc họp báo “Tình hình, kết quả công tác quý I năm 2024” hôm 26 Tháng Ba, tại Hà Nội.

Báo đài trong nước dẫn lời ông Xô cho hay, “Shark” Thủy bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An bắt giữ và khởi tố hôm 22 Tháng Ba.

Ngoài ông Thủy, ông Đặng Văn Hiển, trưởng Ban Quan Hệ Cổ Đông công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phân Phối Egame, cũng bị bắt giữ về cùng tội danh như trên.

Từ năm 2017 đến 2022, qua giới thiệu của bạn bè, người quen “Shark” Thủy có nhu cầu huy động vốn đầu tư cho Egroup với mức lãi suất hấp dẫn 15%/năm.

Theo báo Tuổi Trẻ, năm 2023, “Shark” Thủy bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

“Vì tin tưởng danh tiếng, uy tín của Nguyễn Ngọc Thủy thông qua hệ thống Anh Ngữ Apax và chương trình “Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank” trên VTV3 (Đài Truyền Hình Việt Nam) nên chúng tôi đã nộp cho Nguyễn Ngọc Thủy lên đến vài trăm tỷ đồng,” bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đại diện cho nhóm 171 người có đơn thưa ông Thủy, nói với báo Công An Nhân Dân.

Nhiều phụ huynh cho con theo học tại hệ thống các Trung Tâm Anh Ngữ Apax Leader của ông Thủy cũng phản ánh được yêu cầu đóng tiền học trước, tuy nhiên sau một thời gian, các trung tâm đột ngột đóng cửa hoặc chuyển sang giảng dạy online.

Apax Leaders là chuỗi trung tâm Anh ngữ cho trẻ em, được cấp phép từ 2016. Trên trang web, chuỗi cho biết có 120 trung tâm trên cả nước, với khoảng 120,000 học viên. Tại Sài Gòn, Apax Leaders từng có hơn 15,000 học viên.

Nhiều phụ huynh tại Sài Gòn, Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng khiếu nại chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em Apax Leaders, thuộc hễ sinh thái Egroup của ông Thủy vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, “bỏ rơi khách hàng” và yêu cầu hoàn trả học phí.

Theo họ, doanh nghiệp của ông Thủy đã nhiều lần trễ hẹn hoàn học phí. Apax Leaders mới hoàn 20%-60% tiền học phí cho phụ huynh trong hai đợt vào Tháng Sáu và Tháng Tám, 2023. Sau đó, công ty liên tiếp trễ hẹn.

Đến Tháng Mười Một, 2023, trung tâm này đưa ra lộ trình hoàn số tiền còn lại theo từng giai đoạn, bắt đầu với 5% vào ngày 31 Tháng Mười Hai, 2023.

Tuy nhiên, trước thời điểm hoàn tiền một ngày, ông Thủy gửi thư xin lỗi đến phụ huynh và học viên tại các trung tâm về việc không thực hiện được lộ trình thanh toán.

Nguyên nhân được nêu ra là “còn nhiều khó khăn phát sinh ngoài dự kiến,”khiến các trung tâm không thể hoạt động.” Sau đó, công ty Anh Ngữ Apax tiếp tục hứa đến 9 Tháng Giêng (tức ngày ra thông báo) sẽ đưa ra kế hoạch hoàn phí mới nhưng kéo dài cho đến nay. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *