Saturday , March 2 2024

Luật sư bào chữa nào ngốn nhiều tiền nhất của Trump?

ARLINGTON, Virginia (NV) – Các ủy ban gây quỹ của cựu Tổng Thống Donald Trump tiến hành phân phát tiền mặt cho hàng chục luật sư vào năm ngoái, một khoản tiền lớn cho chiến dịch tranh cử của ứng viên dẫn đầu Đảng Cộng Hòa, khi ông phải vật lộn với bốn cáo trạng hình sự và nhiều vụ kiện dân sự khác nhau, theo ghi nhận của The Hill hôm Thứ Năm, 1 Tháng Hai.

Các đội ngũ của Trump chi khoảng $50 triệu cho việc tư vấn pháp lý trong năm 2023, gồm có 30 triệu trong nửa cuối năm, hồ sơ liên bang mới nộp cho thấy, điều này gợi nhớ tới chiến dịch tranh cử của ông và các vấn đề pháp lý ngày càng rối ren.

Hồ sơ tiết lộ cách Trump tung hàng triệu Mỹ kim cho các luật sư hòng cố gắng lật bài ngửa 91 cáo buộc hình sự của ông, trong khi các luật sư khác được trả tiền cao nhất cũng xuất hiện trong các vụ án như phiên tòa xét xử gian lận dân sự sâu rộng do tổng chưởng lý New York đưa ra.

Trump thậm chí còn tiêu tốn $7,500 từ quỹ lãnh đạo Ủy Ban Hành Động Chính Trị PAC của mình, số tiền mà ông đã trả cho một người bảo lãnh tại ngoại vào mùa Hè năm ngoái sau khi bị truy tố tại Georgia. Tới nay vẫn chưa rõ liệu Trump có tự bỏ tiền ra trả thêm bất kỳ khoản tiền nào cho luật sư của mình hay không.

Chris Kise, một luật sư hoạt động tại Florida, từng là luật sư tiểu bang, là luật sư được trả lương cao nhất của Trump vào năm 2023, đem về gần $9 triệu cho văn phòng cùng tên của ông, Chris Kise & Associates và công ty luật Continental PLLC.

Kise từng là luật sư chính của Trump trong vụ kiện gian lận dân sự mà tổng chưởng lý New York chống lại cựu tổng thống, cáo buộc Trump thay đổi sai trái giá trị tài sản kinh doanh của tổ chức Trump Organization hòng đổi lấy lợi ích về thuế và bảo hiểm.

Công ty luật Robert & Robert kiếm được gần $5.3 triệu khi đại diện cho gia đình Trump cũng như hoạt động kinh doanh của họ.

Clifford Robert, người đứng đầu công ty, đại diện cho các con trai trưởng thành của Trump và các thực thể khác, chính là các bên trong vụ gian lận mà tổng chưởng lý New York khởi sự.

Một trong những khoảnh khắc nổi bật của phiên tòa là lúc Robert thẩm vấn chéo Michael Cohen, người từng thực hiện dàn xếp và cũng là luật sư cá nhân của Trump. Cohen mở đầu lời khai của mình bằng cách nói với thẩm phán rằng Trump ra lệnh cho ông và một giám đốc cấp cao khác “đảo ngược giá trị tài sản ròng của Trump bằng điện toán” để đạt được con số mà cựu tổng thống ưng.

Hồi đầu năm 2023, luật sư tiểu bang California Harmeet Dhillon nỗ lực thách thức Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel nhưng bất thành.

Công ty luật của bà Dhillon trong những tháng tiếp theo sau đó trở thành một trong những công ty được các thực thể của Trump trả tiền nhiều nhất, gồm có cả việc làm việc cho cựu tổng thống khi ông tự bào chữa trước nhiều nỗ lực bủa vây nhằm loại ông ra khỏi lá phiếu theo lệnh cấm nổi dậy của Tu Chính Án Thứ 14. Công ty của Dhillon là một phần của nhóm pháp lý sẽ đại diện cho Trump tại Tối Cao Pháp Viện vào tuần tới để hùng biện về khả năng hội đủ điều kiện có tên trên phiếu bầu của cựu tổng thống.

Công ty của Dhillon cũng đại diện cho Trump trong vụ kiện phỉ báng thất bại của Stormy Daniels nhằm chống lại cựu tổng thống, giành được hơn $600,000 tiền thuê luật sư tính tới Tháng Tư và cũng làm việc cho Trump trong nhiều vụ kiện dân sự khác.

Hồ sơ cho thấy các công ty của Trump cũng trả cho Habba Madaio & Associates hơn $4 triệu trong năm 2023.

Alina Habba, cộng tác viên của Habba Madaio & Associates, đại diện cho Trump trong nhiều vụ kiện của ông và cũng là phát ngôn viên pháp lý của cựu tổng thống.

Cùng với Michael Madaio, công ty đại diện cho Trump trong hai phiên tòa dân sự do nhà văn E. Jean Carroll đề ra, người cáo buộc Trump tấn công tình dục bà hồi giữa những năm 1990.

Carroll giành được phán quyết đem về $5 triệu vào mùa Xuân năm ngoái về cáo buộc tấn công tình dục và phỉ báng, và vào Thứ Sáu, bà cũng giành được thêm số tiền kếch xù $83.3 triệu nhờ các khiếu nại bổ túc về tội phỉ báng. Trump đang kháng cáo cả hai bản án và cho biết ông đang tìm kiếm luật sư mới để giải quyết rắc rối.

Giống như những luật sư khác, phần nhiều số tiền trả cho công ty của Habba đều xuất phát từ Save America, ủy ban PAC của Trump. Nhưng công ty của Habba cũng nhận được khoảng $265,000 từ Make America Great Again, Inc., một siêu PAC tương trợ Trump.

John Lauro, cùng với các luật sư Greg Singer và Filzah Pavalon, nhận được khoảng $2.65 triệu để bào chữa cho cựu tổng thống trước các cáo buộc liên bang về thảm họa đảo ngược bầu cử năm 2020.

Lauro cũng đứng về phía Trump bên ngoài phòng xử án trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông, mặc dù đôi lúc làm mờ nhạt những lời hứa hẹn đầy nhiệt huyết của cựu tổng thống trên mạng xã hội.

Luật sư Evan Corcoran đóng vai trò trung tâm khi cố vấn đặc biệt, Jack Smith, điều tra cựu tổng thống về việc ông kiểm soát các tập tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Corcoran là thành viên của nhóm phản hồi trát hầu tòa về các hồ sơ mật tại Mar-a-Lago vào năm ngoái, và ông được cho là đã nói với chính quyền rằng ông từ chối lục soát văn phòng của Trump, nơi vào giờ chót nhiều hồ sơ mật lại được tìm thấy khi các viên chức thực thi lệnh lục soát.

Hồ sơ bầu cử liên bang cho thấy công ty của Corcoran, Silverman Thompson Slutkin & White, nhận được $2.63 triệu từ Save America vào năm ngoái. Tất cả các khoản thanh toán được thực hiện trong nửa đầu năm, trước khi Trump bị truy tố trong vụ án.

Trong vòng vài tháng, luật sư cổ cồn trắng (ám chỉ các viên chức văn phòng) Todd Blanche trở thành một trong những luật sư hàng đầu giúp Trump bào chữa trước các cáo buộc hình sự mang tính lịch sử.

Save America trả khoảng $345,000 cho Cadwalader, Wickersham & Taft trước khi chi hơn $2.32 triệu cho Blanche Law vào cuối năm.

Công ty luật của luật sư Joe Tacopina tọa lạc tại New York, Tacopina, Seigel & DeOreo, thu về khoảng $1.77 triệu trong năm ngoái khi ông cũng đại diện cho Trump trong bản cáo trạng về tiền bịt miệng và một trong những vụ án do Carroll, người đảm trách chuyên mục cố vấn đưa ra.

Vài giờ trước khi đầu hàng chính quyền tại tiểu bang Georgia vì bị truy tố trong vụ can thiệp bầu cử năm đó, Trump thay máu đội ngũ pháp lý của mình trong vụ án và thuê luật sư bào chữa Steve Sadow làm việc tại Atlanta để thế chỗ một luật sư khác.

Hồ sơ cho thấy tổ chức Save America của Trump trả $500,000 cho Sadow trong ba tháng đầu tiên ông tham gia nhóm pháp lý. Save America sau đó chi thêm $16,456 ngay trước Giáng Sinh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *