Sunday , May 26 2024

Medicare – dịch vụ phòng ngừa

Tracy Phạm Anh Trâm là cố vấn về Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên tiểu bang California, làm việc cho chương trình Health Insurance Counseling and Advocacy Program (HICAP – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging-Southern California (COASC), có văn phòng ở Irvine.

Tracy Phạm Anh Trâm

*Hỏi: Tôi mới được Medicare và muốn đi khám phòng ngừa. Dịch vụ này gồm những gì và có miễn phí không?

-Đáp: Câu hỏi này rất hay. Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Nói chung, các dịch vụ phòng ngừa có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề của sức khỏe, lúc mà việc điều trị có hiệu quả nhất và có thể giúp chúng ta tránh mắc một số bệnh tật.

Để giúp cho chúng ta được khỏe mạnh Medicare bao trả một loạt các dịch vụ phòng ngừa. Medicare cũng đài thọ hai lần khám phòng ngừa (visit) chính với các bác sĩ gia đình: khám sức khỏe phòng ngừa lúc mới được Medicare và khám sức khỏe phòng ngừa hằng năm. Xin nói rõ thêm lần khám phòng ngừa này không có phần khám thể chất tìm bệnh tật (exam).

Quý vị sẽ phải trả bao nhiêu?

Hầu hết các dịch vụ phòng ngừa đều miễn phí nếu quý vị được Phần B. Trong lúc khám phòng ngừa nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh thêm hoặc yêu cầu đi làm thêm các test thử nghiệm thì quý vị có thể phải trả thêm phần này. Hãy nói chuyện với các bác sĩ của quý vị để hiểu lý do tại sao cần có thêm việc chẩn đoán bệnh hay làm thêm test thử nghiệm.

Lưu ý: Nếu quý vị có Chương Trình Tổ Hợp Medicare Advantage (HMO hoặc PPO) bao trả, quý vị cần nói chuyện với chương trình bảo hiểm (plan) của mình để biết số tiền trả phụ (co-pay)  hay trả bảo hiểm (co-insurance).

Xin gọi HICAP đường dây tiếng Việt 714-560-0035 để được giúp đỡ miễn phí vô tư và khách quan.

Dịch vụ phòng ngừa gồm có những gì?

Các dịch vụ phòng ngừa bao gồm khám, chích ngừa, xét nghiệm, sàng lọc (screening), và các chương trình theo dõi sức khỏe, tư vấn và giáo dục để giúp quý vị tự chăm sóc sức khỏe của mình. Có những dịch vụ miễn phí vì được Part B bao trả.

Dưới đây là một vài thí dụ về các dịch vụ phòng ngừa.

-Chích ngừa: Chích ngừa cúm mỗi mùa cúm hoàn toàn miễn phí. Chích ngừa COVID miễn phí. Chích ngừa sưng phổi cũng miễn phí. Nhưng chích ngừa bệnh giời leo (shingles) không được Medicare part  B bao trả. Part D mua thuốc sẽ trả cho phần này tùy theo mỗi plan D của quý vị.

-Sàng lọc (screenings):

+Ung thư đại trực tràng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi và nguy cơ tăng lên theo tuổi tác. Tại Hoa Kỳ, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và phụ nữ. Khám sàng lọc có thể giúp tìm ra các khối u trong ruột kết (khối u tiền ung thư) và có thể được loại bỏ trước khi chúng chuyển thành ung thư. Điều trị có hiệu quả tốt nhất khi ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm. Đối tượng được bảo hiểm là tất cả những người từ 50 tuổi trở lên; ba năm sàng lọc một lần và miễn phí.

+Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma) là một nhóm các bệnh về mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác, vốn rất quan trọng để có thị lực tốt. Các xét nghiệm tăng nhãn áp đo áp lực trong mắt hoặc góc của mắt. Nếu phát hiện và điều trị bệnh tăng nhãn áp sớm, quý vị có thể bảo vệ đôi mắt của mình khỏi tình trạng mất thị lực nghiêm trọng. Đối tượng được bảo hiểm: Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp; xét nghiệm 12 tháng một lần và quý vị có thể phải trả 20%.

+Chụp quang tuyến vú (screening mammograms) là phương pháp sàng lọc để kiểm tra ung thư vú cho phụ nữ; một năm chụp một lần và miễn phí.

+Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt: Medicare Phần B chi trả cho việc khám trực tràng (digital rectal exams) và xét nghiệm máu tuyến tiền liệt (PSA) 12 tháng một lần cho nam giới và quý vị có thể phải trả 20%.

Thăm khám phòng ngừa với bác sĩ gia đình

Khám sức khỏe phòng ngừa (visit), là dịp để bác sĩ nói chuyện với quý vị về sức khỏe chung của mình. Như đã nói trên, cuộc thăm khám này không có phần khám thể chất (exam).

-Thăm khám sức khỏe phòng ngừa lúc mới có Medicare: trong năm đầu tiên quý vị có Medicare Phần B, quý vị có thể được thăm khám phòng ngừa một lần; nói chuyện với bác sĩ nhằm xem xét tiền sử y tế và xã hội của quý vị. Đây cũng là cơ hội để bác sĩ thảo luận về lịch trình khám và chích ngừa quan trọng. Việc thăm khám phòng ngừa này miễn phí cho những người mới ghi danh Medicare với Phần B và khám ngay trong vòng 12 tháng đầu tiên quý vị có Medicare Phần B.

-Thăm khám sức khỏe phòng ngừa hằng năm: Thăm khám sức khỏe này cũng không có phần khám thể chất, chỉ là cuộc nói chuyện nhằm cập nhật kế hoạch phòng ngừa cho riêng quý vị. Kế hoạch này có thể giúp phát hiện bệnh dựa trên sức khỏe hiện tại và các yếu tố nguy cơ. Tất cả người thụ hưởng Medicare với Phần B trong hơn 12 tháng được bao trả miễn phí và nên thăm khám cứ 12 tháng một lần.

Hãy nhớ rằng quý vị có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách:

-Tập thể dục.

-Ăn uống tốt.

-Giữ cân nặng hợp lý.

-Không hút thuốc.

-Khám và theo sát kế hoạch phòng ngừa.


Xin liên lạc với HICAP qua số điện thoại 714-560-0035 (tiếng Việt) hay 1-800-434-0222 (statewide). Hay vào trang nhà coasc.org/vi/hicap có tin tức của HICAP bằng tiếng Việt. Dịch vụ cố vấn Medicare của HICAP hoàn toàn miễn phí, vô tư và khách quan.

Chương trình này được cơ quan Administration for Community Living (ACL), U.S. Department of Health and Human Services (HHS) hỗ trợ như một phần của giải thưởng hỗ trợ tài chính tổng trị giá $202,853 với 100% ACL/HHS tài trợ. Nội dung trình bày là của cơ quan nhận tài trợ của chính phủ và không nhất thiết thể hiện quan điểm chính thức cũng như sự chứng thực của ACL/HHS hoặc chính phủ Hoa Kỳ.

Chương trình này được tài trợ bằng một hợp đồng với California Department of Aging và do Orange County Office on Aging quản lý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *