Friday , June 21 2024

Một gia đình nhiễm ký sinh trùng sau khi ăn thịt gấu

ATLANTA, Georgia (NV) – Sáu người dùng chung phần ăn có thịt gấu đen xỏ xâu nướng kiểu kebab được chẩn đoán mắc bệnh trichinellosis, một bệnh ký sinh trùng lây nhiễm từ động vật qua người, The Guardian đưa tin.

Trong một phúc trình vừa công bố hồi cuối tháng Năm, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC tiết lộ rằng vào Tháng Bảy 2022, một bệnh nhân 29 tuổi phải nằm viện vì tình nghi nhiễm bệnh trichinellosis được Sở Y Tế Minnesota ghi nhận. Các triệu chứng của ông gồm có sốt, đau nhức cơ bắp dữ dội, hốc mắt bị sưng phù và tăng bạch cầu ái toan hay còn được biết đến là tình trạng tăng nồng độ eosinophil, một loại tế bào bạch cầu.

Một tuần trước khi có các triệu chứng, bệnh nhân và tám người khác dùng chung một phần ăn gồm có thịt gấu đen đông lạnh trong 45 ngày trước khi nướng và ăn kèm với các loại rau nấu chín, theo CDC.

Nhà chức trách tiến hành điều tra vụ nhiễm trùng sau khi ăn thịt gấu và phát giác ra sáu trường hợp mắc bệnh trichinellosis, trong đó có hai trường hợp xảy ra ở những người chỉ ăn rau. Trichinellosis là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do ấu trùng trichinella, một loại giun tròn gây ra. Thông thường, thịt bị nhiễm ấu trùng trichinella có nguồn gốc từ động vật ăn thịt như gấu, heo rừng hay hải mã.

Xét nghiệm phân tử cho thấy ấu trùng từ thịt gấu được đông lạnh trong tủ đông trong hơn 15 tuần và ấu trùng đó là trichinella nativa, một ấu trùng có khả năng kháng lại tình trạng đông lạnh. CDC cảnh cáo rằng nấu chín kỹ lưỡng là cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng trichinella và thịt bị nhiễm trùng có thể lây nhiễm chéo cho các loại thức ăn khác.

CDC ghi nhận rằng sáu ngày trước khi khởi phát triệu chứng ở bệnh nhân đầu tiên, ông và tám người gia đình từ Arizona, Minnesota và South Dakota quây quần tại South Dakota trong vài ngày. Trong thời gian gặp gỡ, họ ăn thịt một con gấu đen được một người trong gia đình săn được ở Saskatchewan, miền Bắc Canada vào Tháng Năm 2022.

Trong phúc trình từ CDC, “ban đầu thịt gấu vô tình được nấu theo kiểu tái, được cho là vì thịt có màu sẫm và những người trong gia đình khó có thể xác định mức độ chín của miếng thịt bằng mắt thường.”

CDC nói thêm: “Sau khi vài người trong gia đình bắt đầu ăn thì thấy thịt chưa được chín mấy, sau đó họ nấu lại thịt trước khi ăn tiếp.”

Ba trong số sáu người có triệu chứng, trong đó có hai người tìm cách tự chăm sóc ít nhất hai lần trước khi được điều trị tại bệnh viện. Cả ba bệnh nhân đều được điều trị bằng albendazole, một loại thuốc điều trị nhiều loại bệnh nhiễm giun ký sinh.

Tất cả sáu người có triệu chứng đều bình phục, trong đó CDC ghi nhận rằng những bệnh nhân không nằm viện và không được điều trị là vì họ bình phục mau chóng.

Trên khắp Hoa Kỳ, hiếm khi có ai mắc bệnh trichinellosis. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều liên quan tới việc ăn thịt động vật hoang dã.

Từ Tháng Giêng 2016 tới Tháng Mười Hai 2022, có bảy đợt bùng dịch bệnh trichinellosis tại Hoa Kỳ được CDC ghi nhận, gồm có 35 trường hợp có thể mắc bệnh lẫn nhiễm bệnh. CDC cho biết thịt gấu là nguồn nhiễm trùng bị tình nghi hoặc được xác nhận trong phần lớn các đợt bùng dịch vừa nêu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *