Monday , June 24 2024

Mẹ của Michelle Obama từ trần ở tuổi 86

CHICAGO, Illinois (NV) – Marian Robinson, thân mẫu của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, qua đời, theo một tuyên bố từ gia đình Obama và Robinson. Bà hưởng thọ 86 tuổi.

“Là một người chị, người dì, họ hàng, hàng xóm và thân hữu của rất nhiều người, Robinson được yêu thương vô bờ bến, đời sống của rất nhiều người được cải thiện là nhờ sự hiện diện của bà,” tuyên bố từ Barack và Michelle Obama, Craig và Kelly Robinson, cùng các con cho biết.

“Bà ra đi thanh thản vào sáng nay, và ngay lúc này, không một ai trong chúng tôi dám quả quyết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đời như thế nào khi không có bà,” tuyên bố cho biết.

Michelle Obama viết trên mạng xã hội, “Mẹ tôi, Marian Robinson, là chỗ dựa vững chắc của tôi, luôn luôn ở bên tôi bất cứ khi nào tôi cần. Bà là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình, và chúng tôi vô cùng đau buồn khi phải nói rằng bà vừa từ trần hôm nay.”

“Chỉ có duy nhất một Marian Robinson mà thôi. Trong sự tiếc thương của chúng tôi, chúng tôi được nâng đỡ bằng món quà phi thường từ cuộc đời bà. Và chúng tôi sẽ dành phần đời còn lại để cố gắng noi gương bà,” Barack Obama viết trên X, từng là Twitter.

Robinson sinh sống với gia đình Obama trong thời gian phục vụ Tòa Bạch Ốc và người ta thường nhìn thấy bà tham gia các sinh hoạt với gia đình, trong đó có cả buổi phát bịch quà cho trẻ nhỏ đi xin kẹo nhân dịp Halloween.

“Chúng tôi cần bà. Cháu ngoại cần bà,” tuyên bố của gia đình cho biết về việc Robinson chuyển tới Washington. “Và cuối cùng bà cũng trở thành chỗ dựa của chúng tôi trong suốt thời gian đó.”

Là người gốc Chicago – nơi bà hồi hương sau khi nhà Obama rời Tòa Bạch Ốc – Robinson kết hôn với Fraser Robinson và hai người có hai người con, Michelle và Craig. Fraser Robinson qua đời năm 1991 sau một thời gian dài đấu tranh với bệnh đa xơ cứng.

Marian Robinson tham gia rất nhiều vào việc giáo dục con cái, theo tuyên bố. Gia đình nhớ lại Robinson từng dạy “các con bà tập đọc từ nhỏ, cả gia đình sum vầy cùng nhau tập đọc trên một trang giấy, điều này giúp các con có sức mạnh và tự tin đi bộ tới trường.” Gia đình cũng nhấn mạnh sự hiện diện của Robinson trong một khoảnh khắc lịch sử.

“Trong Đêm Bầu Cử 2008, khi tin tức bùng nổ rằng Barack sẽ sớm gánh vác cả thế giới, Robinson ở đó, nắm lấy tay ông,” tuyên bố viết.

David Axelrod, cựu cố vấn cấp cao của Obama, kể lại Robinson là “một người phụ nữ tuyệt vời.”

“Robinson là dân Miền Nam từ trong ra ngoài,” Axelrod, nhà bình luận chính trị cấp cao, nói trên Đài CNN trong chương trình “The Situation Room” hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, đồng thời nói thêm rằng trong thời gian ở Tòa Bạch Ốc, “Robinson không theo đuổi lối sống của các tai to mặt lớn.” Thay vào đó, Axelrod cho biết, “Robinson thường lẻn ra khỏi Tòa Bạch Ốc một mình và bù khú với bạn bè. … Bà ấy thực sự không muốn ai để ý.”

Nhiều năm sau khi công bố chân dung của gia đình Obama tại Phòng Trưng Bày Chân Dung Quốc Gia Smithsonian năm 2018, Michelle Obama nhớ lại mẹ bà phản ứng ra sao khi bà đưa mẹ tới bảo tàng sau giờ làm việc.

“(Lúc đó) mọi sự chìm trong thinh lặng còn (tôi) thì nhìn mẹ, Marian Robinson, ngồi ngay chân bức chân dung của tôi và ngước nhìn rồi há hốc mồm,” Michelle nói khi các bức chân dung tạm thời chuyển tới Chicago.

“Đối với tôi, việc được ngắm nhìn mẹ chiêm ngưỡng chân dung của tôi có ý nghĩa vô cùng lớn,” Michelle Obama nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *