Friday , June 21 2024

Mexico có nữ tổng thống đầu tiên: Claudia Sheinbaum

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Ứng cử viên Claudia Sheinbaum, một chuyên gia khí hậu từng đoạt Giải Nobel, sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico sau khi chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, hứa sẽ tiếp tục công việc của người thầy và cũng là vị tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu.

Bà Sheinbaum, 61 tuổi, gốc Do Thái, giành được từ 58 phần trăm đến 60.7 phần trăm số phiếu bầu theo lời công bố của ủy ban tuyển cử trung ương vào khuya hôm Chủ Nhật, tức là mức ủng hộ cao nhất dành cho một ứng cử viên trong số bất cứ ứng cử viên tổng thống nào ở Mexico kể từ khi nước này chấm dứt chế độ độc đảng cai trị từ năm 2000 cho tới nay.

Khi chấp nhận chiến thắng, nữ tổng thống tân cử ngỏ lời cảm tạ Tổng Thống Lopez Obrador, gọi ông là “một nhân vật xuất sắc có một không hai đã thành công chuyển đổi Mexico tới một tương lai tươi sáng hơn.”

Vị đương kim tổng thống đã có công tăng gấp đôi mức lương tối thiểu ở Mexico, giảm bớt tình trạng nghèo khó và làm cho đồng peso vững mạnh hơn cũng như hạ thấp mức thất nghiệp trong nước, những thành công khiến ông được dân chúng đặc biệt ngưỡng mộ và cũng còn giúp cho bà Sheinbaum chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Chiến thắng của bà Sheinbaum là một bước tiến vĩ đại của Mexico, một quốc gia được thế giới biết tiếng là có nền văn hóa do đàn ông thống trị và là một đất nước có số tín đồ Công Giáo La Mã lớn hàng thứ nhì thế giới mà từ bao năm qua đã ra sức bảo tồn các giá trị truyền thống và kêu gọi phải thăng tiến vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Nữ tổng thống tân cử của Mexico, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1 Tháng Mười tới đây, sẽ là phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo đất nước tại Bắc Mỹ, bao gồm  Hoa Kỳ, Mexico và Canada. Như vậy là Mexico sẽ đồng hành về thành tích phụ nữ nắm quyền với các quốc gia Mỹ Châu Latin, như Argentina, Brazil, Chile, Costa Rica, Honduras, Nicaragua, và Panama, những nơi mà phụ nữ được bầu vào chức vụ lãnh đạo cao nhất nước.

Tuy vậy, các nhà phân tích thời cuộc cho rằng bà Sheinbaum sẽ phải gặp nhiều khó khăn khi muốn đi theo vết chân của Tổng Thống Lopez Obrador. Về mặt đối nội, vị tân tổng thống sẽ phải đối phó với mức thâm hụt ngân sách hiện tại cùng với nhiều vấn đề khác, trong đó có tình trạng thiếu điện và thiếu nước tại các đô thị và những khó khăn, trở ngại mà các công ty sản xuất hàng hóa ở Mexico đang gặp phải.

Về mặt đối ngoại, thách thức trước mắt của vị nữ tổng thống vẫn là các cuộc thương lượng gay go với lân bang khổng lồ phía Bắc về làn sóng khổng lồ những di dân đang dùng đất Mexico làm bàn đạp để tiến vào Hoa Kỳ, gây nên biết bao vấn đề nan giải về an ninh xã hội, môi trường sống và hệ lụy chính trị… (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *