Sunday , May 26 2024

Lừa gần $160,000 của người muốn đi làm ở Nam Hàn, bà Quảng Ngãi bỏ trốn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách thành phố Quảng Ngãi, tỉnh cùng tên, đang truy tìm nghi can Trần Thị Thủy, với cáo buộc lừa tổng cộng 4 tỷ đồng ($157,226) của hơn 100 người đi “xuất cảng lao động” ở Nam Hàn.

Theo báo VNExpress hôm 16 Tháng Năm, trước khi bỏ trốn, nghi can Thủy thu của mỗi nạn nhân ít nhất là từ 15-50 triệu đồng ($589-$1,965) và số tiền này do họ vay mượn.

Bà Nguyễn Thị Chức, 41 tuổi, ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, một trong các nạn nhân, kể, gia đình bà từng có một tàu cá công suất lớn.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nguồn hải sản không dồi dào khiến nhiều chuyến đi biển lỗ nặng, khoản nợ vay đóng tàu đến phải trả. Nợ nần chồng chất, gia đình bà bán tàu, bị ngân hàng kê biên nhà, cả gia đình phải đi ở nhờ nhà người quen.

Giữa lúc muốn đổi nghề để thoát nợ nần, bà Chức xem được “livestream” của bà Trần Thị Gái, chị ruột nghi can Trần Thị Thủy, ở cùng địa phương, rao tuyển người đi làm ở Nam Hàn với “mức lương 50 triệu đồng mỗi tháng.”

Bà Gái hứa hẹn sẽ đưa người nhập cảnh Nam Hàn “theo diện visa E8, làm việc trong ngành nông nghiệp trong sáu tháng và được người có quốc tịch nước sở tại bảo lãnh.”

Do tin tưởng, bà Chức vay mượn tiền khắp nơi để nộp cho nghi can Thủy với hy vọng hai vợ chồng bà được đi Nam Hàn.

Bà Chức kể: “Tiền nộp thành nhiều đợt, đóng lần một thì bị hối thúc lần hai. Sau khi nộp 35 triệu đồng ($1,375), bà Thủy gửi lại tờ giấy ghi tiếng ngoại quốc và tiếp tục giục đóng tiếp 50 triệu đồng làm visa, giấy khám sức khỏe, mua vé máy bay. Sau nhiều lần chuyển, đến nay tôi đã nộp tổng cộng 100 triệu đồng ($3,930) cho bà Thủy.”

Một nạn nhân khác, ông Lê Hoài Đức nộp 50 triệu đồng cho bà Thủy và được hứa đưa sang Nam Hàn làm trong ngành nông nghiệp.

“Nộp tiền xong đợi mãi không thấy bà Thủy có động tĩnh gì để đưa đi Nam Hàn như lời hứa,” ông Đức nói.

Sau khi bị ông này đòi lại tiền vì thất hứa, nghi can Thủy rời khỏi địa phương, chặn mọi liên lạc.

Bà Phạm Thị Công, chủ tịch xã Nghĩa An, xác nhận, trong số các nạn nhân của nghi can Trần Thị Thủy có một số trường hợp khó khăn, phải vay mượn nợ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Đối, phó giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Quảng Ngãi, cho biết tỉnh này không có ký kết về “xuất cảng lao động” ngắn hạn sang Nam Hàn theo diện visa E8 mà chỉ triển khai các chương trình dài hạn. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *