Sunday , July 21 2024

Máy điện toán bị tấn công, đại lý xe phải mua bán bằng giấy tay

HOFFMAN ESTATES, Illinois (NV) – Các đại lý xe hơi tại Bắc Mỹ tiếp tục nhọc nhằn với những trục trặc lớn bắt đầu từ tuần trước vì một công ty nhu liệu được lãnh vực buôn bán xe hơi sử dụng rộng rãi bị tấn công an ninh mạng.

CDK Global, một công ty cung ứng nhu liệu cho hàng ngàn đại lý xe hơi tại Hoa Kỳ và Canada, bị tấn công an ninh mạng liên tiếp vào Thứ Tư, 19 Tháng Sáu. Vụ xâm nhập làm đình trệ hoạt động kinh doanh ảnh hưởng tới nhiều hoạt động khác, theo tờ Orange County Register.

Với các khách hàng chuẩn bị mua xe hơi, vụ tấn công sẽ làm các đại lý giao hàng chậm trễ hoặc đơn đặt hàng xe sẽ được viết bằng tay. Rắc rối vẫn chưa lập tức hạ màn, CDK cho biết công ty dự trù thời gian giải quyết sẽ mất “nhiều ngày.”

Hôm Thứ Hai, Group 1 Automotive Inc., một nhà bán lẻ xe hơi trị giá $4 tỷ, cho biết họ tiếp tục áp dụng “quy trình thay thế” để bán xe hơi.

CDK Global là một đại công ty trong lãnh vực kinh doanh xe hơi đặt trụ sở tại Hoffman Estates, khu vực rìa Chicago, cung ứng kỹ nghệ nhu liệu cho các đại lý, giúp ích trong các hoạt động hàng ngày — thí dụ như tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình buôn bán xe, tài chánh, bảo hiểm và sửa chữa.

CDK phục vụ hơn 15,000 địa điểm bán lẻ trên khắp Bắc Mỹ, theo công ty.

CDK bị tấn công an ninh mạng liên hồi hôm Thứ Tư. Tuần trước, phát ngôn viên Lisa Finney cho biết công ty đóng cửa tất cả các hệ thống nhằm tránh tình trạng xâm nhập tràn lan.

“Chúng tôi bắt đầu thực hiện hành động giải quyết vụ xâm nhập,” Finney cho biết trong một bản cập nhật vào cuối tuần — lưu ý rằng CDK đã tiến hành điều tra “rắc rối an ninh mạng” với các chuyên gia bên thứ ba và trình báo cho cơ quan thực thi công lực.

Trong các tin nhắn gửi cho khách hàng, công ty cũng cảnh cáo về “những kẻ ngụy trang” đóng giả là thành viên hoặc chi nhánh của CDK hòng thâm nhập vào hệ thống an ninh mạng bằng cách liên lạc với khách hàng. Công ty kêu gọi khách cẩn trọng với các âm mưu lừa đảo.

Vụ xâm nhập có tất cả các đặc điểm của một cuộc tấn công bằng nhu liệu tống tiền, trong đó nạn nhân phải trả tiền chuộc mới mở được các tập tin bị mã hóa. Nhưng CDK từ chối bình luận trực tiếp — không xác nhận cũng không phủ nhận liệu họ có bị nhóm hacker (tin tặc) nào đòi tiền chuộc hay không.

Một số công ty xe hơi lớn — gồm có Stellantis, Ford và BMW — xác nhận với hãng tin AP vào tuần trước rằng rắc rối an ninh mạng của CDK ảnh hưởng tới vài đại lý của họ, nhưng hoạt động bán hàng vẫn tiếp tục.

Trước tình hình hiện tại, một phát ngôn viên Stellantis cho biết hôm Thứ Sáu rằng nhiều đại lý chuyển qua kinh doanh thủ công để phục vụ khách hàng. Trong đó có cả việc viết đơn đặt hàng bằng tay.

Một phát ngôn viên Ford cho biết thêm rằng rắc rối của CDK có thể gây ra “tình trạng chậm trễ và bất tiện ảnh hưởng tới một số đại lý cũng như khách hàng.” Tuy nhiên, nhiều khách hàng của Ford và Lincoln vẫn đang được hỗ trợ bán hàng và sử dụng dịch vụ bằng các cách thức thay thế được các đại lý áp dụng.

Group 1 Automotive Inc., sở hữu 202 đại lý xe hơi, 264 cửa hàng nhượng quyền và 42 trung tâm sửa chữa xe hơi tại Hoa Kỳ và Anh Quốc, cho biết hôm Thứ Hai rằng vụ tấn công an ninh mạng làm gián đoạn các ứng dụng và quy trình kinh doanh của công ty tại Hoa Kỳ, vốn phụ thuộc vào hệ thống nhu liệu của CDK. Công ty cho biết họ cũng hành động để bảo vệ và tạm thời cô lập hệ thống điện toán của họ tránh bị ảnh hưởng từ CDK.

Group 1 cho biết tất cả các đại lý của họ tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kinh doanh bằng các quy trình thay thế cho tới chừng nào tất cả các đại lý sử dụng hệ thống nhu liệu CDK được sửa chữa triệt để. Các đại lý Group 1 tại Anh Quốc không sử dụng hệ thống nhu liệu CDK nên không bị ảnh hưởng.

Hiện tại tình tiết về làn sóng tấn công an ninh mạng vẫn chưa tỏ tường, quyền riêng tư của khách hàng cũng là ưu tiên hàng đầu — đặc biệt là khi người ta chưa biết rằng những kẻ tấn công có thể đã lấy đi thông tin nào trong tuần này.

Các chuyên gia an ninh mạng nhấn mạnh rằng người tiêu thụ nào từng sử dụng dịch vụ của CDK (hoặc đại lý liên kết với CDK) phải hết sức thận trọng vì rất có thể dữ liệu riêng tư đã bị xâm phạm. Những người bị ảnh hưởng nên theo dõi thẻ tín dụng — hoặc thậm chí cân nhắc đóng băng thẻ tín dụng của mình như một cách phòng thân — và cảnh giác với tất cả tin nhắn lừa đảo đáng ngờ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *