Sunday , December 3 2023

Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc Hội ‘vì dân,’ bị bắt do ‘cưỡng đoạt tài sản’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lưu Bình Nhưỡng, phó trưởng ban Dân Nguyện của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam, bị Công An Tỉnh Thái Bình bắt tại phi trường Nội Bài, Hà Nội, vào đêm 14 Tháng Mười Một, sau một chuyến bay, theo báo VNExpress hôm 15 Tháng Mười Một.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, 60 tuổi, đại biểu Quốc Hội có nhiều phát ngôn gây chú ý trong những năm qua, bị cáo buộc là “đồng phạm của nhóm giang hồ cưỡng đoạt tiền của nhiều doanh nghiệp khai thác cát.”

Vụ bắt giữ, khởi tố ông Nhưỡng được xác nhận trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường, tự Cường “Quắt,” 37 tuổi, cũng với cáo buộc nêu trên.

Công An Tỉnh Thái Bình quy chụp cho nghi can Cường và đồng phạm “tự xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để cưỡng đoạt tiền của một số doanh nghiệp khai thác cát.”

Nghi can Cường khai rằng mình gây sức ép, buộc một số doanh nghiệp phải miễn cưỡng trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại với giá rẻ, với lý do “việc khai thác cát ảnh hưởng việc nuôi thủy hải sản tại bãi triều.”

Từ năm 2020 đến năm 2022, nhóm Cường bị cho là “đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng” (hàng chục ngàn đô la).

Công An Tỉnh Thái Bình cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường đầu tư của tỉnh… và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Trong vụ bắt ông Lưu Bình Nhưỡng, công an được ghi nhận “thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.”

Ông Lưu Bình Nhưỡng là tiến sĩ Luật Kinh Tế, từng được nhiều báo ở Việt Nam ca tụng là “đại biểu của dân.”

Theo Wikipedia, hồi Tháng Sáu, 2018, Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông bấm nút thông qua Luật An Ninh Mạng với lý do “bất bình với những thông tin chống đối đường lối chính sách của đảng trên mạng xã hội.”

Cũng trong năm này, ông Nhưỡng đề nghị Bộ Tài Chính “rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế” nhằm tránh việc lợi dụng chiếm đoạt tiền thuế và chống thất thu thuế.

Trước đó, hồi năm 2017, ông từng gây tranh cãi với phát ngôn cho rằng “tội hối lộ không phải là tội tham nhũng” vì người hối lộ chưa hẳn đã là chủ thể tham nhũng, vì tham nhũng là tội phạm chức vụ, chủ thể đặc biệt, còn người hối lộ không nhất thiết là quan chức, có thể chỉ là người bình thường đi hối lộ cho quan chức.

Thời điểm đó, Đại Biểu Nguyễn Sỹ Cương đã phê bình rằng ông Lưu Bình Nhưỡng “là luật sư nhưng lại hiểu sai luật,” và rằng Luật Phòng Chống Tham Nhũng đã quy định hối lộ cũng là hành vi tham nhũng. (N.H.K) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *