Tuesday , May 21 2024

Mèo ở Texas uống sữa bò tươi nhiễm cúm gia cầm, chết hơn nửa bầy

ATLANTA, Georgia (NV) – Hơn một nửa số lượng mèo sống trong trang trại bò sữa đầu tiên ở Texas có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm vào mùa Xuân này, chết sau khi uống sữa tươi từ những con bò bị nhiễm H5N1, các khoa học gia loan báo, đưa ra một góc nhìn về thiệt hại mà H5N1 gây ra trong chu kỳ lây lan chưa từng có tấn công ngành chăn nuôi gia súc trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

Phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư trên tạp chí Bệnh Truyền Nhiễm Khởi Phát thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, ghi lại chiến dịch điều tra ban đầu từ các bác sĩ thú y và các phòng thí nghiệm lâm sàng về một căn bệnh bắt đầu lây qua bò trên khắp Hoa Kỳ vào đầu năm nay.

Mèo cư ngụ ở trang trại Texas được cho uống sữa tươi từ những con bò bị nhiễm cúm gia cầm độc lực cao hay còn gọi là HPAI H5N1. Một ngày sau khi trang trại bắt đầu nhận thấy bò bị bệnh, mèo cũng bắt đầu đổ bệnh. Cuối cùng, hơn một nửa số mèo trong bầy chết.

“Những con mèo chết mà chúng tôi tìm thấy không có dấu hiệu thương tích nào rõ rệt và thuộc một bầy khoảng 24 con mèo nhà được cho uống sữa từ những con bò bị bệnh,” các khoa học gia viết.

Các khoa học gia thu thập các mẫu xét nghiệm từ não và phổi của mèo chết ra kết quả cho thấy “số lượng virus cao.” Giảo nghiệm tử thi những con mèo cũng cho thấy “những tổn thương vô cùng vi mô phù hợp với tình trạng nhiễm virus toàn thân nghiêm trọng,” họ cho biết, trong đó có cả tổn thương ở mắt và não.

Khoảng một trong năm mẫu sữa mà Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA kiểm tra từ các nhà bán lẻ Hoa Kỳ cho ra kết quả dương tính với H5N1, mặc dù FDA cho biết vào tuần trước rằng cho tới nay các nghiên cứu cho thấy phương pháp thanh trùng đang có tác dụng tiêu diệt virus trong sữa; chỉ còn lại các hạt virus vô hại. Các viên chức nhiều lần kêu gọi người Mỹ không uống sữa tươi (sữa thô, vắt trực tiếp từ bò, uống liền) chưa khử trùng.

Trong khi rắc rối do virus lây lan từ bò qua mèo bằng sữa tươi còn mới, từ lâu mèo vốn được các khoa học gia biết đến là một trong những loài đặc biệt dễ bị bệnh nặng do H5N1.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết các trường hợp tử vong và bệnh thần kinh ở mèo được “ghi nhận trên bình diện rộng” xung quanh các trang trại có đợt bùng dịch H5N1.

Ngược lại, chỉ một phần nhỏ số lượng bò – với 15% – tiến triển các dấu hiệu bệnh tật trong các đàn bị nhiễm bệnh, các khoa học gia cho biết. Các viên chức cho biết phần lớn bò bình phục trong vòng một tháng sau khi bị bệnh. Loại virus này tàn phá các đàn gia cầm, gây ra tình trạng chết hàng loạt hoặc phải tiêu hủy sau khi nhiễm virus từ chim hoang dã.

Nghiên cứu trước đây liên kết tình trạng tử vong và rối loạn thần kinh ở mèo nhà với các trường hợp nhiễm H5N1. Một nghiên cứu trước đó được tạp chí CDC chi nhánh Thái Lan công bố năm 2006 tình nghi một con mèo nhiễm virus sau khi ăn một con chim bồ câu bị nhiễm H5N1.

Trong tháng này, các ca nhiễm bệnh gần đây làm CDC phải ban hành chỉ dẫn mới giúp các bác sĩ thú y điều trị các trường hợp tình nghi nhiễm H5N1 ở mèo, thúc giục tăng cường các biện pháp như đeo mặt nạ phòng độc và kiếng bảo hộ để tránh lây nhiễm.

Một số trường hợp nhiễm cúm ở người cũng bị tình nghi là do ăn phải gia cầm bị bệnh, như ở Cambodia hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, giới chức đang tất bật nhằm hạn chế virus tiếp tục lây trong các đàn bò sữa, loại virus được cho là lây từ con bò này qua con bò khác từ đợt lây nhiễm đầu tiên từ chim hoang dã hồi đầu năm.

Hôm Thứ Hai, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ sẽ lấy thịt bò xay được bán tại các nhà bán lẻ để xét nghiệm H5N1 và sẽ nghiên cứu cách nấu thịt bò có thể hạn chế nguy cơ tiềm ẩn do virus gây ra, sau khi có mệnh lệnh trước đó yêu cầu tăng cường xét nghiệm bò sữa vận chuyển xuyên bang.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có mẫu thịt bò xay nào cho ra kết quả dương tính với virus hay không. Chỉ biết rằng “chuẩn bị có” kết quả và sẽ có thông báo chừng nào có tin tức mới, phát ngôn viên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết.

Trong tháng này, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thực hiện hơn 2,000 xét nghiệm trên gia súc.

“Tính tới 30 Tháng Tư, có 34 đàn bò sữa bị H5N1 tác động. Trong bối cảnh hiện nay, có hơn 26,000 đàn bò sữa trên toàn Hoa Kỳ,” phát ngôn viên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *