Saturday , March 2 2024

Một bà cao niên ở Quảng Ninh suýt chết do ‘ăn nhầm’ lá ngón

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận, một người phụ nữ 66 tuổi, không được nêu danh tính, ở tỉnh Quảng Ninh, bị suy hô hấp, ý thức lơ mơ rồi ngừng tim, ngừng thở sau khi “ăn nhầm” lá ngón.

Theo báo VNExpress hôm 2 Tháng Hai, bà này được đưa vào trung tâm y tế huyện cấp cứu, phải đặt ống thở, bóp bóng, duy trì thuốc vận mạch.

Tại đây, sau khi được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính, người phụ nữ được chuyển lên bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục chữa trị.

Bác Sĩ Dương Ngọc Lâm, khoa Hồi Sức Tích Cực-Thận Nhân Tạo, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết, những người bị ngộ độc lá ngón cần được phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, kiểm soát cân bằng dịch và điện giải, kết hợp dùng thuốc hạn chế hấp thu độc tố.

May mắn là sau ba ngày chữa trị, người phụ nữ đã tỉnh táo, có huyết áp ổn định, vận động chân tay bình thường, được cho cai máy thở và rút ống nội khí quản, tiếp tục theo dõi.

Được biết người dân ở vùng núi các tỉnh miền Bắc có thói quen sử dụng các loại rễ, lá cây rừng như một loại thuốc tăng cường sức khỏe, giải nhiệt, do đó họ dễ hái nhầm lá có chất độc như lá ngón.

Hiện tỷ lệ cứu sống những người bị ngộ độc lá ngón rất thấp do phát giác muộn khi chất độc đã gây tổn thương trầm trọng cho cơ thể.

Cũng theo VNExpress, chất độc có trong lá ngón được cơ thể hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa. Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện chỉ 5-30 phút sau khi ăn.

Biểu hiện thường thấy là đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, sụp mi, giãn đồng tử, khô miệng, khó nói, khó nuốt, khít hàm, yếu liệt, khó thở, liệt cơ hô hấp dẫn đến suy hô hấp, ngừng thở.

Những trường hợp bị rối loạn nhịp tim ảnh hưởng chức năng tuần hoàn, nguy cơ thiệt mạng cao nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại ngộ độc này.

Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, khi phát giác nạn nhân bị ngộ độc lá ngón, những người xung quanh cần nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể họ bằng cách gây nôn.

Tiếp đó, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch và điều trị giải độc. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *