Saturday , April 13 2024

Mặc mưa gió, lễ hội săn trứng Phục Sinh vẫn tưng bừng ở Santa Ana, Westminster

Đằng-Giao & Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Mưa lớn cả ngày Thứ Bảy, 30 Tháng Ba, vẫn không làm chùn chân những người yêu thích lễ hội Phục Sinh tại hai thành phố Westminster và Santa Ana.

Trong khi Westminster dời lễ hội vào trong nhà thì Santa Ana vẫn tổ chức ngoài trời dưới hình thức drive-thru.

Rộn ràng “Bunny Hop” trong nhà Westminster Boys & Girls Club

Hàng trăm người già trẻ lớn bé xếp hàng dưới cơn mưa chờ đưa con em vào bên trong Westminster Boys & Girls Club thuộc Westminster để tham gia tìm trứng thỏ “Bunny Hop.”
Với dự báo cho biết trời sẽ mưa lớn nên thành phố Westminster quyết định dời buổi lễ tìm trứng “Bunny Hop” vào bên trong để không bỏ mất ngày lễ hội của các em thiếu nhi.

“Tôi là ‘chuyên gia’ dẫn con nít đi săn trứng mấy chục năm nay, hết đưa con đi, giờ lại đưa cháu nội ngoại mà đây là lần đầu tiên tôi mới thấy chuyện tìm trứng thỏ trong nhà,” ông Kiên Lê, cư dân Westminster, cười. “Đây đúng là chuyện hy hữu.”

Nhìn các cháu lúp xúp áo mưa, hồn nhiên chạy giỡn trên sân cỏ dọc lề đường, ông tiếp: “Chuyện trong hay ngoài thì mình cho là khác nhau chứ đối với trẻ nít, ở đâu cũng là ngày vui. Và tụi nó vui là người lớn vui theo.”

Bà Kim Linh Trương, ở Westminster, nhìn ra từ dưới cây dù sũng nước, nói: “Cũng may mà có chỗ này để dẫn tụi nó tới, chứ không thì tôi không biết nói gì với mấy đứa cháu tôi. Tụi nó nhắc chuyện đi tìm trứng từ cả tuần rồi, hết đòi mẹ chở đi mua tai thỏ đeo trên đầu rồi bắt tôi mua túi đựng trứng. Hôm nay mà không được săn trứng thì tội nghiệp quá. May thật.”

Càng lúc người xếp hàng càng đông, bất chấp trời cứ hắt mưa xuống từng chập.

Bà Bảo Nguyễn, ở Huntington Beach, kéo đứa con gái út vào lòng và đứng dưới cái dù to do chồng bả cầm, rồi nói: “Hôm nay mưa, nhiều nơi ‘cancel’ lễ tìm trứng, thật là tình cờ tôi mới biết có chỗ này. Đúng là trời thương con nít vùng này.”

Gió lạnh thổi từng hồi làm người lớn co ro trong áo mưa nhưng các em thiếu nhi vẫn tíu tít nô đùa với những tràng cười nắc nẻ.

Bên trong chật kín người với những gian hàng quen thuộc của ngày “Lễ Trứng Thỏ,” nào là nơi chụp hình với thỏ Easter Bunny, nào là các gian hàng tô màu, rồi phát sách tập đọc rồi góc tìm trứng biệt lập.

Bà Thắm Võ, ở Westminster, nói: “Tôi rất mừng có chỗ này cho hai con trai tôi ghé chơi và rất cám ơn thành phố Westminster không quên tổ chức buổi ‘Bunny Hop’ này vì nếu không có thì tội cho mấy đứa con nít, nhưng tôi vẫn thích nhìn tụi nó chạy ngoài công viên tìm trứng hơn.”

Các em thiếu nhi, mục tiêu chính của buổi lễ, thì hầu như không để ý đến chuyện đang ở bên trong hay ngoài trời. Với các em, có vài quả trứng thỏ sắc màu vui mắt, có những món quà, những viên kẹo được phát tặng và nhất là được chụp hình với thỏ Easter Bunny là đủ vui vầy ngày lễ hội.

Ông Carlos Manzo, nghị viên Westminster (Địa Hạt 2), cho biết hàng trăm thiện nguyện viên đã phải cố gắng lắm để dời tất cả các gian hàng vào bên trong suốt hai ngày qua.
Ông nói: “Tôi rất vui thấy trong ba năm thành phố Westminster tổ chức ‘Bunny Hop’ thì mỗi năm càng đông người hơn.

Năm nay thì quá đông vì lượng người đúng ra tham dự lễ ở hai công viên là Bolsa Chica Park và Sigler Park, vì mưa nên dồn vô đây,” ông tiếp.

Ông Peter Nguyễn, đại diện văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cho biết số trẻ em gốc Việt nhận sách tặng khá đông.

“Mở cửa chưa một tiếng mà chúng tôi phân phát hơn ba thùng rồi, là khoảng 70 cuốn sách,” ông nói.

Ngoài trời mưa vẫn chưa ngớt mà lượng người vẫn cứ tăng lên.

“Mưa hay nắng, trong hay ngoài thì con nít vẫn hồn nhiên, vui vẻ. Làm mẹ, chỉ thấy vậy là tôi đủ ấm lòng,” bà Thu Thủy Trần, ở Westminster, vừa nhìn con chạy nhảy, vừa nói.

Nhộn nhịp drive-thru “Egg-Cellent Adventure” tại công viên Centennial Park, Santa Ana

Cùng thời điểm, tại công viên Centennial Park, thành phố Santa Ana, hàng ngàn người và trẻ em tham dự lễ hội săn trứng mùa Lễ Phục Sinh “Egg-Cellent Adventure” do thành phố Santa Ana tổ chức.

Trong cơn mưa tầm tã từ sáng sớm cũng không ngăn được hàng đoàn xe nối đuôi nhau, đi một vòng trong công viên, chở theo các con em đến nhận quà Phục Sinh dưới hình thức drive-thru.

Cô Tina Đỗ, nhân viên giao tế cộng đồng của thành phố Santa Ana, cho hay nhặt trứng Phục Sinh của các trẻ em là một hoạt động hằng năm do thành phố Santa Ana tổ chức vào tuần lễ Phục Sinh, nên nếu trời thương không mưa có thể vài ngàn trẻ em và gia đình sẽ tham gia với nhiều tiết mục. Nhưng dù trời mưa, thành phố vẫn giữ đúng lịch trình, sáng tạo thành hình thức drive-thru như thế này để có một lễ hội trọn vẹn cho các em.

Cô nói: “Ngay sau Tết vừa xong, chúng tôi bắt tay vào tổ chức ngay lễ nhặt trứng Phục Sinh cho các bé. Năm ngoái rất đông với khoảng 8,000 người tham gia nhặt trứng, đây là một trong những hoạt động rất lớn của thành phố, được chuẩn bị trong mấy tháng trước. Đây là một lễ hội được tổ chức rất công phu nhưng rất tiếc là bị mưa, nhưng dù sao các bé vẫn được đến nhận quà là vui rồi.”

“Có nhiều hoạt động cho các bé, những trò chơi, văn nghệ, và quà tặng, có cả những đội bóng thể thao cũng đến tham gia. Nhưng xui là năm nay trời mưa, lẽ ra thành phố cũng có thể dời lại ngày khác, nhưng vì không muốn các bé buồn trong khi mỗi năm chỉ có một dịp này thôi,” cô Tina nói.

“Bên phía Công Viên Giải Trí rất sáng tạo, họ cố gắng bằng mọi cách đem lại niềm vui cho các bé với hình thức drive-thru, cha mẹ và các bé không bị ướt mà vẫn nhận được quà tặng. Dĩ nhiên vẫn không thể bằng một ngày đẹp trời, các bé có thể ra ngoài chạy nhảy vui chơi, chụp hình hoặc tham gia những hoạt động khác, thậm chí dành thời gian đi dạo trong công viên,” cô nói thêm.

Hàng đoàn xe nối đuôi nhau vào công viên, nhận quà Phục Sinh, đông người phục vụ nhất vẫn là gian hàng của thành phố Santa Ana, kế bên là gian hàng của Hiệp Hội Power Of One Foundation, và gian hàng của trường đại học Santa Ana College.

Gian hàng đông người ghé không kém là gian hàng của Sở Cảnh Sát Santa Ana, với hai cảnh sát viên liên tục phát quà, nhận được lời chào hỏi thân tình từ các bé và gia đình.

Trong khi đó, tại gian hàng của Power Of One Foundation, một cơ quan bất vụ lợi tại Santa Ana, ông Andre Roberson, người sáng lập, chủ tịch và tổng giám đốc, cùng những nhân viên thiện nguyện chuẩn bị thật nhiều quà tặng đóng gói thật đẹp mắt để phát cho trẻ em, liên tục từ sáng cho đến trưa. Ông cười vui cho hay trời mưa lớn nhưng không sao, miễn các bé được vui là ông cảm thấy vui lây.

Hiếm hoi lắm mới gặp một gia đình gốc Việt, khi cô Hội Trần đưa mẹ và hai con nhỏ từ thành phố Anaheim đến. Cô cho hay hai con cô đến đây rất thích, ngồi trong xe không bị ướt còn được ngắm cảnh chung quanh. Trong khi đó mẹ của cô cho hay bà lại thấy buồn vì các em nhỏ thay vì được chạy nhảy vui đùa cùng nhau, thi nhau lượm trứng thì vui biết mấy!

Bà Valerie Amezcua, thị trưởng Santa Ana, cùng các nhân viên thiện nguyện luôn tay phát quà, cho hay tuy trời mưa lạnh nhưng bà rất vui khi thấy các bé được gia đình không quản mưa gió, đưa các bé đến thật đông để nhận quà Phục Sinh.

Đến hơn 12 giờ trưa mà dòng xe vẫn còn nối nhau đưa con em đến nhận quà Phục Sinh trong không khí thân tình, mọi người chào hỏi nhau và chúc nhau nhiều điều tốt lành. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *