Sunday , July 21 2024

Luật mới sẽ áp dụng ở California từ 1 Tháng Bảy

SACRAMENTO, California (NV) – Đầu Tháng Bảy, có nhiều đạo luật đem lại những thay đổi trong đời sống người dân California.

Những luật này được Nghị Viện California thông qua và Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Bảy.

Lệ phí ẩn (SB 478-AB 537): Hai đạo luật thông qua năm rồi, một ở Thượng Viện, một ở Hạ Viện Tiểu Bang, nhắm vào các lệ phí ẩn. Theo luật mới, cơ sở thương mại phải quảng bá giá cả rõ ràng cho hàng hóa và dịch vụ cung cấp, bao gồm tất cả những lệ phí bắt buộc, ngoài thuế hoặc lệ phí của chính phủ. Luật mới áp dụng cho hàng loạt món hàng và dịch vụ, kể cả vé xem hòa nhạc, tiền thuê quán trọ, khách sạn.

Thuế súng đạn (AB 28): Tất cả súng đạn sẽ bị tiểu bang đánh thuế 11 phần trăm thể theo đạo luật mới. Tiền thu được, ước tính trên $160 triệu mỗi năm, giúp tài trợ những chương trình giữ cho trường học an toàn hơn và ngăn chặn bạo lực. Đây là luật đầu tiên ở Hoa Kỳ cho phép tiểu bang đánh thuế trên súng đạn.

Tiền cọc thuê nhà (AB 12): Chủ nhà không thể đòi người thuê nhà đóng tiền cọc ở mức cao hơn ba tháng tiền nhà theo luật mới. Hầu hết các loại tiền cọc giới hạn ở mức một tháng tiền nhà. Luật áp dụng cho hầu hết các loại bất động sản, cho dù có trang bị đầy đủ tiện nghi hay nhà để trống. Tuy nhiên có một số ít trường hợp chủ nhà được phép nhận đặt cọc hai tháng tiền nhà.

Bộ thử thuốc mê (AB 1013): Các quán rượu, quán nhậu, vũ trường có bán rượu bia với giấy phép phải bán hoặc cung cấp những bộ thử thuốc mê. Luật này nhằm chặn bớt những trường hợp kẻ gian bỏ thuốc mê vào thức uống nhằm lợi dụng nạn nhân. Những nơi này cũng phải dán thông cáo, “Đừng để bị đánh thuốc (roofied)! Bộ thử thuốc mê trong thức uống có tại đây. Xin hỏi nhân viên để biết thêm chi tiết.”

Sản phẩm kinh nguyệt cho học sinh (AB 230): Luật mới mở rộng luật hiện hành, đòi buộc nhà trường công lập dạy lớp sáu đến lớp 12 phải cung cấp các sản phẩm kinh nguyệt miễn phí trong phòng vệ sinh, nay sẽ thêm ba cấp lớp nữa là lớp ba đến lớp năm. Luật cho rằng điều này cần thiết vì nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 10 phần trăm trẻ em bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt sớm ở tuổi lên 10.

Xây nhà (SB 684): Luật sẽ tăng tốc việc xây cất nhà cửa bằng cách làm cho tiến trình chấp thuận sơ đồ chia nhỏ đất xây nhà hữu hiệu hơn. Chính quyền địa phương sẽ phải chấp thuận sơ đồ các đề án trong khu vực thành thị nếu hội đủ điều kiện, chẳng hạn như không xây quá 10 căn. Luật này giúp xây thêm nhà trong những khu đất diện tích nhỏ.

Chứng nhận cho phép dạy học (AB 897): Nhà giáo dạy các lớp cho người thành niên ở California cũng phải thông qua hai năm thử việc trước khi được thuê mướn chính quy. Điều kiện này giúp tăng cường phẩm chất giáo dục cho các lớp học dành cho người lớn, đồng thời ngăn chặn việc sa thải những thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm một cách không công bằng.

Kế hoạch ngăn bạo lực nơi công sở (SB 553): Chủ nhân sẽ phải tạo ra và áp dụng những chương trình toàn diện nhằm ngăn chặn bạo lực nơi công sở. Luật này khởi đi từ một vụ nhân viên nổ súng bừa bãi ở San Jose năm 2021. Công sở sẽ phải ghi chép vào hồ sơ những vụ đụng độ trong chỗ làm và bắt buộc huấn luyện nhân viên cách đối phó với bạo lực.

Giữ học sinh trong trường (SB 274): Luật này mở rộng một luật về giáo dục để cấm hoàn toàn việc cho học sinh từ mẫu giáo tới lớp tám, tạm nghỉ học vì cho là các em này bướng bỉnh, khó dạy. Luật này giúp cho các thành phần bất lợi trong xã hội như học sinh da màu, vô gia cư, không có nhà cửa ổn định, LGBTQ+ không bị kỳ thị trong trường học.

Quyền được sửa chữa (SB 244): Hãng xưởng sản xuất hàng điện tử có giá bán sỉ từ $50 trở lên phải hướng dẫn cách thức, cung cấp phụ tùng, dụng cụ cần thiết để sửa chữa, bảo trì món hàng đó. Công ty chế tạo sản phẩm có giá bán sỉ $100 trở lên cũng phải cung cấp phụ tùng, hướng dẫn cách thức sửa chữa trong thời hạn ít nhất là bảy năm sau khi ngừng sản xuất sản phẩm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *