Sunday , July 21 2024

Luật sư của Trump yêu cầu Thẩm Phán Merchan hoãn tuyên án vụ chi tiền bịt miệng

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump yêu cầu thẩm phán New York chủ sự phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng xếp lại vụ án và hoãn tuyên án, dự trù diễn ra ​​vào tuần tới, theo hãng tin AP.

Bức thư gửi cho Thẩm Phán Juan M. Merchan trích dẫn phán quyết của Tối Cao Pháp Viện trước đó trong ngày Thứ Hai và yêu cầu thẩm phán hoãn tuyên án Trump, trong lúc chờ thẩm phán nghiền ngẫm về quyết định mới nhất của tòa tối cao và cách thức quyết định đó có thể ảnh hưởng tới vụ chi tiền bịt miệng xét xử tại New York, theo bức thư do hãng tin AP thu được.

Các luật sư lập luận rằng quyết định của Tối Cao Pháp Viện công nhận lập trường được bên bào chữa nêu ra trước đó trong phiên tòa xét xử, đó là đáng lý ra tòa án phải ngăn cản các công tố viên đưa ra một số bằng chứng mà họ cho là hình thành nên hành vi chính thức của Trump trong vai trò một tổng thống, theo bức thư.

Trong các hồ sơ đệ trình lên tòa án trước đó, Trump khẳng định rằng ông được miễn truy tố vì hành vi bị tố cáo liên quan tới hành vi chính thức trong thời gian ông còn trong nhiệm sở. Các luật sư bào chữa cho Trump không đưa ra điều đó để biện hộ trong vụ án chi tiền bịt miệng, nhưng họ lập luận rằng một số bằng chứng — gồm có các bài viết trên mạng xã hội mà Trump viết về cựu luật sư Michael Cohen — xuất phát từ thời điểm ông còn là tổng thống và đáng lẽ phải bị loại khỏi phiên tòa vì các biện pháp bảo vệ miễn truy tố.

Văn phòng biện lý quận Manhattan từ chối bình luận vào tối Thứ Hai.

Hôm Thứ Hai, lần đầu tiên Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết rằng các vị tổng thống tiền nhiệm có quyền miễn trừ rộng rãi nhằm tránh bị truy tố, kéo dài thời gian đình hoãn xét xử vụ án hình sự tại Washington chống lại Trump về các tội trạng mà ông âm mưu lật đổ kết quả trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Trump bị kết án tại New York với 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh, xuất phát từ những tình tiết được các công tố viên cho biết là một nỗ lực lấp liếm khoản tiền bịt miệng ngay trước cuộc bầu cử tổng thống 2016. Trump dự trù ​​sẽ bị tuyên án trong vụ chi tiền bịt miệng vào ngày 11 Tháng Bảy.

Merchan vạch ra một chính sách trước khi xét xử, yêu cầu cả hai bên phải gửi cho ông một bức thư dài một trang tường trình các lập luận của họ trước khi đệ trình hồ sơ chi tiết hơn lên ​​tòa án. Merchan cho biết ông làm như vậy để quản lý hồ sơ tốt hơn, nhờ vậy mà ông không ngập ngụa trong mớ giấy tờ chồng chất.

Khi bác bỏ nỗ lực của Trump nhằm chuyển phiên tòa từ tòa án tiểu bang New York qua tòa án liên bang vào năm ngoái, một thẩm phán liên bang phát giác ra rằng các cáo buộc trong tâm điểm của vụ án chỉ liên quan tới đời tư của Trump và không “phản ảnh những gì liên quan tới nhiệm vụ chính thức của Tổng Thống.”

“Các bằng chứng chỉ ra rõ ràng rằng vấn đề này hoàn toàn là phương diện cá nhân của Tổng Thống — hành động che đậy cho một việc đáng hổ thẹn,” Thẩm Phán Tòa Sơ Thẩm Alvin K. Hellerstein viết trong phán quyết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *