Saturday , April 13 2024

Marjorie Taylor Greene bất ngờ đề nghị truất phế chủ tịch Hạ Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) bất ngờ đưa ra đề nghị truất phế Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, liên quan tới dự luật ngân sách chính phủ, Axios đưa tin hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Bà Greene hiện chưa đòi tổ chức bỏ phiếu truất phế ông Johnson, nhưng hành động này dọn đường cho một cuộc đấu đá căng thẳng nữa ở Hạ Viện.

Người tiền nhiệm của ông Johnson, Dân Biểu Kevin McCarthy (Dân Chủ-California), là chủ tịch Hạ Viện đầu tiên bị truất phế sau khi nhóm dân biểu Cộng Hòa cứng rắn làm đơn đề nghị truất phế ông năm ngoái.

Bà Greene cho hay sẽ đòi bỏ phiếu truất phế ông Johnson nếu ông cố thông qua khoản viện trợ Ukraine, khoản viện trợ bị bà và những dân biểu Cộng Hòa cứng rắn khác cực lực phản đối.

“Hôm nay, tôi đưa ra đề nghị truất phế, nhưng chỉ để cảnh cáo nhiều hơn là để thực sự truất phế,” bà Greene phát biểu trước báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Sáu. “Tôi không muốn gây đau đớn cho đảng của chúng tôi và làm Hạ Viện rối ren, nhưng đây là lời cảnh cáo,” bà tiếp, lưu ý rằng bà chưa đưa ra “hạn chót” để bỏ phiếu.

“Đã tới lúc chúng tôi phải đi qua thủ tục này, dành thời gian tìm chủ tịch Hạ Viện mới sẽ đứng về phía Cộng Hòa và thế đa số Cộng Hòa của chúng tôi, thay vì đứng về phía Dân Chủ.”

Phản ứng với đề nghị của bà Greene, phát ngôn viên của ông Johnson cho biết “ông sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật bảo thủ.”

“Chủ Tịch Johnson luôn lắng nghe nỗi lo âu của thành viên, nhưng ông đang tập trung quản trị,” ông Raj Shah, phát ngôn viên của ông Johnson, nói với Axios. “Ông sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật bảo thủ nhằm bảo vệ biên giới, củng cố quốc phòng và cho thấy chúng tôi gia tăng thế đa số như thế nào.”

Một giới chức Hạ Viện cho Axios hay vì bà Greene không đưa ra đề nghị theo đặc quyền, nên Hạ Viện không bắt buộc xem xét đề nghị của bà liền. Hạ Viện sắp nghỉ làm việc hai tuần.

Mặc dù phía Dân Chủ thống nhất bỏ phiếu truất phế ông McCarthy hồi Tháng Mười năm ngoái, nhưng hôm Thứ Sáu, nhiều dân biểu Dân Chủ tỏ ý cho biết sẽ ủng hộ ông Johnson để giữ ổn định cho Hạ Viện. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *