Monday , December 4 2023

Minnesota sắp tiêu hủy gần 1 triệu con gà vì cúm gia cầm

WRIGHT COUNTY, Minnesota (NV) – Giới thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 6 Tháng Mười Một, rằng gần 1 triệu con gà đẻ trứng tại một trang trại ở Minnesota sắp bị tiêu hủy để làm hạn chế sự lây lan của bệnh cúm gia cầm xuất hiện tại đây, theo AP.

Bộ Nông Nghiệp (USDA) thông báo rằng loại virus này được tìm thấy tại một trang trại ở Wright County, Minnesota, cũng như ở ba đàn nhỏ hơn ở South Dakota và Iowa. 

Bất cứ khi nào phát hiện virus cúm gia cầm có độc lực cao tại một trang trại thì toàn bộ đàn gia cầm sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn virus lây lan sang các trang trại khác.

Ngoài trường hợp ở Minnesota, USDA cho biết khoảng 26,800 con gà tây sẽ bị giết tại một trang trại ở McPherson County ở South Dakota và gần 17,000 con gà tây sẽ bị tiêu huỷ ở hai trang trại ở Clay County, Iowa.

Ngành công nghiệp trứng và gia cầm phải đối phó với đợt bùng phát cúm gia cầm kể từ năm ngoái. 

Vào năm 2022, gần 58 triệu con gia cầm, chủ yếu là gà và gà tây, đã bị tiêu huỷ để đối phó với virus, khiến giá trứng và gà tây cao hơn đáng kể. 

Trang trại ở Minnesota là nơi đẻ trứng đầu tiên được phát hiện có dịch cúm gia cầm trong năm nay.

Minnesota hiện đã mất tổng cộng hơn 5.5 triệu gia cầm kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. 

Còn Iowa, nơi có nhiều trang trại trứng quy mô lớn, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 16 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, trong đó có trường hợp 5 triệu con gà đẻ trứng. 

Các trang trại trứng như ở Minnesota có xu hướng nuôi nhiều gia cầm trong bất kỳ trang trại nào khác. 

Một số trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh trong tháng qua, chủ yếu là tại các trang trại gà tây ở Minnesota, Nam Dakota và Iowa, khi các loài chim hoang dã bắt đầu di cư về phía nam để trú Đông. Nhưng virus có thể được tìm thấy ở bất kỳ trang trại nào vì lây lan dễ dàng, chủ yếu qua phân của chim hoang dã hoặc tiếp xúc trực tiếp với chúng. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *