Sunday , July 21 2024

Mới vào đại học, cầu thủ bóng rổ sinh viên đã cao 7’9”

GAINESVILLE, Florida (NV) – Năm tám tuổi, anh cao 6 foot 1 inch (1.85 mét). Lúc học lớp sáu, anh cao gần 7 foot (2.1 mét). Và hiện nay, khi vào năm đầu đại học, anh cao 7 foot 9 inch (2.36 mét) — trở thành cầu thủ bóng rổ đại học cao nhất từ ​​trước tới nay.

Olivier Rioux, người từng giữ kỷ lục là thiếu niên cao nhất thế giới, nay có mặt trong đội hình xuất phát của đội bóng rổ nam trường đại học University of Florida sau khi ký hợp đồng với đội Florida Gators vào mùa Thu năm ngoái. Vào thời điểm đó, theo trang mạng chuyên tin tức chiêu mộ 247sports, cầu thủ sinh quán tại Montreal và cũng là tân binh ba sao, chỉ cao 7 foot 6 inch (2.2 mét).

Ở tuổi 18, Rioux vẫn còn có thể cao thêm. Chiều cao được công bố của Rioux vượt qua người giữ kỷ lục trước đó là Paul Sturgess, cao 7 foot 8 inch (2.3 mét), thi đấu cho cả Florida Tech lẫn Mountain State từ 2007 tới 2011. Và, nếu Rioux vào được NBA, anh cũng sẽ trở thành cầu thủ NBA cao nhất từ ​​trước đến nay.

Rioux chưa bình luận công khai về kỷ lục này, nhưng anh cũng từng cởi mở rằng anh thích vóc dáng cao lớn của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với Guinness khi mới 16 tuổi, thiếu niên người Canada cho biết anh thích được chú ý và nói chuyện với người khác về chiều cao của mình. Rioux cho biết anh nhìn tất cả từ góc độ cao hơn, điều này “giúp tôi có lợi thế trong một hiệp đấu.”

“Tôi luôn luôn cao hơn những người bạn cùng trường hoặc kể cả là đồng đội,” Rioux cho biết. “Đây là điều mà tạo hóa sắp đặt cho tôi. Tôi học được cách bình thản và vui vẻ về chiều cao của mình.”

Rioux xuất thân từ một gia đình cao lớn, cho nên chiều cao của anh không phải là ngoại lệ. Theo Guinness, bố anh cao 6 foot 8 inch (2.03 mét) còn mẹ thì cao 6 foot 2 inch (1.87 mét).

“Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn 100% vì sao tôi lại cao như vậy … các bác sĩ chỉ có thể giải thích là do gene di truyền của gia đình tôi,” Rioux nói.

Tuy nhiên, ở khía cạnh xã hội, vẫn có một số trở ngại khi Rioux cao hơn người khác. Rioux cho biết việc lựa phục trang đối với anh thật là khó khăn và anh cũng từng đập đầu trúng vài khung cửa. Nghe đau điếng.

Rioux bắt đầu chơi bóng rổ từ năm 5 tuổi và ngay cả lúc đó, chiều cao của anh khiến các đối phương bán tín bán nghi về tuổi tác của anh. Ở trường trung học, các đối thủ của anh không hề thấy anh quá cao mà e dè trong các trận đấu, anh nói — thậm chí Rioux còn gặp nhiều thách thức hơn vì vóc dáng.

Nhưng ngay cả khi cao như cây sậy, Rioux vẫn chưa phải là người đàn ông cao nhất thế giới. Vinh dự đó thuộc về Sultan Kösen, một người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ, ông cao gần 8 foot 3 inch (2.51 mét). (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *